10 lời khuyên để đánh bại chứng mất ngủ thâm niên

296

Đánh bại chứng mất ngủ sẽ giúp bạn có thể giảm được các bệnh nguy hiểm và có được một giấc ngủ đầy đủ cho một ngày làm việc mệt mỏi. Nếu bạn đang bị mất ngủ, có nhiều bước bạn có thể thực hiện để thay đổi hành vi và lối sống để giúp bạn dễ ngủ.

Những bước này có liên quan đến chế độ ngủ cũng như ăn uống. Bên cạnh đó là kết hợp với các liệu pháp như massage (trực tiếp do các chuyên viên massage thực hiện hoặc sử dụng ghế massage toàn thân) hay tập luyện thể thao. Dưới đây là một số mẹo để đánh bại chứng mất ngủ.

Đánh bại chứng mất ngủ bằng cách thức dậy vào cùng một thời điểm

Đánh bại chứng mất ngủ

Đánh bại chứng mất ngủ chỉ với 10 cách

Bạn có thể ngủ muộn vào cuối tuần, đặc biệt là nếu bạn ngủ không ngon trong tuần. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất ngủ, bạn nên thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày để rèn luyện cơ thể thức dậy vào một thời điểm nhất quán.

Đánh bại chứng mất ngủ bằng cách loại bỏ rượu và các chất caffeine

Tác dụng của caffeine có thể kéo dài trong vài giờ, có thể lên đến 24 giờ, vì vậy khả năng nó ảnh hưởng đến giấc ngủ là đáng kể. Caffeine có thể không chỉ gây khó ngủ mà còn có thể khiến bạn thường xuyên thức giấc. Rượu có thể có tác dụng an thần trong vài giờ đầu tiên sau khi uống, nhưng sau đó nó có thể dẫn đến kích thích thường xuyên và ngủ không yên giấc. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc có tác dụng kích thích, chẳng hạn như thuốc thông mũi hoặc thuốc hít hen suyễn, hãy hỏi bác sĩ khi nào tốt nhất nên dùng chúng để giúp giảm thiểu bất kỳ ảnh hưởng nào đến giấc ngủ.

Đánh bại chứng mất ngủ bằng cách hạn chế ngủ trưa

Mặc dù ngủ trưa có vẻ là một cách thích hợp để bắt kịp giấc ngủ đã bỏ lỡ, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Điều quan trọng là phải thiết lập và duy trì một thói quen ngủ đều đặn và rèn luyện bản thân để liên kết giấc ngủ với các dấu hiệu như bóng tối và giờ đi ngủ nhất quán. Ngủ trưa có thể ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ ban đêm.

Tập luyện đều đặn cũng có thể đánh bại chứng mất ngủ

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tập thể dục ngay trước khi đi ngủ có thể có tác dụng kích thích cơ thể và nên tránh. Cố gắng hoàn thành việc tập thể dục ít nhất ba giờ trước khi bạn định nghỉ ngơi qua đêm.

Hạn chế các hoạt động trên giường

Giường là để ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, đừng nên học bài, hoặc gọi điện thoại trên giường chẳng hạn như khi ở trên giường hoặc thậm chí trong phòng ngủ, và tránh xem tivi hoặc nghe đài. Tất cả những hoạt động này có thể làm tăng sự tỉnh táo và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Đánh bại chứng mất ngủ

Hạn chế các hoạt động trên giường

Đánh bại chứng mất ngủ bằng cách không ăn uống ngay trước khi đi ngủ

Ăn tối muộn hoặc ăn vặt trước khi đi ngủ có thể kích hoạt hệ tiêu hóa và giữ cho bạn tỉnh táo. Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ) hoặc ợ chua , điều quan trọng hơn là tránh ăn và uống ngay trước khi đi ngủ vì điều này có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước trước khi đi ngủ có thể gây choáng ngợp cho bàng quang , khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên và làm phiền giấc ngủ của bạn.

Làm cho môi trường ngủ của bạn thoải mái

Nhiệt độ, ánh sáng và tiếng ồn nên được kiểm soát để làm cho phòng ngủ có lợi cho việc đi vào giấc ngủ. Giường của bạn phải tạo cảm giác thoải mái thì bạn mới có thể ngủ nhanh được.

Hãy giải quyết mọi lo lắng trước khi đi ngủ

Đánh bại chứng mất ngủ

Lên checklist cho ngày mai trước khi đi ngủ

Nếu bạn thấy mình nằm trên giường và suy nghĩ về ngày mai, hãy cân nhắc dành ra một khoảng thời gian – có thể là sau bữa tối – để xem xét lại ngày hôm nay và lập kế hoạch cho ngày hôm sau. Mục đích là để tránh làm những điều này trong khi cố gắng chìm vào giấc ngủ. Nó cũng hữu ích để lập một danh sách, chẳng hạn như, các công việc liên quan đến công việc cho ngày hôm sau trước khi rời khỏi công việc. Điều đó, ít nhất, loại bỏ một loạt các mối quan tâm.

Giảm căng thẳng

Có một số liệu pháp thư giãn và phương pháp giảm căng thẳng mà bạn có thể muốn thử để thư giãn tinh thần và cơ thể trước khi đi ngủ. Ví dụ như kỹ thuật hít thở sâu, nhìn hình ảnh, thiền và ngồi ghế mát xa toàn thân.

Cân nhắc tham gia liệu pháp nhận thức để đánh bại chứng mất ngủ

Liệu pháp nhận thức giúp một số người bị chứng mất ngủ xác định và điều chỉnh những suy nghĩ và niềm tin không phù hợp có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ. Ngoài ra, liệu pháp nhận thức có thể cung cấp cho bạn thông tin thích hợp về các tiêu chuẩn giấc ngủ, sự thay đổi giấc ngủ liên quan đến tuổi tác và giúp thiết lập các mục tiêu ngủ hợp lý, cùng những thứ khác.

Cùng với 10 lời khuyên trên, hãy cố gắng kiên trì và tạo cho mình cơ hội được trải nghiệm những điều mới mẻ, hạnh phúc mỗi ngày để tinh thần luôn được thoải mái, yên bình nhé!

Nguồn: https://trekhoedep.org