Ăn chay đạo chúa là gì? Tìm hiểu về ăn chay bên công giáo

39

Ăn chay đạo Chúa là một phương thức ăn uống tuân theo giáo lý Kitô giáo. Đây là phương pháp ăn uống giản dị và tinh tế, nhằm thể hiện sự tôn trọng và kính trọng đối với cuộc sống và tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp chay tín ngưỡng này nhé.

1. Ý nghĩa và nguồn gốc của ăn chay đạo chúa

Theo đạo Phật, ăn chay là việc chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và tránh xa thực phẩm từ động vật. 

Trong khi đó, theo đạo Chúa, người ăn chay phải giảm lượng ăn vào những ngày chay, cũng như kiêng ăn thịt đỏ, nhưng vẫn có thể ăn các loại thực phẩm khác từ động vật.

Mặc dù ở Việt Nam, ăn chay bên đạo Chúa không phổ biến lắm, nhưng tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, đó là một phong trào phổ biến. Người ăn chay theo đạo Chúa có nhiều mục đích khác nhau, nhưng chung quy lại, họ muốn thể hiện lòng sám hối, sự ăn năn, và tưởng nhớ nỗi khổ ải của Chúa.

Ban đầu, ăn chay là sự tự nguyện và trở thành thói quen. Nhưng đến nay, nó đã trở thành một tín ngưỡng bắt buộc, mọi giáo dân đều phải tuân thủ. Trong nhiều thế kỷ trước, giáo dân phải ăn chay từ ngày này qua ngày khác và chỉ được ăn 1 bữa không thịt, không cá vào bữa tối. Sau đó, để giảm sự khắc nghiệt, giáo dân được phép ăn thêm bữa nhẹ. Hiện nay, người ăn chay đạo Chúa đã có sự linh hoạt hơn, họ được phép ăn trứng, sữa và cá.

2. Nguyên tắc ăn chay đạo công giáo

Trong đạo Chúa, ăn chay được hiểu là ăn ít hoặc ăn đạm bạc hơn. Để ăn chay đúng cách theo Đạo Chúa, người ta kiêng ăn các loại thịt như gà, lợn, bò vào các ngày mùa chay trong năm, ngày thứ tư Lễ Trothứ sáu Tuần Thánh. Tuy nhiên, nếu có lí do sức khỏe hoặc phải làm việc nặng nhọc, tín đồ vẫn có thể ăn thịt để đảm bảo sức khỏe. 

Người ăn chay đạo Chúa được ăn trứng, sữa và các loại hải sản, đặc biệt là cá. Bởi vì trong câu chuyện ngày xưa, Chúa Giê-su đã bẻ 7 con cá đủ cho hàng trăm người ăn. Do đó, ăn cá trong ngày chay cũng là cách cầu nguyện cho mọi người luôn no đủ, không phải bẻ cá chia nhau ăn như ngày xưa.

ăn chay đạo chúa

Nguyên tắc ăn chay đạo Chúa

ăn chay đạo chúa

Ăn chay đạo Chúa 1 bữa chính 2 bữa nhẹ

ăn chay đạo chúa

Những thứ được ăn và không được ăn

Tuy nhiên, cách ăn chay theo Đạo Chúa chủ yếu là để nhắc nhở các tín đồ về ý nghĩa của việc ăn chay và giữ chay, không giới hạn về hình thức áp dụng. Đối với những người trưởng thành, việc ăn chay còn có thể áp dụng bằng cách ăn chay lời nói (không nói xấu, chửi tục), ăn chay bằng hành động (bỏ đi những tập quán không tốt, không xem phim trong mùa chay, nhịn thuốc lá…).

Điều kiện khi ăn chay đạo Chúa:

  • Giáo dân bắt đầu giữ chay từ 18 đến 59 tuổi.
  • Từ 14 tuổi trở lên, giáo dân sẽ dần dần kiêng thịt.

3. Ăn chay bên đạo Chúa thứ 6 Tuần Thánh

Ở Việt Nam có 2 ngày phổ biến mà giáo dân đạo Chúa sẽ ăn chay: Là ngày thứ tư Lễ Trothứ sáu Tuần Thánh. 

Thứ tư Lễ Tro là ngày giữa tuần trong Tuần Thánh, tức là ngày trước Lễ Bí Tích Thánh Thể (Lễ Tạ Ơn) của đạo Công giáo

Thứ Sáu Tuần Thánh, hay còn được gọi là Thứ Sáu Tốt lành, là một ngày lễ đặc biệt của người theo Kitô giáo, diễn ra vào thứ Sáu trước Lễ Phục Sinh. Vào ngày này, người ta thường dành thời gian để cầu nguyện và tưởng nhớ đến sự hy sinh vô cùng cao cả của Chúa Giêsu. Thứ Sáu Tuần Thánh cũng được coi là một ngày linh thiêng, nơi mọi người có cơ hội để suy ngẫm và tìm sự thanh thản trong lòng, trước khi đón chào Lễ Phục Sinh.

ăn chay đạo chúa

Ý nghĩa ăn chay theo đạo Chúa

Việc ăn chay trong ngày này là một cách để nhắc nhở chúng ta phải tự chế ngự, làm chủ các ham muốn, sám hối và cầu nguyện. Đặc biệt, trong ngày này, chúng ta cần tăng cường tinh thần bác ái, giúp đỡ những người khốn khổ và sống theo lời dạy của Đức Kitô.

Trong chế độ ăn chay thứ 6 Tuần Thánh, chỉ nên ăn một bữa no trong ngày và nếu chọn bữa trưa là bữa chính, thì chỉ được ăn ít trong bữa sáng và tối. Các loại thịt có nguồn gốc từ loài động vật máu nóng (như heo, bò, gà, vịt…) và các bộ phận như tim, gan, lòng chay… đều bị cấm.Tuy nhiên, các nước thịt và món ăn có pha chất thịt như cháo nước thịt vẫn được phép. Các loại cá và động vật máu lạnh (ví dụ như ếch, rùa, sò, cua, tôm) vẫn được ăn. Trong những ngày kiêng thịt, có thể dùng trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ. Không nên ăn bất cứ loại đồ ăn vặt nào trong ngày và cũng không nên uống các loại đồ uống có chất kích thích như rượu, bia…

4. Lịch ăn chay đạo Chúa của năm 2023

Thứ 4 Lễ Tro: Ngày 22 tháng 2 năm 2023

Thứ 6 Tuần Thánh: Ngày 07 tháng 4 năm 2023

Việc ăn chay đạo Chúa không chỉ có ý nghĩa về khía cạnh dinh dưỡng mà còn mang tính tâm linh cao, giúp người ta cân bằng tâm hồn, tinh thần, tình yêu thương và sự bác ái đối với con người và thế giới xung quanh.

5. Câu hỏi thường gặp

Ăn chay đạo Chúa có được uống nước ngọt không?

Không được uống nước ngọt và các loại thức uống có chất kích thích như bia, café

Ăn chay bên đạo Chúa có được uống cafe không?

Không

Người theo đạo Thiên Chúa kiêng gì?

  • Kiêng thịt đỏ, nội tạng, động vật máu nóng
  • Đồ uống, đồ ăn vặt

Ăn chay Công Giáo có được ăn trái cây không?

Không