Ăn khoai buổi tối có béo không và cách ăn khoai buổi tối không tăng cân

185

Ăn khoai buổi tối có béo không có câu trả lời là không hoặc có phụ thuộc vào cách bạn ăn như thế nào. Bài viết này sẽ chỉ ra cách ăn khoai buổi tối chẳng sợ tăng cân cho những ai đang băn khoăn.

Khoai là loại rau ăn củ thơm ngon bổ dưỡng. Khoai có chất kem và đủ mềm để trở thành một thành phần trong một số công thức làm bánh và thậm chí thường được sử dụng như một món ăn tối. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khoai là một trong những nguồn cung cấp Vitamin A tốt nhất. Khoai cũng chứa nhiều vitamin B5, riboflavin, niacin, thiamin và carotenoid rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nhiều người e ngại khi lựa chọn loại củ này cho bữa tối. Bởi lo lắng rằng ăn khoai vào buổi tối sẽ tăng cân. Sự thật như thế nào. Cùng đi tìm hiểu.

Khoai là món ăn yêu thích của nhiều người

Khoai là món ăn yêu thích của nhiều người

Ăn khoai buổi tối có béo không?

Mọi người thường lầm tưởng rằng một loại thực phẩm nào đó khi ăn vào bữa tối sẽ tăng cân, và thực phẩm khác thì giúp giảm cân. Sự thực là bất kỳ loại thực phẩm nào bạn nạp vào cơ thể ở mức độ quá nhiều. Dẫn tới cơ thể bị dư thừa calo. Và sau đó, lượng calo này không được tiêu thụ thì bạn sẽ tăng cân.

Do đó, nếu bạn ăn 1 củ khoai vào bữa tối và sau đó đi ngủ ngay lập tức. Thì cơ thể bạn sẽ nạp thêm 1 lượng calo và không được tiêu thụ sau đó. Nếu trong ngày, bạn đã nạp đủ lượng calo để giữ cân. Và nạp thêm calo từ khoai. Thói quen này diễn ra thường xuyên, thì bạn sẽ tăng cân.

Ngược lại, nếu bạn ăn 3 củ khoai lang. Nhưng sau đó, đi bộ nhẹ nhàng với máy chạy bộ. Hay đạp xe tại chỗ, tập thêm yoga. Hoặc tối hôm đó, bạn phải làm thêm nhiều công việc khác. Thì lượng calo do khoai lang nạp vào cơ thể sẽ được tiêu hao. Và bạn không tăng cân.

Tóm lại, việc ăn khoai buổi tối có béo không phụ thuộc vào tổng thể lượng thực phẩm bạn nạp vào trong ngày cũng như mức độ hoạt động thể chất của cơ thể bạn. Chứ không chỉ phụ thuộc vào việc ăn khoai hay bất kỳ thực phẩm nào vào một bữa nào đó trong ngày.

ăn khoai buổi tối có béo không

Chế độ ăn tổng thể quyết định việc tăng cân chứ không phải chỉ riêng ăn khoai buổi tối

Cách tính toán ăn khoai buổi tối có béo không?

Từ câu trả lời trên đây, có thể nhiều người băn khoăn, vậy làm thế nào để biết bản thân đã nạp đủ lượng calo hay chưa và bao nhiêu calo là đủ để không tăng cân. Theo nhiều khuyến nghị khoa học thì đàn ông nên nạp khoảng 2500 Calo mỗi ngày. Và con số này đối với chị em phụ nữ là 2000 Calo.

Để tính chính xác hơn lượng calo mà cơ thể mỗi người cần, vì con số này thay đổi tùy theo giới tính, tuổi tác, mức độ hoạt động thể chất,… bạn có thể sử dụng ứng dụng myfitnesspal đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Đầu tiên, bạn tải ứng dụng myfitnesspal trên điện thoại thông minh, máy tính bảng,… Khi bạn tạo hồ sơ của mình, ứng dụng myfitnesspal sẽ hỏi bạn tuổi, chiều cao, cân nặng, giới tính và mức độ hoạt động bình thường hàng ngày của bạn. Ứng dụng Myfitnesspal sẽ sử dụng những yếu tố này để xác định lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng hiện tại của bạn. Myfitnesspal cũng hỏi bạn muốn giảm hoặc tăng bao nhiêu cân mỗi tuần và với mục tiêu này, Myfitnesspal sẽ trừ lượng calo (để giảm cân) hoặc thêm calo (để tăng cân) để xác định mục tiêu calo và chất dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Sử dụng app myfitnesspal tính toán ăn khoai buổi tối có béo không

Sử dụng app myfitnesspal tính toán lượng calo cơ thể cần mỗi ngày

Có nên ăn khoai buổi tối không?

Bạn hoàn toàn có thể ăn khoai vào bữa tối mà không sợ tăng cân. Trên ứng dụng Myfitnesspal cũng có sẵn kho dữ liệu cực lớn về các loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn Việt Nam. Tại đây bạn có thể cộng tổng lượng calo mỗi ngày. Để tính toán xem ngày hôm đó, bạn ăn khoai buổi tối có béo không. Nếu lượng calo đủ để ăn một món khoai chiên mà rất lâu rồi bạn chưa ăn, bạn có thể thưởng thức chúng (mặc dù chúng không tốt cho sức khỏe, nên bạn chỉ nên thỉnh thoảng ăn).

Còn nếu ngày hôm đó, lượng calo đã vượt mức bình thường, lựa chọn tốt hơn cho bạn là một củ khoai luộc cho bữa tối. Lý do là bởi chúng có chứa lượng calo thấp hơn so với khoai xào, chiên, nướng. Cụ thể, trong 100 gram khoai tây chiên có chứa 312 Calo. Con số này ở khoai tây luộc chỉ là 87 Calo. Hay trong 100 gram khoai lang luộc có chứa 76 Calo. Con số này tăng tới 125 Calo nếu bạn đem chiên chúng trong dầu mỡ.

Và sau đó, nếu có thời gian, bạn nên lựa chọn tập thể dục nhẹ nhàng sau khi ăn tối khoảng 1-2 tiếng để đốt cháy lượng calo dư thừa.

Đi bộ nhẹ nhàng sau bữa tối để không béo

Đi bộ nhẹ nhàng sau bữa tối để không béo

Kết luận

Như vậy, trên đây là trọn bộ thông tin cho những ai đang băn khoăn ăn khoai buổi tối có béo không. Khoai lang là một lựa chọn ít calo, no lâu và lành mạnh cho những ai đang muốn giảm cân. Nhưng đồng thời, bạn cần kết hợp với những thực phẩm lành mạnh khác, để tạo nên một chế độ ăn uống đủ chất, đảm bảo đủ calo nhưng không dư thừa. Có như vậy, mới không tăng cân.