Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không? Bệnh tiểu đường là gì?

341

Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không? Nếu bạn ăn quá nhiều đường, bạn có thể mắc bệnh tiểu đường do ăn quá nhiều đường không? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Câu hỏi này chắc hẳn ai cũng đã từng thắc mắc. Mặc dù đúng là ăn một lượng lớn đường bổ sung có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng lượng đường nạp vào cơ thể chỉ là một phần, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác bao gồm chế độ ăn uống tổng thể, lối sống và di truyền cũng ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn. 

Bệnh tiểu đường là gì và ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn không còn khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu một cách hiệu quả.Điều này có thể xảy ra khi tuyến tụy của bạn ngừng sản xuất đủ insulin, khi các tế bào của bạn trở nên đề kháng với insulin được sản xuất hoặc cả hai. Insulin là hormone cần thiết để di chuyển đường ra khỏi máu và vào tế bào của bạn – vì vậy cả hai trường hợp đều dẫn đến mức đường trong máu tăng cao mãn tính.

Vậy ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không sẽ được giải đáp bên dưới bài viết.

Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không

Bệnh tiểu đường là gì?

Mức đường huyết cao trong thời gian dài có thể dẫn đến các biến chứng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như tổn thương thần kinh và thận, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra chúng. Có hai loại bệnh tiểu đường chính, mỗi loại có những nguyên nhân khác nhau:

  • Loại 1: Xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công tuyến tụy của bạn, phá hủy khả năng sản xuất insulin của nó.
  • Loại 2: Xảy ra khi tuyến tụy của bạn ngừng sản xuất đủ insulin, khi các tế bào của cơ thể bạn không còn phản ứng với insulin mà nó sản xuất hoặc cả hai.

Bệnh tiểu đường loại 1 tương đối hiếm, phần lớn là do di truyền và chỉ chiếm 5–10% tổng số các trường hợp tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 2 – sẽ là trọng tâm của bài viết này – chiếm hơn 90% các trường hợp tiểu đường và chủ yếu được kích hoạt bởi các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống.

Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Dưới đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không mà bạn có thể tham khảo.

Ăn một lượng lớn đường cũng có thể gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách góp phần làm tăng cân và tăng chất béo trong cơ thể – là những yếu tố nguy cơ riêng biệt để phát triển bệnh tiểu đường.

Đường tác động như thế nào trong cơ thể ta?

Khi hầu hết mọi người nói về đường, họ đang đề cập đến đường sucrose, hoặc đường ăn, được làm từ củ cải đường hoặc mía. Sucrose được tạo thành từ một phân tử glucose và một phân tử fructose liên kết với nhau. Khi bạn ăn đường sucrose, các phân tử glucose và fructose sẽ được phân tách bởi các enzym trong ruột non của bạn trước khi được hấp thụ vào máu 

Điều này làm tăng lượng đường trong máu và báo hiệu tuyến tụy của bạn tiết ra insulin. Insulin đưa glucose ra khỏi máu và vào tế bào của bạn, nơi nó có thể được chuyển hóa thành năng lượng. Mặc dù một lượng nhỏ đường fructose cũng có thể được tế bào hấp thụ và sử dụng để tạo năng lượng, nhưng phần lớn được đưa đến gan, nơi nó được chuyển hóa thành glucose để tạo năng lượng hoặc chất béo để dự trữ

Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không

Ăn nhiều đồ ngọt có bị tiểu đường không?

Nếu bạn ăn nhiều đường hơn mức cơ thể có thể sử dụng để tạo năng lượng, lượng đường dư thừa sẽ được chuyển hóa thành axit béo và được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể. Vì đường fructose có thể được chuyển hóa thành chất béo, tiêu thụ nhiều có xu hướng làm tăng mức chất béo trung tính, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và gan nhiễm mỡ. Ăn nhiều đường fructose cũng có liên quan đến nồng độ axit uric trong máu cao hơn. Nếu các tinh thể axit uric này lắng đọng trong khớp của bạn, một tình trạng đau đớn được gọi là bệnh gút có thể phát triển 

Đường có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường không?

Trên thực tế, chỉ uống một loại đồ uống có đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ của bạn lên 13%, không phụ thuộc vào bất kỳ sự tăng cân nào mà nó có thể gây ra. Ngoài ra, các quốc gia nơi tiêu thụ nhiều đường nhất cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao nhất, trong khi những quốc gia tiêu thụ ít đường có tỷ lệ thấp nhất 

Mối liên hệ giữa lượng đường và bệnh tiểu đường vẫn còn ngay cả sau khi kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ, trọng lượng cơ thể, mức tiêu thụ rượu và tập thể dục. Mặc dù những nghiên cứu này không chứng minh rằng đường gây ra bệnh tiểu đường, nhưng mối liên quan này rất mạnh mẽ. Nó có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ do tác động của đường fructose lên gan của bạn, bao gồm thúc đẩy gan nhiễm mỡ, viêm và kháng insulin cục bộ.

Những tác động này có thể kích hoạt sản xuất insulin bất thường trong tuyến tụy của bạn và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn nhiều đường có thể làm gián đoạn tín hiệu của leptin, một loại hormone thúc đẩy cảm giác no, dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân. Để giảm tác động tiêu cực của việc tiêu thụ nhiều đường, WHO khuyến cáo không nên nạp quá 10% lượng calo hàng ngày từ các loại đường bổ sung không có trong thực phẩm tự nhiên

Nguồn : https://trekhoedep.org