Bệnh thủy đậu để lại sẹo không và cách trị sẹo thủy đậu

183

Bệnh thủy đậu để lại sẹo không là quan tâm của nhiều người. Việc để lại sẹo trên mặt, trên cơ thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Việc biết cách phòng tránh và điều trị hợp lý sẽ giúp bạn tránh được sẹo trên cơ thể.

Triệu chứng chính của bệnh thủy đậu là phát ban có đốm đỏ. Bệnh thủy đậu được đặc trưng bởi các nốt ban đỏ đặc trưng với các nốt đỏ ngứa và chứa đầy dịch xuất hiện theo nhóm. Một số người sẽ chỉ nổi một vài nốt, nhưng những người khác có thể phát ban đốm có thể xuất hiện khắp cơ thể. Phát ban thường bắt đầu trên ngực và mặt, sau đó lan ra các phần còn lại của cơ thể. Vậy bệnh thủy đậu có để lại sẹo không?

1. Bệnh thủy đậu là gì?

Thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella zoster gây ra. Nếu chưa được tiêm phòng thì hầu hết chúng ta ai cũng sẽ mắc thủy đậu 1 lần trong đời. Thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây lan, tuy không đặc biệt nguy hiểm nhưng thủy đậu thường để lại sẹo sau khi khỏi bệnh. Đây chính là vấn đề khiến nhiều người bận tâm.

Bệnh thủy đậu để lại sẹo

Bệnh thủy đậu để lại sẹo không là quan tâm của nhiều người.

Các triệu chứng thủy đậu ở người lớn nghiêm trọng hơn ở trẻ em – bệnh thủy đậu thường lây nhiễm cho mọi người trong thời thơ ấu. Vì vậy hầu hết người lớn đã trở nên miễn dịch với vi rút. Tuy nhiên, người lớn mắc bệnh thủy đậu có nguy cơ cao bị các biến chứng sức khỏe do nhiễm trùng. 

2. Bệnh thủy đậu để lại sẹo không?

Các nốt thủy đậu cũng có thể để lại sẹo – ngay cả khi bạn không gãi vào các nốt đỏ ngứa, bạn vẫn có thể bị sẹo trông giống như vết thâm hoặc vết trên da. Những vết sẹo này có thể mờ dần theo thời gian. Thường trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng, mặc dù một số người có thể bị sẹo vĩnh viễn.

Ngay cả một lần xuất hiện của bệnh thủy đậu cũng có thể để lại sẹo lâu dài trên hầu hết các bộ phận của cơ thể bạn. Theo thời gian, những mụn nước này vỡ ra và để lại vết thương hở, cuối cùng sẽ khô lại.

Bệnh thủy đậu để lại sẹo

Các nốt thủy đậu cũng có thể để lại sẹo

Trong thời gian này, bạn có thể cảm thấy ngứa. Việc gãi những mụn nước này thường dẫn đến những vết sẹo nghiêm trọng trên da của bạn. Một số loại sẹo thủy đậu thường thấy bao gồm:

  • Sẹo phì đại: Sẹo teo bị rỗ và trũng xuống. Nó xảy ra khi collagen của da bạn bị phá hủy khiến vết sẹo không thể lành lại. Đây là trường hợp bị thủy đậu để lại sẹo lõm.
  • Sẹo lồi: Một số báo cáo cho rằng bệnh thủy đậu có thể gây ra sẹo lồi. Đây là những vết sẹo nhô cao, phát triển ở nơi da của bạn bị thương. Đôi khi các vết sẹo lồi sẽ phát triển nhanh hơn tổn thương thực tế và tạo thành một vết sẹo lớn hơn.
  • Dấu tròn: Vết tròn chủ yếu là vết sẹo nhỏ, có thể dễ dàng giải quyết. Chúng có kết cấu màu đỏ hoặc nâu.

3. Cách điều trị thủy đậu không để lại sẹo?

3.1. Không gãi ngứa

Đừng gãi ngứa – mặc dù rất khó để chống lại cơn ngứa, nhưng gãi các nốt thủy đậu có thể gây ra sẹo vĩnh viễn và làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với trẻ em bị bệnh thủy đậu. Mang bao tay hoặc găng tay vào sẽ giúp chúng không gãi vào ban đêm. Đồng thời việc cắt tỉa và làm sạch móng tay sẽ khiến chúng khó làm vỡ vảy hơn nếu chúng gãi.

Bệnh thủy đậu để lại sẹo

Gãi các nốt thủy đậu có thể gây ra sẹo vĩnh viễn và làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng

3.2.Sử dụng kem dưỡng da calamine

Kem dưỡng da calamine có thể giúp giảm ngứa – kem dưỡng da calamine có thể có tác dụng làm mát và dịu da, và bạn có thể mua ở hầu hết các hiệu thuốc. Việc thoa trực tiếp kem dưỡng da lên các nốt mụn có thể giúp giảm cảm giác muốn gãi và cũng có thể giúp chúng khô lại. Thuốc mạnh hơn, chẳng hạn như chlorpheniramine, có sẵn cho các trường hợp nghiêm trọng không cần kê đơn của dược sĩ hoặc theo đơn của bác sĩ đa khoa.

3.3. Giữ đủ nước

Bệnh thủy đậu có thể kèm theo sốt, gây mất nước vì bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và thở nhanh hơn để cố gắng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Đảm bảo rằng bạn uống đủ chất lỏng, tốt nhất là nước, sẽ giúp bạn không bị mất nước.

3.4. Sử dụng thuốc

Paracetamol có thể giúp giảm đau – có thể dùng thuốc giảm đau nhẹ như paracetamol nếu bạn hoặc con bạn đang bị đau hoặc bị sốt. Tốt nhất là tránh dùng ibuprofen vì có khả năng gây ra các phản ứng da nghiêm trọng hơn nếu dùng khi đang bị bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu để lại sẹo

Dùng thuốc giảm đau nhẹ như paracetamol nếu bạn hoặc con bạn đang bị đau hoặc bị sốt

Các nhóm nguy cơ có thể được kê đơn thuốc kháng vi-rút. Những người đặc biệt dễ bị thủy đậu và các biến chứng của nó, chẳng hạn như trẻ sơ sinh hoặc phụ nữ mang thai, có thể được dùng thuốc kháng vi-rút có tên là aciclovir. Phương pháp điều trị này không thể chữa khỏi bệnh thủy đậu, nhưng nó có thể làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn.

Trên đây là giải đáp thắc mắc bệnh thủy đậu để lại sẹo không? Câu trả lời là có. Bệnh thủy đậu rất dễ để lại sẹo nếu bạn không chăm sóc và chữa trị đúng cách. Để tránh mắc thủy đậu thì điều bạn cần làm là tiêm phòng. Đây là cách hiệu quả, ngoài việc phát triển khả năng miễn dịch từ lần nhiễm bệnh thủy đậu trước đó, là tiêm phòng. 

Thông tin tham khảo về sức khỏe: