Bệnh thủy đậu kiêng gió có đúng không? Bệnh lây qua đường nào?

232

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải, bất kể đối tượng và độ tuổi. Bệnh thủy đậu kiêng gió là một quan niệm của dân gian truyền lại. 

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào mùa xuân, khi thời tiết trở nên nồm ẩm. Theo quan niệm dân gian mà nhiều người truyền tai nhau, khi bị thủy đậu thì cần kiêng tắm rửa, kiêng ra gió để bệnh nhanh khỏi. Thế nhưng bệnh thủy đậu kiêng gió là một suy nghĩ sai lầm và phản khoa học, có nguy cơ làm bệnh trở nặng thêm.

1. Bệnh thủy đậu có phải kiêng gió không?

bệnh thủy đậu kiêng gió

Thủy đậu là căn bệnh khá phổ biến

Việc kiêng tắm hay kiêng gió khi mắc bệnh thủy đậu là một quan niệm hết sức lạc hậu và cổ hủ. Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính được gây ra bởi virus Varicella Zoster. Thông thường, trẻ em và những người bị suy giảm miễn dịch là đối tượng dễ mắc bệnh. Biểu hiện đặc trưng ở các bệnh nhân chính là bị nổi mụn nước trên mặt và rải rác ở khắp cơ thể.

Các nốt mụn nước này vốn dĩ gây ngứa rát và khó chịu. Nếu chúng không may bị nhiễm trùng thì sẽ hình thành các vết thương và sẹo sau khi khỏi bệnh. Quá trình điều trị thủy đậu cũng kéo dài và khó khăn hơn.

Một nguyên tắc điều trị bệnh thủy đậu căn bản mà bất kỳ ai cũng nên biết chính là tránh bị nhiễm trùng. Nếu như kiêng gió, mặc nhiều quần áo che chắn, không bật quạt cũng chẳng giúp ích gì cho quá trình chữa bệnh. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn bí bách, đổ mồ hôi, mụn ma sát với quần áo, tạo điều kiện khiến vi khuẩn phát triển, sinh sôi nảy nở nhanh chóng.

2. Quan niệm bệnh thủy đậu kiêng gió nên hiểu thế nào cho đúng?

Tại sao bệnh thủy đậu phải kiêng gió? Đây thực sự là một quan niệm dân gian không hề có cơ sở. Việc kiêng cữ này có lẽ là để hạn chế người bệnh đi ra khỏi nhà và tiếp xúc với gió lớn nhằm tránh nhiễm thêm nhiều loại bệnh khác. Nguyên nhân là lúc mắc thủy đậu, sức đề kháng của bệnh nhân rất yếu. Việc kiêng nước cũng đóng vai trò tránh không cho các nốt mụn nước vỡ ra bị nhiễm trùng, nhiễm hàn, nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể.

Thế nhưng nếu kiêng khem quá mức nghiêm ngặt thì sẽ gây phản tác dụng và ảnh hưởng đến tình trạng bệnh một cách nghiêm trọng. Đúng là bạn nên kiêng gió và kiêng nước nhưng không phải là không đụng một giọt nước nào hoặc ủ kín người với quần áo. Bạn hoàn toàn có thể tắm bằng nước ấm và lau khô người trong vòng 5 đến 10 phút. Việc kiêng gió thực chất là tránh ra ngoài trời gió lớn, bạn không nên ở trong phòng kín bí bách, ngột ngạt, có thể nằm quạt chứ không nên kiêng quạt hay kiêng nằm điều hòa. Nếu ở trong tình trạng nóng bức, không có gió sẽ khiến cơ thể bạn ra nhiều mồ hôi dẫn đến viêm nhiễm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mặc quần áo rộng rãi, dễ chịu, không nên mặc vải thô ráp, ưu tiên dùng những loại vải mềm để tránh cọ xát vào các mụn mủ. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng quạt ở công suất lớn hay ra đường vào lúc trời nổi gió vù vù. Chính vì thế, bệnh thủy đậu kiêng gió là quan niệm sai lầm mà bạn không nên nghe theo để tránh làm bệnh tình nặng hơn và bị biến chứng.

Bên cạnh vấn đề giữ gìn vệ sinh cơ thể, bệnh nhân cũng cần tránh ăn các thực phẩm có chất tanh như thịt bò, hải sản, thịt gà vì chúng dễ kích ứng da, khiến mụn nước mẩn đỏ và ngứa hơn. Thay vào đó, người bệnh cần tiêu thụ các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ calo và chất dinh dưỡng cần thiết giúp tăng sức đề kháng và vượt qua bệnh tật nhanh chóng.

3. Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào?

bệnh thủy đậu kiêng gió

Bệnh thủy đậu lây truyền từ người sang người

Biết được những con đường lây nhiễm bệnh thủy đậu sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh và bảo vệ bản thân tốt hơn. 

  • Bệnh lây truyền từ người sang người bằng cách tiếp xúc trực tiếp với bệnh.
  • Bệnh thủy đậu lây qua đường không khí thông qua các giọt nhỏ dịch tiết từ đường hô hấp hoặc chất dịch của nốt mụn.
  • Lây bệnh gián tiếp qua những đồ vật vừa mới bị nhiễm chất dịch của nốt mụn hoặc niêm mạc.
  • Ở những bệnh nhân bị thủy đậu, bệnh có thể sẽ lây từ 1 đến 2 ngày, trước khi bạn bị nổi ban ngứa cho đến lúc tất cả những nốt mụn phồng đã đóng vảy. Có khoảng 90% những người chưa từng bị thủy đậu sẽ bị lây nếu tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh.

Nếu không được chăm sóc đúng cách, bệnh thủy đậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, người bệnh cần có chế độ ăn uống và giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ để hạn chế khiến bệnh thêm nghiêm trọng. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề bệnh thủy đậu kiêng gió, nhằm có giải pháp đối phó với bệnh hiệu quả.