Bị loạn thị bẩm sinh có chữa được không? Giải đáp từ chuyên gia

227

Bị loạn thị bẩm sinh khiến người bệnh có khả năng thị giác kém đi. Do vậy mà rất nhiều người quan tâm loạn thị bẩm sinh có chữa được không? Và cách chữa loạn thị bẩm sinh hiệu quả là gì? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Loạn thị là một bệnh thường gặp. Loạn thị gây ra tình trạng thị giác kém; nhìn không rõ vật; khó khăn khi nhìn vật ở gần hoặc ở xa, nhìn bị mờ,… Do vậy, người mắc loạn thị cần sớm được phát hiện và điều trị kịp thời để cải thiện tình trạng bệnh.

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị là một thuật ngữ chỉ sự không hoàn hảo về hình dạng của giác mạc. Thay vì là một vòm tròn trong suốt để che mống mắt và đồng tử của mắt có hình dạng cong đều. Bề mặt của giác mạc không đều và có thể gây ra tật khúc xạ. Một trong những trường hợp phổ biến của loạn thị đó chính là bị loạn thị bẩm sinh.

bị loạn thị bẩm sinh

Loạn thị là một thuật ngữ chỉ sự không hoàn hảo về hình dạng của giác mạc

Trong một số trường hợp, loạn thị là một dấu hiệu của keratoconus. Tình trạng này liên quan đến một khối phồng trong giác mạc có thể gây rối loạn thị giác. Loạn thị cũng thường xảy ra cùng với các tình trạng mắt khác, chẳng hạn như cận thị (cận thị) và viễn thị (viễn thị).

2. Các triệu chứng của loạn thị

Những người bị loạn thị thường gặp khó khăn khi nhìn các vật ở cả gần và xa, có thể bị mờ hoặc bị biến dạng. Điều này xảy ra do hình dạng bất thường của giác mạc cản trở sự hội tụ của ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc là lớp của mắt phát hiện ánh sáng và chuyển nó thành tín hiệu điện để cung cấp thông tin thị giác cho não. Nhiều người bị loạn thị nặng cảm thấy đau hoặc khó chịu ở mắt, và cũng có thể bị đau đầu liên quan đến tình trạng này. Loạn thị không được điều chỉnh có thể gây ra các vấn đề đáng kể với sự phối hợp và có thể ảnh hưởng đến khả năng của một cá nhân để thực hiện tốt các hoạt động thể thao và thể chất khác.

bị loạn thị bẩm sinh

Những người bị loạn thị thường gặp khó khăn khi nhìn các vật ở cả gần và xa

3. Nguyên nhân bị loạn thị bẩm sinh

Nguyên nhân gây loạn thị bẩm sinh là gì? Nguyên nhân chính xác của chứng loạn thị vẫn chưa được biết rõ. Một số người có thể bị loạn thị bẩm sinh, do khiếm khuyết di truyền hoặc sự phát triển bất thường trong bụng mẹ. Có khả năng là hầu hết mọi người đều mắc chứng loạn thị ở một mức độ nào đó từ khi sinh ra, mặc dù họ không bao giờ báo cáo các triệu chứng và không cần điều trị, vì họ không nhận ra đó là bất thường. Tuy nhiên, loạn thị có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời.

4. Chẩn đoán loạn thị

Loạn thị có thể được chẩn đoán khi bạn tiến hành kiểm tra thị lực toàn diện. Việc khám mắt cũng giúp bạn tìm ra những bệnh về thị lực. Có một số thành phần của cuộc kiểm tra này như sau:

  • Thị lực: đánh giá khả năng đọc các chữ cái trên biểu đồ khoảng cách
  • Keratometry: đánh giá độ cong của giác mạc bằng cách đo sự phản xạ của ánh sáng tập trung vào giác mạc
  • Đo khúc xạ. Điều này giúp đánh giá khả năng tập trung của mắt bằng cách sử dụng máy đo phoropter và kính võng mạc

Kết quả của các bài kiểm tra này cung cấp thông tin về cấu trúc và chức năng của mắt và thị lực liên quan. Điều này là đủ để chẩn đoán loạn thị và bắt đầu điều trị nếu cần.

bị loạn thị bẩm sinh

Mắt người bị loạn thị

5. Cách chữa loạn thị bẩm sinh

Có một số lựa chọn điều trị cho những người bị loạn thị để cải thiện thị lực.

5.1. Đeo kính

Kính đeo mắt hoặc kính áp tròng có thể hữu ích trong việc điều chỉnh các rối loạn thị giác có liên quan đến chứng loạn thị. Kính đeo mắt có một thấu kính hình trụ có công suất xác định, có thể bù cho chứng loạn thị. Kính áp tròng được một số bệnh nhân ưa thích như một phương tiện để cải thiện thị lực.

bị loạn thị bẩm sinh

Đeo kính chính là cách ngăn việc tăng độ cận của mắt

5.2. Chỉnh hình giác mạc

Trong một số trường hợp, một thủ thuật giác mạc được gọi là chỉnh hình giác mạc có thể được chỉ định. Điều này liên quan đến việc đeo một loạt kính áp tròng cứng giúp định hình lại giác mạc và khôi phục đường cong bình thường, do đó cải thiện thị lực. Với phương pháp điều trị này, bệnh nhân phải tiếp tục đeo kính cận vô thời hạn để ngăn hình dạng của giác mạc trở lại trạng thái ban đầu.

5.3. Phẫu thuật mắt

Phẫu thuật laser cũng có thể hữu ích để điều chỉnh một số loại loạn thị. Điều này hoạt động bằng cách loại bỏ một phần mô mắt để thay đổi hình dạng của giác mạc. Các quy trình phẫu thuật khúc xạ khác, chẳng hạn như phẫu thuật cắt lớp sừng khúc xạ ánh sáng (PRK), hoặc phẫu thuật Lasik, cũng có thể được sử dụng để loại bỏ mô từ lớp bên ngoài hoặc bên trong của giác mạc, tương ứng.

Trên đây là giải đáp loạn thị là gì và bị loạn thị bẩm sinh có chữa được không? Có thể nói nền y học hiện nay đã có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe mắt bị loạn thị thông qua đeo kính; chỉnh hình giác mạc; phẫu thuật laser,…

Thông tin tham khảo về sức khỏe: