Bị phong ngứa không nên ăn gì ?

303

Bệnh phong ngứa là một loại bệnh lý phổ biến, gây ra những triệu chứng khó chịu như nổi mẩn, khô rát, ngứa ngáy làm cho vấn đề sinh hoạt khó khăn.

Căn bệnh này rất dai dẳng và dễ dàng tái phát lại, việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của người bệnh. Theo thống kê của ngành y tế thì có khoảng 5% dân số trên thế giới bị mắc phải căn bệnh này. Bệnh phong ngứa có thể xuất hiện ở bất cứ ai, nhưng dễ nhất ở trẻ em, phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh hoặc là người bẩm sinh có làn da, cơ địa nhạy cảm. Vậy bị bệnh phong ngứa thì không nên ăn gì để cho bệnh không tái phát và nghiêm trọng hơn ?

Bệnh phong ngứa

Bệnh phong ngứa

Bệnh phong ngứa

Bệnh phong ngứa (mề đay) chính là tình trạng khi da bị nổi nhiều nốt mẩ, bị sưng đỏ và ngứa ngáy gây khó chịu. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, bệnh phong ngứa xảy ra khi da tiếp xúc với những yếu tố bất thường, khiến cho hệ miễn dịch phản ứng và giải phóng hoạt chất Histamin gây nên triệu chứng ngứa da.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra phong ngứa mà trong đó dị ứng thực phẩm là nguyên nhân phổ biến nhất. Người bệnh thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng khiến cho bệnh cứ kéo dài dai dẳng, điều trị hoài mà không dứt. Nhưng nếu như bạn chủ động không ăn và kiêng những loại thực phẩm trong dưới đây thì bệnh thuyên giảm, không biến chứng nghiêm trọng hơn và khó bị tái phát trở lại.

Bệnh phong ngứa không nên ăn 

Hải sản

Các loại hải sản thường chứa chất gây dị ứng histamin và serotonin nên nếu như người bị bệnh ăn hải sản sẽ bị kích ứng ngay, gây ngứa ngáy và nổi mẩn trên diện rộng. Đặc biệt là đối với những loại hải sản đánh bắt xa bờ thì lượng histamine càng tăng cao, do đó những người bệnh nên tránh xa không ăn những loại hải sản này. Có một số trường hợp quá nặng sẽ dẫn đến việc sốc phản vệ và sẽ có thể gây tử vong nếu không xử lý kịp thời.

Thức ăn nhanh

Một trong những món ăn mà người bệnh phong ngứa cần kiêng là thức ăn nhanh. Ngoài việc thức ăn nhanh có chứa các chất bảo quản thì nó còn chứa những chất gây dị ứng, nổi mẩn đỏ,..làm cho bệnh càng nặng hơn. Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn ngọt, socola, bánh mì, và những thực phẩm đã qua chế biến đều không tốt và gây cản trở quá trình điều trị. 

Bệnh phong ngứa

Bệnh phong ngứa không nên ăn

Các chất kích thích

Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân bị bệnh phong ngứa nên tránh xa các loại thực phẩm có chứa chất kích thích như rượu bia, nước ngọt có ga, thuốc lá,… vì có thể làm cho hệ miễn dịch bị suy giảm, gây kích ứng và thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu khiến cho bệnh phong ngứa chuyển biến nặng hơn, ngoài ra các chất kích thích trong rượu bia còn ảnh hưởng đến gan, thận, làm suy giảm chức năng đào thải độc tố khiến độc tố tích tụ lại trên da, làm gián đoạn quá trình bệnh.

Để thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng thì ngoài những thực phẩm trên, còn cũng nên chú ý chế độ dinh dưỡng hiện tại của mình bởi có thể có một số thực phẩm ảnh hưởng bạn đang sử dụng có chứa chất gây dị ứng hơn.