Các Câu Hỏi Khi Sử Dụng Máy Xông Khí Dung Mũi Họng Tại Nhà

488

Những năm gần đây máy khí dung hay còn gọi máy xông khí dung cho mũi họng được các bác sỹ sử dụng trong bệnh viện để điều trị các bệnh đường hô hấp như hen suyễn, viêm họng, ho, viêm xoang, phế quản, tắc nghẽn mãn tính, … Chính vì thế nhiều gia đình có xu hướng dùng ngày một nhiều vì tính tiện dụng và hiệu quả khi sử dụng. Topic sau đây là những lời giải đáp của bác sĩ trước những lo lắng, băn khoăn của người dùng về máy xông mũi họng đó là có nên hay không và sử dụng như thế nào?

Máy Xông Khí Dung Mũi Họng Tại Nhà

Các Câu Hỏi Khi Sử Dụng Máy Xông Khí Dung Mũi Họng Tại Nhà

Câu hỏi 1: Bác sỹ cho biết cơ chế hoạt động của máy xông mũi họng trong điều trị các bệnh hô hấp?

Trả lời: Nếu thức ăn dạng rắn-lỏng sẽ được đưa vào cơ thể qua hệ tiêu hóa còn chất ở dạng khí hoặc kích thước siêu nhỏ sẽ đi qua đường hô hấp, điều này cũng là cơ chế của máy xông mũi họng chuyển thuốc ở dạng dung dịch sang dạng hạt phun sương nhỏ mịn, kích thước micron nên dễ dàng đi qua mũi, họng đến khí quản, phế quản, tiểu phế quản và phổi.

Câu hỏi 2: đều trị bệnh hô hấp khi thời tiết thay đổi bằng cách uống thuốc thì sử dụng máy xông mũi họng có những ưu điểm gì?

Trả lời:

Hiệu quả cao hơn: xông khí dung tán thuốc đi thẳng đến các mô bị bệnh trên đường hô hấp và không bị dịch dạ dày, ruột, gan phá hủy và làm mất tác dụng.

Tác dụng nhanh: ngay lập tức khi hít vào, rất tốt cho các trường hợp bị hen suyễn, tắc nghẽn phổi mãn tính, hoặc khó thở cấp tính

Hạn chế giảm tác dụng không mong muốn: chính vì đi vào mô viêm nhiễm bệnh trực tiếp tại chỗ trên đường hô hấp và ít hấp thu vào máu nên hạn chế tác dụng phụ của thuốc

Câu hỏi 3: Thưa bác sỹ, sử dụng máy xông mũi họng hay máy khí dung có nhược điểm nào không?

Máy Xông Khí Dung Mũi Họng Tại Nhà

Sử dụng máy xông mũi họng hay máy khí dung có nhược điểm nào không?

Trả lời: Bên cạnh những ưu điểm lớn về tiện lợi tác dụng hiệu quả thì phương pháp này cũng có những nhược điểm liên quan đến chi phí điều trị do người bệnh phải mua thiết bị máy xông mũi họng và sử dụng thuốc chuyên dùng (dạng dung dịch). Để có một chiếc máy xông khí dung khoảng 1-2 triệu đồng, sử dụng nhiều lần liên tục, phù hợp cho mọi độ tuổi và dùng trong nhiều năm.

Câu hỏi 4: Bác sĩ cho hỏi nếu lạm dụng máy xông mũi họng sẽ gây nhiều tác dụng không mong muốn, điều này đúng hay không?

Trả lời: Một số người dùng có kiến thức chuyên môn y hạn chế và đã nhầm lẫn giữa tác dụng phụ của thuốc điều trị và máy xông mũi họng. Nên hiểu điều này máy xông mũi họng giống như con thuyền “chở” thuốc vị trí cần thiết, mà ở đây hoạt chất thuốc mới là tác nhân chính gây ra nhiều tác dụng không mong muốn, chính vì vậy cần tuân theo sự kê đơn của bác sỹ.

Câu hỏi 5: Hiện tại trên thị trường y khoa có nhiều máy khí dung xông mũi họng model khác nhau, xin bác sỹ cho biết những tiêu chí lựa chọn máy xông mũi họng?

Trả lời: người dùng nên ưu tiên lựa chọn những hãng uy tín, có tên tuổi chuyên về lĩnh vực thiết bị y tế gia đình siêu thị y tế cho mọi nhà.

Thông tin tham khảo: