Cách giảm chướng bụng khi mang thai an toàn hiệu quả

212

Giảm chướng bụng khi mang thai bằng những cách sau có thể giúp cho quá trình mang thai của bạn diễn ra nhẹ nhàng, khỏe mạnh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu những cách giảm chướng bụng cho bà bầu trong bài viết dưới đây.

Tình trạng bà bầu bị chướng bụng khi mang thai rất phổ biến. Nó chiếm đến 45% chị em phụ nữ khi mang thai. Hầu hết tình trạng chướng bụng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều bà bầu mệt mỏi, khó chịu. Trước hết để giảm chướng bụng bạn cần tìm hiểu những thông tin sau.

Giảm chướng bụng khi mang thai

Tình trạng bà bầu bị trường bụng khi mang thai rất phổ biến

1. Nguyên nhân gây chướng bụng khi mang thai

1.1. Thay đổi nội tiết tố

Một nguyên nhân có thể gây ra đầy bụng khi mang thai là do sự dao động nội tiết tố. Hormone thai kỳ khiến dạ con thư giãn, cơ tiêu hóa cũng giãn ra làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến táo bón, một thách thức phổ biến đối với phụ nữ mang thai và táo bón có thể khiến người bệnh cảm thấy đầy hơi, chướng bụng.

1.2. Thai nhi phát triển chèn ép các cơ quan

Chướng bụng thường phát triển trong tam cá nguyệt đầu tiên và nó có thể trở nên tồi tệ hơn sau tam cá nguyệt thứ ba. Bắt đầu từ tuần 29 – khi thai nhi chiếm nhiều không gian hơn và chèn ép lên các cơ quan xung quanh. 

Giảm chướng bụng khi mang thai

Thai nhi phát triển chèn ép các cơ quan

1.3. Mắc hội chứng ruột kích thích

Những phụ nữ bị hội chứng ruột kích thích (IBS) trước khi mang thai có thể thấy rằng các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn hoặc thường xuyên hơn trong thai kỳ. IBS gây đau bụng thường xuyên, táo bón, tiêu chảy, chướng bụng và các triệu chứng khác.

Ngoài ra, cảm xúc và nhận thức về cơ thể của họ được nâng cao có thể làm cho phụ nữ mang thai nhận thức rõ hơn về các cảm giác trong ruột non của họ. Vì lý do này, phụ nữ mang thai có thể cảm thấy chướng bụng dữ dội hơn so với người không mang thai. Có thể cần lưu ý rằng đầy hơi chướng bụng là triệu chứng chính của sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) , có thể xảy ra ở bất kỳ ai.

2. Cách giảm chướng bụng khi mang thai bằng thuốc

Đối mặt với tình trạng chướng bụng khi mang thai bạn có thể sử dụng một số loại thuốc nhuận tràng chẳng hạn như men vi sinh và chất làm mềm phân. Tuy nhiên, các bác sĩ không có xu hướng khuyên dùng thuốc nhuận tràng, hoặc các loại thuốc khác, cho phụ nữ mang thai.

Hãy thận trọng khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào trong thời kỳ mang thai, kể cả các sản phẩm thảo dược và thảo luận kỹ lưỡng về tất cả các triệu chứng và các lựa chọn điều trị với bác sĩ..

3. Cách giảm chướng bụng khi mang thai tại nhà

3.1. Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Một trong những cách hiệu quả nhất để tránh đầy hơi chướng bụng khi mang thai là ngăn ngừa táo bón. 

  • Uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày. uống nhiều nước hơn giúp cải thiện quá trình hydrat hóa. Vì lý do này, uống nhiều nước hơn luôn đáng để bạn thử.
  • Tăng dần lượng chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây tươi, trái cây sấy khô và ngũ cốc nguyên hạt.
  •  Natri trong muối có thể làm tăng lượng nước mà cơ thể giữ lại. Tránh thức ăn mặn có thể giúp giảm giữ nước và cải thiện chứng chướng bụng đầy hơi trong thời kỳ mang thai.
  • Ăn thực phẩm giàu kali. Ăn thực phẩm giàu kali có thể giúp giảm chướng bụng đầy hơi trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu cho thấy kali làm giảm nồng độ natri và tăng sản xuất nước tiểu. Bằng cách này, kali có thể giúp giảm giữ nước và cải thiện tình trạng chướng bụng đầy hơi trong thời kỳ mang thai.Thực phẩm giàu kali có thể làm giảm chứng đầy hơi trong thời kỳ bao gồm: Rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau bina, khoai lang, chuối, bơ, cà chua,…
  • Không ăn nhiều carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng và đường đã qua chế biến. Ăn carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này làm tăng mức insulin trong máu, khiến thận giữ lại nhiều natri hơn. Nồng độ natri tăng lên dẫn đến giữ nước nhiều hơn. Đối với những người muốn giảm giữ nước và cải thiện chứng đầy hơi trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là nên tránh các loại carbohydrate tinh chế.
Giảm chướng bụng khi mang thai

Chia nhỏ bữa ăn giúp giảm chướng bụng cho bà bầu

3.2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện các triệu chứng chướng bụng. Vì đầy hơi trong thời kỳ là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nên tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm bớt nó.

Trong thời gian mang thai bạn có thể tập luyện những bài tập cho bà bầu đơn giản như đi bộ, yoga,… Ngoài ra, bạn cũng có thể massage giảm chướng bụng. Điều này giúp giảm triệu chứng đầy bụng khi mang thai hiệu quả.

Giảm chướng bụng khi mang thai

Trong thời gian mang thai bạn có thể tập luyện những bài tập đơn giản như đi bộ

Trên đây là cách giảm chướng bụng khi mang thai mà bạn có thể áp dụng. Trong trường hợp chướng bụng kèm những dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy thì bạn nên liên hệ đến trung tâm y tế để được thăm khám sức khỏe.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: