Chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể bao nhiêu tiền?

199

Chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là vấn đề mà nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm. Hiện nay phương pháp này không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng vẫn có những thắc mắc tán sỏi niệu quản có ảnh hưởng gì không và chi phí thế nào?

Tán sỏi thận là phương pháp không xâm lấn và cũng được áp dụng rộng rãi. Nó cũng có nhiều ưu điểm vượt trội và mang đến hiệu quả điều trị cao. Chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể theo nhiều người đánh giá là không quá cao. Phương pháp này hoàn toàn có thể cải tiến để giảm chi phí và tăng hiệu quả điều trị. 

1. Có những phương pháp, quy trình tán sỏi niệu quản nào?

chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Những phương pháp tán sỏi niệu quản nào?

Bệnh nhân tốt nhất nên đến điều trị tại các chuyên khoa tiết niệu nếu thấy có dấu hiệu. Đặc biệt khi sỏi có kích thước lớn hơn 5 mm hoặc nhỏ hơn 5mm. Dù sỏi nhỏ nhưng không xuống được bàng quang. Sau 2 đến 4 tuần điều trị nội khoa tốt nhất nên xem xét đến khả năng can thiệp để lấy sỏi.Tùy vào kinh nghiệm điều trị của các bác sĩ và từng trường hợp bệnh nhân cụ thể mà sẽ có từng phương pháp phù hợp. Lựa chọn cách điều trị cũng còn lệ thuộc vào điều kiện kinh tế, kích thước, vị trí sỏi,…

 • Tán sỏi thận bên ngoài cơ thể
 • Tán sỏi thận qua da
 • Tán sỏi thận ống mềm

2. Phương pháp tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể là gì?

Đây là phương pháp sử dụng máy tán sỏi để phát ra sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi. Máy sử dụng một áp lực cao để phá vỡ sỏi thành các mảnh hay hạt bụi nhỏ. Trong quá trình tiến hành, bệnh nhân được gây mê, giảm đau trước đó. Khi thực hiện sẽ không hề bị xâm lấn nào vào cơ thể. Thời gian thực hiện phương pháp khoảng 30- 45 phút. Sau đó, bệnh nhân nên nghỉ ngơi 15 đến 20 phút là đã có thể về nhà.

3. Mổ sỏi niệu quản có nguy hiểm không?

Nhiều người đã nghĩ đến cách đi phẫu thuật mổ, tán sỏi để nhanh chóng loại bỏ việc bị đau do sỏi thận. Các kỹ thuật này tuy hiện đại nhưng nó vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro thường thấy:

 • Cảm giác đau kéo dài nhiều ngày sau khi mổ và làm suy giảm sức khỏe.
 • Tổn thương gây rách phần niệu quản, chảy máu niệu quản cũng như các cơ quan lân cận khác như gan, thận…
 • Sẹo niệu quản sau phẫu thuật sẽ làm thu hẹp đường kính niệu quản cũng như gây thêm nhiều nguy cơ tái phát sỏi.

Chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Mổ sỏi niệu quản nguy hiểm không?

 • Rối loạn tiểu tiện như đi tiểu ra máu, đau buốt khi đi tiểu, tiểu són,…
 • Bạn rất dễ bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. Đặc biệt là với kỹ thuật mổ mở hay tán sỏi qua da, nghiêm trọng hơn có thể gây ra biến chứng nhiễm trùng huyết.

4. Chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể gồm những loại chi phí nào?

4.1. Chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể của các ca phẫu thuật

4.1.1. Tán sỏi ngoài cơ thể

Chi phí của phương pháp này sẽ khá thấp. Nó sẽ bao gồm chi phí máy sóng xung kích. Chi phí này còn tùy vào cơ sở y tế, tùy loại máy tán. Thông thường sẽ giao động khoảng 2 đến 4 triệu một lần.

4.1.2. Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ

Chi phí này sẽ bao gồm bộ nong thận, máy Laser; bộ xăng tán sỏi qua da… Chi phí này lại khá cao và chính sách bảo hiểm ý tế hiện tại chỉ chi trả một phần. Kinh phí cũng tùy thuộc vào cơ sở y tế, hãng sản xuất… Mọi chi phí thông thường sẽ dao động khoảng 15-20 triệu. Nếu cơ sở y tế được nhà nước trang bị máy tán Laser công suất lớn thì bệnh nhân sẽ không phải chi trả chi phí cho việc thuê máy. 

4.1.3. Tán sỏi thận ống mềm

Phương pháp này sẽ có bộ soi thận ống mềm, Laser: Dormia – Giọ giữ sỏi… Kinh phí cũng sẽ cao và còn tùy vào cơ sở y tế. Nếu phải thuê trọn gói thì kinh phí sẽ dao động khoảng 20 triệu mỗi lần tán. Điều đó còn chưa kể đến các vật tư tiêu hao, thuốc men, giường bệnh… Cơ sở y tế sẽ được tài trợ ống soi mềm nên sẽ giảm thiểu nhiều chi phí hơn cho bệnh nhân. 

4.2. Chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể – thuốc men, tiền giường

 • Tán sỏi ngoài cơ thể thì bệnh nhân có thể về ngay và sử dụng thuốc ở nhà.
 • Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhà thì bệnh nhân sẽ nằm khoảng 3 ngày. Tiền giường, thuốc men sẽ được hưởng phụ thuộc theo bảo hiểm y tế.
 • Tán sỏi thận ống mềm: Bệnh nhân có thể nằm viện điều trị trong khoảng 3 đến 4 ngày rồi về nhà uống thuốc thêm. 

4.3. Chi phí đi lại, ăn ở, người đi nuôi

Chi phí này sẽ tùy thuộc vào địa lý, nơi bạn muốn phẫu thuật mà ảnh hưởng tới chi phí đi lại, ăn ở. 

 • Chi phí phát sinh khác.
 • Một số chi phí phát sinh khác có thể có như chi phí mời chuyên gia. Sẽ có một số cơ sở tư vấn bệnh nhân phẫu thuật tại địa phương và mời chuyên gia phẫu thuật miễn phí.

chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể

Một số chi phí điều trị

Việc bạn biết được chi phí tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc lựa chọn phương pháp điều trị. Tuy nhiên việc cân nhắc sẽ còn phụ thuộc vào sức khỏe và hiệu quả mang lại. Mặc dù chi phí sẽ khá đắt nhưng với những ưu điểm của phương pháp này thì lại hoàn toàn đáng để chúng ta cân nhắc.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: