Chim chào mào ăn gì ? Nên cho chim chào mào ăn gì ?

581

Chim chào mào là loài chim của Trung Quốc nhưng đã được du nhập vào Úc vào đầu những năm 1900. Chim chào mào không dễ bị nhầm với bất kỳ loài chim nào ở Úc.

Nó có mào nhọn màu đen, má trắng, lưng nâu, phủ dưới đuôi màu đỏ và đuôi dài màu trắng. Cả chim trống và chim mái đều có bộ lông giống nhau, trong khi chim non có màu xỉn hơn với bộ lông màu đen xám. Chim chào mào không rụt rè xung quanh con người, nó thường đậu trên bụi rậm hoặc trên đường dây điện. Vậy chim chào mào có những tập tính gì và chế đệ thức ăn của nó ra sao ?

Nên cho chim chào mào ăn gì?

Chim chào mào ăn gì

Nên cho chim chào mào ăn gì?

Nếu nuôi chim chào mào bạn cần bổ sung đủ dinh dưỡng để chim có một bộ lông đẹp, khỏe mạnh và siêng hót. Chế độ ăn chính của chim chào mào bao gồm nhiều loại trái cây khác nhau, mật hoa và côn trùng. Thức ăn động vật dành cho chào mào bao gồm: giun đất, sâu gạo, sâu tươi, cào cào non, sâu non, giun quế, châu chấu,…Bạn không nên cho chào mào ăn dế, thịt bò sống, thịt lợn sống và hải sản tươi sống… nó sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim. Những loại quả bổ dưỡng cho chim chào mào như đu đủ, chuối, cà rốt, củ cải đường, dâu, táo tàu, dưa hấu, xoài, chuối, ớt…cũng cung cấp một lượng vitamin quan trọng cho chim.

Chào mào ăn dế có tốt không? Theo kinh nghiệm của những người nuôi chào mào lâu năm là hạn chế cho chào mào ăn dế, vì dế chứa rất nhiều đạm, nếu cho chào mào ăn dế sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chúng, gây khó tiêu, phân ngoài có màu,… Nếu chào mào đang trong giai đoạn thay lông thì có thể cho chào mào ăn dế, với lượng từ 1-2 con/ ngày.

Có nên cho chào mào ăn nhiều châu chấu không? Thông thường người nuôi chim chào mào sẽ cho chúng ăn xen kẽ giữa hoa qua và côn trùng. Cũng như dế châu chấu, cào cào có chứa đạm, vì thế nếu ăn nhiều sẽ gây rối loại tiêu hóa ở chim. Người nuôi sẽ cho ăn cách ngày để tiết kiệm thức ăn cũng như bảo vệ sức khỏe cho chim.

Có thể bạn quan tâm:

Có nên cho chào mào ăn ớt để căng lửa không? Nhiều người thường hay khuyên bảo cho chào mào ăn ớt thì chúng sẽ lên lửa nhanh. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng, tuy là ớt chứa nhiều vitamin nhưng lại cay nóng sẽ làm cho chim bị điên loạn, uống nhiều nước, sẽ có hiện tượng xù lông và không còn siêng hót nữa. Vì vậy mà bạn nên hạn chế tối đa việc cho chào mào ăn ớt.

Một trong những loại thức ăn không thể thiếu cho chào mào chính là mồi tanh. Mồi tanh có thể bổ sung chất dinh dưỡng và các khoáng chất cho chào mào. Trứng kiến vào cào cào là dạng mồi tanh phổ biến nhất dùng để cho chào mào ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thường xuyên cho chào mào ăn sâu gạo bởi nó cũng tốt cho chim, có một lưu ý nhỏ là khi chào mào đang thay lông thì không nên cho chào mào ăn sâu gạo bởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình thay lông của nó. 

2 loại trái cây chỉ nên cho chào mào ăn vừa phải

  • Củ khoai ráy: Khi cho chào mào ăn củ khoai ráy thì chúng sẽ bị ngứa họng và hót suốt ngày, củ khoai ráy thường được dùng để “trị” những chú chim chào mào lười hót hoặc là không chịu hót. Tuy nhiên, nếu bạn cho chim ăn thường xuyên thì chú chim của bạn sẽ hót không ngừng đấy. Vì vậy nên bạn hạn chế không nên cho chim ăn quá nhiều nhé.
Chim chào mào ăn gì

2 loại trái cây chỉ nên cho chào mào ăn vừa phải

  • Cà chua: Đây là loại quả giúp cho chim thanh nhiệt, giải độc và bổ sung vitamin A, B, C, nó còn giúp chim được thay lông nhanh. Vì vậy cà chua được xem là loại quả thích hợp dành cho chim ăn lúc đang thay lông hoặc trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, việc bạn cho chào mào ăn quá nhiều cà chua sẽ khiến chim không căng lửa và đi phân loãng.