Chồn bạc má ăn gì ? Thức ăn chủ yếu của chồn bạc má là gì ?

1317

Chồn bạc má còn có một tên gọi khác là chồn heo, cầy bạc má và còn tùy vào từng địa phương mà nó có tên gọi khác nhau. Nó thuộc họ hàng với chồn và dễ dàng nhận biết thông qua hình dáng đặc trưng là có 2 đốm trắng hai bên má. Chồn bạc mang lại giá trị cao hơn so với chồn đèn và hiện nay còn được nuôi với mô hình kinh tế.

1. Thông tin về chồn bạc má

Màu lông của chồn bạc má rất đa dạng, lưng thân và các chi ngoài có màu nâu xám nhạt hoặc nâu xám vàng, xám tím đậm đến rám nắng, đầu và cổ sẫm màu hơn lưng; có một đường kẻ sọc màu trắng hoặc trắng sữa từ đỉnh đầu đến giữa lưng. Có những đốm màu trắng hoặc trắng sữa không đều trên trán, sau mắt, trước tai, má và cổ.

Chồn bạc má ăn gì

Chồn bạc má còn tên gọi khác là chồn heo

Phần thân dưới màu trắng nhạt, màu trắng vàng, màu quế đến vàng mơ từ hàm, họng, bụng đến gốc đuôi. Đầu lông đuôi có màu trắng xám hoặc vàng kem, mọc dần về phía sau, tông màu càng nhạt dần.

Ngoài cái tên chồn bạc má, chồn heo, cầy bạc má thì nó còn được gọi là chồn khẹc, hay chồn khịt (hay khịt khịt mũi và kêu khẹc khẹc).. nó có mùi hôi do tuyến xạ vừa giúp nó thể hiện hoặc nhận nhau khi tìm đồng loại, bạn tình mà còn giúp nó cảnh báo với con khác. Mùi hương của nó cũng là vũ khí khi nó bị con vật khác tấn công (như làm đánh lạc hướng việc nhận mùi của các con chó săn). Nó nhỏ con như chồn đèn nhưng lại không nhanh nhẹn bằng chồn đèn. Và trái với chồn đèn đi ăn vào ban ngày thì chồn bạc má lại thường đi ăn đêm.

Nơi ở của chúng thường là những nơi um tùm, nhiều cỏ nhiều cây như rừng, chúng sống ở thung lũng sông, đồi núi. Thích hoạt động trong các đai rừng lá rộng,các vùng núi thấp hơn 2000m so với mực nước biển và trên các gò đất, gỗ mục nát ở các vùng đất nông nghiệp.

2. Chồn bạc má ăn gì? Thức ăn chính của loài chồn heo này là gì?

Chồn bạc má là loài động vật ăn tạp. Trong điều kiện sống tự nhiên, thức ăn của chồn bạc má chủ yếu là hoa quả dại như cây chùm ngây, quả táo gai, … hoặc cây có thân rễ thực vật như khoai tây, củ cải, và các loài động vật như chuột, thỏ, côn trùng, giun đất, cá, tôm và cua,…

Trong điều kiện thuần dưỡng nhân tạo: 

  • Trong thời kỳ nuôi: thức ăn gia súc như thịt, gà, cá, nội tạng thỏ chiếm 40%, thức ăn ngũ cốc như ngô, đậu, cám chiếm 56%, rau chiếm 3%;
  • Giai đoạn chưa sinh sản: thức ăn chăn nuôi có thể chiếm 20% đến 30%.

Ở những nơi điều kiện thời tiết theo mùa thì thức ăn của nó cũng sẽ thay đổi theo.

  • Mùa xuân: côn trùng, cá nhỏ, ếch và thân rễ thực vật là thức ăn chính; 
  • Mùa hè: côn trùng chủ yếu là bướm đêm và ếch nhái;
  • Vào mùa thu khi mà thức ăn dồi dào hơn, ngoài việc săn mồi động vật nhỏ, nó còn ăn táo gai, khoai tây và các loài khác như quả dại; 
  • Từ cuối thu sang đông: thức ăn chủ yếu của nó là động vật không xương sống, quả và thân rễ của thực vật cũng tăng theo. 

3. Giá chồn bạc má là bao nhiêu?

Giá chồn bạc má hiện dao động từ 500k-15tr cho 1 kg. Giá của chồn bạc má được đánh giá thấp hơn so với chồn hương.