Có nên dùng lá tắm cho trẻ bị thuỷ đậu hay không?

176

Lá tắm cho trẻ bị thủy đậu dùng có hiệu quả không? Khi con bị thủy đậu cha mẹ cần làm gì là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Thủy đậu là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt đối với những trẻ chưa được tiêm phòng tỉ lệ mắc thủy đậu sẽ cao hơn. Tuy thủy đậu không phải là căn bệnh dễ lây lan. Tuy nhiên, nếu bạn không xử lý đúng cách vết thủy đậu sẽ có thể dẫn đến sẹo hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

1. Thủy đậu là bệnh gì?

Bệnh thủy đậu (varicella) là một bệnh nhiễm trùng phổ biến, có thể phòng ngừa được ở trẻ em do vi rút varicella-zoster gây ra. Bệnh này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và thường nhẹ, nhưng có thể rất khó chịu cho con bạn. Khi thanh thiếu niên và người lớn mắc bệnh, họ có thể bị bệnh nặng.

Bệnh thủy đậu rất nguy hiểm đối với những người có vấn đề về hệ thống miễn dịch như bệnh bạch cầu, hoặc những người đang dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Lá tắm cho trẻ bị thủy đậu

Virus thủy đậu

2. Các triệu chứng như thế nào?

Bệnh thủy đậu bắt đầu với biểu hiện sốt , đau nhức. Trong vòng 1 hoặc 2 ngày con bạn sẽ bị phát ban. Phát ban thường ngứa và có thể khiến con bạn khó chịu. Nó xuất hiện trên da đầu và mặt, lan nhanh xuống cơ thể và lên cánh tay và chân. Các nốt ban đầu là những nốt phẳng màu hồng, sau chuyển thành mụn nước nhỏ. Các nốt mới sẽ hình thành ngay cả sau khi những nốt khác biến thành mụn nước. Một số trẻ chỉ bị một vài mụn nước, nhưng những trẻ khác có thể có tới 500. Các mụn nước mở ra, khô và đóng vảy trong 4 hoặc 5 ngày. Hầu hết trẻ biếng ăn và đau đầu trong vài ngày đầu.

3. Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đậu lây lan cho người khác rất dễ dàng. Do có thể lây lan từ 2 ngày trước khi bạn xuất hiện nên thường lây lan mà không ai hay biết. Nó có thể tiếp tục lan rộng cho đến khi tất cả các mụn nước đã đóng vảy. 

Vi rút xâm nhập vào cơ thể bằng đường mũi hoặc miệng. Nó thường phát triển từ 2 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc với người bị bệnh.

Nó chủ yếu lây lan qua không khí. Virus có thể tồn tại trong không khí trong vài giờ. Nó có thể bị lây nhiễm khi ở trong phòng có người bị nhiễm bệnh hoặc trong phòng có người bị bệnh thủy đậu gần đây.

Nó cũng lây lan từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với vi rút. Bạn có thể bị thủy đậu nếu chạm vào vết phồng rộp, chất lỏng hoặc lớp vảy ẩm ướt từ vết phồng rộp.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu có thể truyền sang con trước khi sinh.

Thủy đậu không thể sống trên các đồ vật như ga trải giường, quầy hoặc đồ chơi. 

Lá tắm cho trẻ bị thủy đậu

Thủy đậu thường xuất hiện những đốm đỏ

4. Có nên sử dụng lá tắm cho trẻ bị thuỷ đậu?

Sử dụng lá tắm cho trẻ là phương pháp thường được nhiều người áp dụng. Việc dùng lá tắm theo dân gian cho rằng có tác dụng mát da, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng thích hợp để tắm nước lá. Đặc biệt trong thời điểm bị thủy đậu bạn không nên áp dụng cách này. Bởi thủy đậu có thể gây ra những mụn nước, vết thương hở, nước lá tắm có thể khiến vết thương nhiễm trùng hoặc khiến trẻ đau rát. Do vậy, những lời khuyên tắm lá khế chữa thủy đậu; tắm lá lốt trị thủy đậu; tắm lá chè xanh chữa thuỷ đậu; tắm lá trầu không chữa thuỷ đậu,… không chắc chắn sẽ phù hợp với con bạn. 

Vậy thủy đậu nên tắm lá gì? Trong thời gian bé bị thủy đậu bạn có thể tắm cho bé bằng nước ấm sạch. Không nên tự ý thêm vào những loại dược liệu. Bạn có thể chữa thủy đậu cho trẻ bằng những cách sau.

5. Cách chữa bệnh thủy đậu

Nếu con bạn bị thủy đậu, không cho trẻ dùng aspirin [acetylsalicylic acid (ASA)] hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa aspirin. Dùng aspirin làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye. Căn bệnh nặng này có thể làm tổn thương gan và não. Nếu bạn muốn kiểm soát cơn sốt của con mình, hãy sử dụng acetaminophen (Tylenol, Tempra, Panadol và những loại khác).

Khuyến khích con bạn không gãi. Gãi có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào da. Thêm muối nở vào nước tắm có thể làm dịu da. Bác sĩ có thể đề nghị một loại kem để giúp giảm ngứa.

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu và trẻ lớn hơn hoặc người lớn mắc bệnh nặng có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Lá tắm cho trẻ bị thủy đậu

Trẻ sơ sinh bị thủy đậu có thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

Trên đây là giải đáp có nên dùng lá tắm cho trẻ bị thuỷ đậu? Câu trả lời là không. Việc tùy tiện sử dụng lá tắm hay các loại thảo dược có thể khiến trẻ trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: