Có nên uống canxi vào buổi tối không? Uống canxi buổi chiều được không?

42

 Bổ sung canxi là nhu cầu cần thiết của con người. Bởi vì canxi được xem là dưỡng chất thiết yếu quan trọng trong cơ thể con người. Vậy uống canxi vào lúc nào thì tốt nhất? Có nên uống canxi vào buổi tối không? Uống canxi buổi chiều được không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Có nên uống canxi buổi tối không?

‘’Có nên uống canxi buổi tối không?’’ Buổi tối trước khi đi ngủ là giai đoạn vàng để bổ sung canxi. Vì canxi trong máu luôn ở trạng thái cân bằng động nên ban ngày có thể lấy canxi từ thức ăn, canxi sẽ được đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Nhưng sau khi chìm vào giấc ngủ vào ban đêm, cơ thể không còn ăn uống, nếu bạn thức dậy vào giữa đêm để đi vệ sinh, canxi bài tiết qua nước tiểu thực chất là canxi không có trong xương. Canxi trong nước tiểu buổi sáng cũng là canxi tự do từ xương đến máu.

Nồng độ canxi trong máu thấp vào ban đêm và cao vào ban ngày sẽ kích thích tiết hormone tuyến cận giáp và đẩy nhanh quá trình phân hủy canxi liên kết trong xương. Uống viên canxi vào buổi tối trước khi đi ngủ có thể làm tăng hàm lượng canxi trong máu và tăng nồng độ canxi trong máu khiến các ion canxi trong xương không được sử dụng. Cần nhắc nhở rằng khi mua viên canxi, hãy tìm vitamin D. Nếu không có vitamin D thì dù có bổ sung bao nhiêu canxi cũng vô ích, vì vitamin D có thể thúc đẩy quá trình lắng đọng canxi trong xương và đẩy nhanh quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Có nên uống canxi buổi tối không

 

2. Uống canxi buổi chiều được không?

‘’Uống canxi buổi chiều được không?’’ Như chúng ta đã nói ở trên buổi tối trước khi đi ngủ là giai đoạn vàng bổ sung canxi vì vậy không được uống canxi vào buổi chiều.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động sinh lý của quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể con người và chỉ ra rằng thời điểm bổ sung canxi tốt nhất trong ngày là trước khi đi ngủ mỗi tối.

Trong chế độ ăn 3 bữa trong ngày, cơ thể con người có thể hấp thụ từ 400 mg đến 500 mg canxi, khi cơ chế điều hòa canxi hoạt động để đào thải lượng canxi dư thừa qua nước tiểu, máu có thể được bổ sung từ thức ăn để duy trì lượng canxi trong máu. thăng bằng. Nhưng vào ban đêm, lượng canxi trong nước tiểu vẫn sẽ được đào thải ra ngoài, nếu không được bổ sung đủ canxi thì một phần canxi trong máu sẽ được thải ra ngoài để lấp đầy lượng canxi đã mất trong nước tiểu.

Để duy trì mức độ bình thường của canxi trong máu, cơ thể con người phải trích xuất một phần dự trữ từ kho canxi, tức là canxi trong xương. Cơ chế điều tiết này khiến phần lớn canxi trong nước tiểu vào buổi sáng là từ canxi của xương. Mặt khác, các hormone điều hòa chuyển hóa canxi trong cơ thể con người được tiết ra khác nhau vào ban ngày và ban đêm, do đó lượng canxi trong máu thấp hơn vào ban đêm và cao hơn vào ban ngày.

Có nên uống canxi buổi tối không

Hạ canxi máu về đêm có thể kích thích tiết hormone tuyến cận giáp và đẩy nhanh quá trình phân hủy canxi trong xương. Nếu các chế phẩm canxi được bổ sung vào ban đêm, nó có thể cung cấp đủ “đạn dược” cho ban đêm và ngăn chặn quá trình sử dụng canxi của xương trong cơ thể. Vì vậy uống viên canxi vào bữa tối là thời điểm tốt nhất để các bạn thiếu canxi bổ sung canxi.

Khi uống viên canxi nên nhai viên sau đó cho uống với nước để tăng tỷ lệ hấp thụ canxi; chia viên canxi thành nhiều viên nhỏ và uống theo đợt cũng có thể nâng cao hiệu quả bổ sung canxi.

3. Thực phẩm nào có thể bổ sung canxi?

Quả hạch

Các loại hạt rất giàu axit béo không bão hòa và canxi, và hàm lượng canxi trong 100 gram hạt chiên cao từ 100 đến 200 mg. Đồng thời, nó cũng rất giàu vitamin E, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cá, tôm, động vật có vỏ và hải sản

Hải sản như cá, tôm, sò là thực phẩm tốt để bổ sung canxi, hàm lượng canxi trong 100 gam cá là 50 đến 150 mg, và hàm lượng canxi trong mỗi 100gr động vật có vỏ là hơn 200 mg. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều thủy sản, chỉ nên ăn từ 40 đến 50 gam một ngày.

Có nên uống canxi buổi tối không

Tahini

Canxi chứa trong tahini nhiều hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ, và hàm lượng canxi trong mỗi 100gr tahini cao tới 1170 mg. Tuy nhiên mè có hàm lượng calo cao nên bạn không thể ăn quá nhiều, có thể thêm lượng mè thích hợp khi ăn lẩu hoặc mì.

Một số sản phẩm đậu nành

Đậu và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu canxi, đặc biệt là đậu phụ thạch cao và đậu phụ ngâm nước muối, vì chúng bổ sung thạch cao và nước muối trong quá trình sản xuất để tăng hàm lượng canxi.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh là nguyên liệu tốt để bổ sung canxi Hầu hết mọi loại rau xanh mới đều giàu canxi, chẳng hạn như bông cải xanh, rau diếp bó xôi và tỏi tây. Rau rất giàu vitamin C, magiê và kali, và vitamin K, có thể cải thiện sự hấp thụ và sử dụng canxi của cơ thể.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa khác nhau như sữa, pho mát và sữa chua là thực phẩm bổ sung canxi số một. Hàm lượng canxi trong 200 ml sữa là hơn 200 mg, chỉ cần bạn uống một ly sữa mỗi ngày cộng với một ly sữa chua là bạn có thể đáp ứng được 50% nhu cầu canxi trong ngày của cơ thể.