Đạm đậu nành có hại không? Sử dụng đạm đậu nành nhiều có sao không

21

Đậu nành là một giống cây trồng được trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Giá trị của nó đến từ thành phần hàm lượng protein cao, cao hơn tất cả các loại đậu khác mà con người thường tiêu thụ. Đậu nành cũng là một loại protein hoàn chỉnh, với tất cả các axit amin thiết yếu theo tỷ lệ hữu ích. “Đậu nành” và “đậu tương” có thể thay thế cho nhau, mặc dù một số nền văn hóa có xu hướng sử dụng nhiều hơn một loại. Vậy đạm đậu nành có hại gì không nếu sử dụng quá nhiều?

Các sản phẩm từ đậu nành là lương thực chính ở các khu vực châu Á, và protein đậu nành được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm sản xuất ở nhiều quốc gia. Các sản phẩm này bao gồm sữa đậu nành, đậu phụ thay thế thịt và các sản phẩm lên men miso, đậu nành và nước tương.

1. Các thành phần kết hợp với đậu nành 

Người tập thể hình và người tập tạ thích sử dụng các chất bổ sung protein thương mại để hỗ trợ quá trình tập luyện của họ và hy vọng xây dựng cơ bắp . Hầu hết các loại bột protein có nguồn gốc từ protein sữa casein và whey, protein trứng hoặc protein đậu nành chiết xuất từ ​​đậu nành.

Tất nhiên, có một cuộc tranh luận lớn giữa những người theo chủ nghĩa thuần túy giữa các loại bột protein tốt nhất và các nhãn hiệu thương mại tốt nhất cho vận động viên và người tập tạ. Có nhiều công thức bổ sung bột protein khác nhau. Một cuộc thảo luận khác là bạn có thực sự cần bổ sung bột protein đặc biệt hay không. Nói chung, sữa bột tách kem sẽ hoàn thành công việc tốt với chi phí thấp hơn.

đạm đậu nành

2. Tác dụng phụ của đạm đậu nành

Đậu nành có chứa phytoestrogen được gọi là “isoflavone đậu nành”. Các hợp chất này có tác dụng sinh học tương tự như nội tiết tố estrogen của con người, nhưng hiệu quả của chúng hầu hết là thấp. Các sản phẩm từ đậu nành thường được khuyên dùng cho phụ nữ để loại bỏ ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh. Giá trị của đề xuất này bị tranh chấp.

Những người tập thể hình không thích quá nhiều estrogen vì họ lý do rằng quá nhiều có thể ức chế tác động của testosterone hoặc làm cho chúng tích trữ chất béo. Vì vậy, nhiều người tập thể hình, tập tạ và vận động viên sẽ không sử dụng thực phẩm chứa protein từ đậu nành hoặc thực phẩm bổ sung protein vì họ lo lắng về tác động tiêu cực này đối với cơ thể và hiệu suất. Điều này có thể áp dụng cho phụ nữ và nam giới. Các cuộc thảo luận về độ an toàn và hiệu quả của đạm đậu nành đã nhiều lần xuất hiện trên các diễn đàn tập tạ.

3. Đạm đậu nành có an toàn để ăn không?

Theo tôi, nó chắc chắn hoạt động. Mức tiêu thụ isoflavone tối ưu cho sức khỏe vẫn chưa được biết. Điều quan trọng cần lưu ý là phytoestrogen (nội tiết tố thực vật) không nhất thiết làm tăng tác dụng của estrogen khi tiêu thụ. Mỗi tế bào cơ thể đều có các chất được gọi là “thụ thể” để thu hút các chất hóa học, chẳng hạn như hormone, vào trong tế bào để chúng có thể hoàn thành công việc của mình. Tiêu thụ isoflavone đậu nành thực sự có thể cạnh tranh với các thụ thể tế bào và thay thế estrogen tự nhiên của cơ thể hiệu quả hơn, dẫn đến tác dụng estrogen bị suy yếu. Trong trường hợp này, những người xây dựng cơ bắp – ít nhất là trên lý thuyết – có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ đậu nành.

đạm đậu nành

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc tiêu thụ đậu tương đối với khả năng sinh sản của nam giới và nữ giới, ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh, androgen và tuyến giáp. Một bản tóm tắt hợp lý của bằng chứng này là không có mối nguy cấp tính hoặc nổi bật nào trong việc tiêu thụ đậu tương bất kể giới tính. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích đối với sức khỏe tim mạch và bảo vệ ung thư. Mức tiêu thụ vừa phải có thể là hai phần ăn hoặc ít hơn mỗi ngày.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy 12 người đàn ông dùng 2 muỗng (56 gam, 2 ounce) bột protein đậu nành mỗi ngày trong 28 ngày đã giảm mức testosterone của họ. Đây là một nhóm nhỏ những người tham gia dựa trên bất kỳ kết luận xác định nào. Hầu hết các nghiên cứu khác không tìm thấy hoặc ít hoặc không ảnh hưởng đáng kể đến nội tiết tố nam. Tôi biết rằng không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy một lượng vừa phải bột protein đậu nành ức chế hoàn toàn sự phát triển cơ bắp ở những người tập tạ và vận động viên thể hình.

4. Đậu nành và ung thư

Bằng chứng này là hỗn hợp, nhưng lượng đậu nành từ thấp đến trung bình có thể ngăn ngừa ung thư vú. Cần thận trọng rằng hàm lượng isoflavone cao hơn có thể có tác dụng ngược lại, đặc biệt là đối với phụ nữ bị và có thể là ung thư vú chưa được chẩn đoán. Ở nam giới, một số bằng chứng tồn tại cho tác dụng bảo vệ của đạm đậu nành đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

đạm đậu nành

5. Tiêu thụ đậu tương vừa phải

Nếu bạn muốn ăn đạm đậu nành để có lợi, nhưng lo lắng về những tác dụng phụ có thể xảy ra, đây là một kế hoạch khả thi:

  • Không dùng chất bổ sung isoflavone đậu nành đậm đặc ở dạng viên nén hoặc viên nang, hoặc thanh đậu nành siêu đậm đặc hoặc thực phẩm biến đổi.
  • Ví dụ: nếu bạn sử dụng bột protein đậu nành, cứ hai hoặc ba ngày hoặc một tuần, hãy tắt protein đậu nành mỗi tuần.
  • Uống sữa đậu nành ít béo thay vì toàn chất béo.
  • Hạn chế ăn đậu nành không quá 2 khẩu phần mỗi ngày.