Đau ruột thừa khi mang thai có nguy hiểm không? Cách khắc phục ra sao?

160

Đau ruột thừa khi mang thai là một tình huống rất đáng lo ngại. Cơn đau ruột thừa xảy ra vốn dĩ đã nguy hiểm ở những bệnh nhân có thể trạng bình thường. Đối với phụ nữ đang mang thai, đau ruột thừa thực sự không thể coi nhẹ.

Hãy bỏ túi ngay những kiến thức dưới đây về vấn đề đau ruột thừa khi mang thai. Đặc biệt, nếu bạn đang có thai, cần phải tìm cách phòng tránh cơn đau ruột thừa ngay bây giờ.

1. Đau ruột thừa khi mang thai là bệnh gì?

Đau ruột thừa khi mang thai chính là bệnh viêm ruột thừa. Nếu nó xảy ra khi mang thai thì đây là tình trạng viêm ruột thừa cấp tính, thường xuất hiện ở giai đoạn thai nghén. Tỷ lệ bị mắc phải bệnh viêm ruột thừa cấp tính dao động từ 1/1000 đến 1/2000 thai kỳ.
Bệnh vêm ruột thừa cấp hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, khi mang thai, bệnh viêm ruột thừa sẽ thường diễn tiến nặng hơn và nó có nhiều biến chứng xấu cho cả người mẹ và thai nhi.

Đau ruột thừa khi mang thai

Cơn đau ruột thừa khi mang thai

2. Cơ chế bệnh sinh rủi ro, nguyên nhân mắc bệnh

Nguyên nhân: do tử cung bị quá tải nên tình trạng viêm nhiễm thường nặng hơn. Khi thai nhi phát triển, các cơ quan khác như ruột già, ruột non, ruột già bị đẩy lên trên. Do đó, nó không đến để bọc phần ruột thừa bị viêm. Điều này sẽ làm cho ruột thừa cấp tính bị trào ra mủ và nhanh chóng hình thành viêm phúc mạc ruột thừa hoặc tình trạng áp xe ruột thừa.

3. Các triệu chứng, dấu hiệu viêm ruột thừa khi mang thai

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh hầu như không khác nhiều so với người không mang thai.

Triệu chứng chính:

  • Sốt, mạch nhanh, nét mặt đau đớn nhiễm trùng.
  • Đau hố chậu phải. Vị trí đau có thể khác nhau và không điển hình.
  • Nhấn điểm Mac Burney thấy đau.
  • Nôn trớ thường xuất hiện muộn hơn, đôi khi bị nhầm lẫn là triệu chứng ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
  • Khi khám âm đạo thấy Tử cung to so với tuổi thai, túi cùng Douglas đau.
  • Liên quan đến những cơn đau ruột thừa thường sẽ xuất hiện một số triệu chứng của bệnh rối loạn tiêu hóa.
  • Các biểu hiện khác nhau xuất hiện kèm theo như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, kém ăn.
  • Thai phụ mệt mỏi, xanh xao, đôi khi bị viêm bàng quang hoặc các vấn đề về đường tiết niệu.
  • Dấu hiệu này đôi khi gây hiểu nhầm bởi vì tùy theo kích thước của thai nhi mà ruột thừa có thể bị xê dịch. Do đó, tại vị trí của cơn đau sẽ không còn điển hình nữa mà rất khác. Người bệnh có thể bị đau đớn khắp đùi phải. Ngoài ra còn bị đau ở hạ sườn phải hoặc thậm chí là bị đau lưng. Thường vị trí đau sẽ cao hơn bình thường. Ví dụ như ở mào chậu, đôi khi lại đau ở hạ vị phải. Cơn đau bụng từ đó cũng ngày càng trầm trọng hơn.
Đau ruột thừa khi mang thai

Các triệu chứng của bệnh

4. Cách chữa xử lý viêm ruột thừa khi mang thai

4.1. Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định cho những trường hợp bạn bị viêm nhẹ hoặc tình trạng không có khả năng trở nên trầm trọng hơn. Thuốc kháng sinh lúc này có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm thẳng vào tĩnh mạch. Tuy nhiên, việc tiêm tĩnh mạch sẽ mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn cho bà bầu đang bị đau đớn. Thuốc kháng sinh cần phải được lựa chọn và sử dụng theo khuyến cáo để không đe dọa đến tình sinh non hoặc ảnh hưởng đến thai nhi.
Trên thực tế, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh và bệnh nhân mang thai đã được báo cáo là có hiệu quả khả quan trong một số trường hợp. Ruột thừa sẽ trở lại bình thường trong khoảng 10-15% trường hợp. Tỷ lệ này ở Việt Nam khá thấp. Một số báo cáo ở các quốc gia khác đã ghi nhận tỷ lệ thành công của phương pháp chữa trị này lên đến 25-37%.

Bạn phải lưu ý đây dĩ nhiên không phải là phương pháp tối ưu nhất bởi vì tỷ lệ thành công khá thấp.

4.2. Cắt ruột thừa

Nếu bạn đang trong ba tháng đầu hoặc ba tháng cuối của thai kỳ, bác sĩ rất có thể sẽ đề nghị phẫu thuật nội soi để cắt bỏ ruột thừa. Đây là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với các biến chứng tối thiểu. Nếu bạn đang trong ba tháng cuối của thai kỳ, vết mổ có khả năng lớn hơn. Lúc này tử cung của mẹ đã phát triển đến một kích thước nhất định nên sẽ ảnh hưởng đến việc thăm khám và phẫu thuật. Vết mổ ở bụng nếu chuyển sang mổ hở thì rất khác.

Đau ruột thừa khi mang thai

Mổ cắt ruột thừa

Đau ruột thừa khi mang thai hoàn toàn có thể được xử lý kịp thời nếu bạn được nhận sự thăm khám đúng lúc. Đau ruột thừa đối với bất kì đối tượng nào cũng đều sẽ cho những nguy hiểm nhất định. Với phụ nữ mang thai, đừng bao giờ lơ là chủ quan trước những cơn đau ở vùng tử cung nói riêng và những bất thường của sức khỏe nói chung. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm nhiều thông tin thú vị. Chia sẻ ngay cho bạn bè cùng biết nhé!