Giảm đau viêm ruột thừa – cách sơ cứu nhanh chóng, hiệu quả

189

Làm thế nào để giảm đau viêm ruột thừa trong các tình huống bất ngờ? Viêm ruột thừa là một bệnh có thể xảy ra và trở nên nguy hiểm bất cứ lúc nào. Đôi khi ta khó có thể lường trước được khi nào cơn đau sẽ đến. Do đó, việc nắm được cách xử trí, sơ cứu nhanh, hiệu quả là điều cực kỳ cần thiết.

Bệnh viêm ruột thừa có thể được cải thiện nếu bạn sơ cứu đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách giảm đau viêm ruột thừa. Hãy đọc và bỏ túi hết những kiến thức sau đây bạn nhé!

1. Đau ruột thừa nguy hiểm như thế nào?

Ruột thừa tạo ra những cơn đau như thế nào mà người ta phải tìm cách giảm đau viêm ruột thừa hiệu quả? Ruột thừa là bộ phận khi bị viêm mạnh thì vỡ mủ sau 24 giờ. Ở một số bệnh nhân, ruột thừa có thể bị vỡ sau khoảng 12 giờ. Có cả trường hợp ruột thừa chảy mủ sau 6 giờ kể từ khi mà bệnh nhân bắt đầu lên cơn đau. Trên thực tế lâm sàng, ta không thể tiên lượng được khi nào ruột thừa cấp sẽ bị vỡ.

Nếu như bạn để chậm trễ, bệnh sẽ có thể tiến triển theo nhiều hướng nguy hiểm. Hầu như không thể dự đoán được diễn biến của nó. Các biến chứng của viêm ruột thừa là viêm phúc mạc, xuất hiện áp xe trong ổ bụng hoặc bị viêm ruột thừa … Các biến chứng kể trên do viêm ruột thừa nếu không được điều trị kịp thời sẽ mang lại cho người bệnh rất nhiều phiền toái. Thậm chí nó có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Tỷ lệ tử vong do viêm ruột thừa (tỷ lệ chết) là từ 0,2 – 0,8%. Tiên lượng của một bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: thể lâm sàng của viêm ruột thừa, tuổi của bệnh nhân hay các bệnh lý đi kèm…

Bên cạnh viêm ruột thừa cấp, ta còn có viêm ruột thừa mãn tính. Nguyên nhân của bệnh viêm ruột thừa mãn tính đó là do lòng ruột thừa bị tắc rồi lại thông, hiện tượng này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

giảm đau viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là gì?

2. Cách giảm đau viêm ruột thừa cho bệnh nhân

2.1. Dùng nước nóng

Đây là một cách giảm đau viêm ruột thừa đơn giản và dễ dàng. Dùng nước nóng sẽ tạo ra vai trò kép đối với bệnh viêm ruột thừa. Trước hết, ta phải nói đến việc nước nóng rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của người bệnh. Thứ hai, nước ấm sẽ giúp làm sạch được ruột. Cơn đau ruột thừa xuất hiện đôi khi là do sự tích tụ của các chất độc. Khi uống nước ấm nóng sẽ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm đau.

2.2. Dùng đậu xanh

Đậu xanh giảm đau viêm ruột thừa là một phương pháp đã có từ lâu đời. Đặc biệt là trong trường hợp đau ruột thừa mãn tính. Bạn chỉ cần lấy đậu xanh ngâm lấy nước uống ngày 3 lần là được. Thức uống này rất tốt cho sức khỏe.

giảm đau viêm ruột thừa

Đậu xanh giảm đau viêm ruột thừa

2.3. Tỏi

Tỏi cũng có tác dụng giảm đau và chữa viêm ruột thừa. Bởi vì tỏi có một đặc tính là kháng viêm. Bạn nên cho bệnh nhân ăn một vài nhánh tỏi sống. Tuy nhiên, nếu mùi tỏi quá khó chịu, bạn có thể sử dụng viên uống chiết xuất từ tinh dầu tỏi.

2.4. Gừng

Giống như tỏi, có đặc tính chống viêm. Bạn có thể uống trà cơm cháy một vài lần một ngày. Nếu gừng có mùi và vị khó chịu, bạn có thể uống viên gừng. Cách xoa bóp vùng bụng dưới bằng tinh dầu cũng rất hiệu quả. Đặc biệt nên sử dụng gừng khi người bệnh bắt đầu có triệu chứng nôn mửa

2.5. Nước chanh – cách làm giảm cơn đau ruột thừa

Nước chanh khi được kết hợp với mật ong hoặc nước chanh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm ruột thừa. Chanh là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, chanh giúp giảm đau và ngăn ngừa suy dinh dưỡng và táo bón.

3. Khi nào cần phải can thiệp phẫu thuật ruột thừa?

Can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi (mổ robot, mổ nội soi đơn độc hoặc mổ nội soi bằng đường mở tự nhiên) sớm khi được chẩn đoán viêm ruột thừa. Càng  mổ sớm thì càng tốt cho bệnh nhân. Đây là phương pháp điều trị cổ điển, cơ bản và đã được chấp nhận bởi mọi bác sĩ lâm sàng trên toàn thế giới kể từ đó.

Kể từ năm 2004 đến nay, một số nghiên cứu đã được thực hiện về điều trị không cần phẫu thuật đối với viêm ruột thừa không biến chứng bằng thuốc kháng sinh. Kết quả của các nghiên cứu này cho thấy tỷ lệ thành công của điều trị kháng sinh đối với viêm ruột thừa không biến chứng là 90% (như trường hợp viêm ruột thừa do vi khuẩn, bệnh nhân đến từ giai đoạn rất sớm), 10% không đáp ứng và có các biến chứng khác.

Những bệnh nhân theo dõi đã điều trị thành công viêm ruột thừa nếu không có biến chứng trong vòng 30 năm có 30% là tái phát viêm ruột thừa. Do đó điều trị viêm ruột thừa không biến chứng bằng kháng sinh gần như không thể chữa khỏi viêm ruột thừa. Không những vậy, nó sẽ có nguy cơ tái phát bệnh rất cao trong thời gian ngắn. Chính vì thế, tiêu chuẩn vàng trong điều trị viêm ruột thừa là cần phải phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Đây được xem là phương pháp hữu hiệu giúp điều trị dứt điểm bệnh viêm ruột thừa.

giảm đau viêm ruột thừa

Mổ ruột thừa

Giảm đau viêm ruột thừa với những cách kể trên rất hiệu quả, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn. Đó chỉ là những cách để giảm đau, không thể điều trị được tình trạng ruột thừa bị viêm bên trong. Chính vì thế, ngay khi có những dấu hiệu, triệu chứng kể trên, bạn cần đưa bệnh nhân đến trung tâm, cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.