Hiến máu có mập không? Sự thật hệ quả của hiến máu

286

Hiến máu có mập không? Những giọt máu của bạn sẽ mang lại mạng sống cho một người nào đó. Vậy hậu quả của việc hiến máu không đúng cách như thế nào? 

Người xưa có câu: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, cho thấy sự cao cả của như là tinh thần vì mọi người của hành động hiến máu. Nhưng những tác hại của việc hiến máu nếu bạn không tìm hiểu kỹ sẽ như thế nào? Nếu bạn có một tấm lòng thương người thì rất tốt nhưng cũng phải có tri thức về hành động hiến máu thì việc làm nhân đạo này mới đem lại kết quả tốt nhất nhé. Cùng tìm hiểu về đề tài hiến máu qua bài viết ngày hôm nay: “Hiến máu có mập không?”

Hiến máu có mập không? Sự thật bạn chưa biết

hiến máu có mập không

Hiến máu có mập không?

Có một nghi vấn được rất nhiều người quan tâm: “Hiến máu có mập không?”. Một số người thậm chí còn tin rằng hiến máu sẽ khiến bạn mập lên, nhưng thật ra việc đi hiến máu không tạo ra nhiều khác biệt về cân nặng của bạn đâu. Đôi khi bạn chỉ cần nghỉ ngơi một tí là hôm sau lại sinh hoạt bình thương. Vì vậy, hiến máu không làm bạn mập.

Hiến máu cũng không làm ốm đi. Đôi khi sau ngày hiến máu, bạn trở về nhà và được vỗ béo bằng bữa tiệc đầy ắp thịt bò, đầy đủ tình thương của ba mẹ thì bạn còn có thể tăng cân thêm nữa đấy.

Hiến máu thật sự có làm tổn thương cơ thể bạn?

Hiến máu có làm tổn thương sinh khí cơ thể?

Có người cho rằng máu là tinh hoa của cơ thể con người, hiến máu không dễ, một khi đã hiến máu sẽ bị tổn thương nặng nề. Nhưng trên thực tế, máu của cơ thể con người đều có khả năng tự đổi mới nhất định, chức năng điều tiết của cơ thể có thể nhanh chóng bổ sung lượng máu đã mất nên sau khi hiến máu sẽ không gây ra tình trạng thiếu máu trong cơ thể con người chứ đừng nói đến việc tổn thương đến “long thể” của bạn.

Cơ thể bạn sẽ tự hồi phục sau khi hiến máu

Khoa học đã chứng minh rằng một người khỏe mạnh mất 10% lượng máu mỗi lần hiến máu, lượng máu mất này trong phạm vi mà cơ thể có thể chịu đựng được và sẽ không gây khó chịu. Một số chuyên gia cho biết, nước và các chất vô cơ bị mất sau khi hiến máu sẽ được bổ sung trong vòng một đến hai giờ. 

Lượng protein huyết tương được gan tổng hợp và có thể được bổ sung trong vòng một hoặc hai ngày. Còn phần tiểu cầu, bạch cầu và hồng cầu cũng sẽ nhanh chóng trở lại mức ban đầu.

Hiến máu có mập không và những người không nên hiến máu 

hiến máu có mập không

Những người không nên hiến máu

  • Người mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh dị ứng, bệnh lao, bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp, bệnh máu, bệnh tâm thần, bệnh ký sinh trùng và các bệnh khác.
  • Những người đã nhổ răng, tiểu phẫu trong vòng nửa tháng.
  • Phụ nữ trong thời gian 3 ngày trước và sau khi hành kinh, khi mang thai, dưới nửa năm sau khi phá thai và dưới 1 năm trong thời kỳ sinh nở và cho con bú.
  • Những người bị cảm lạnh, viêm đường tiêu hóa dưới một tuần, và viêm phổi dưới 3 tháng.

Các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng khuyên rằng người hiến máu nên uống nhiều nước sau khi hiến máu, chỉ cần bạn chú ý đến giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn và ăn uống có chọn lọc thì phần máu mất đi khi hiến máu sẽ nhanh chóng hồi phục.

Nguồn: https://trekhoedep.org