Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn – có nên không?

187

Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn – một điều mà hiện nay những cặp vợ chồng Việt Nam vẫn chưa thực sự quan tâm đến. Khám sức khỏe trước khi quyết định gắn bó với nhau suốt đời là quyết định quan trọng. Hành động này giúp cho ta biết được rất nhiều thông tin quan trọng, sàng lọc sức khỏe, khả năng sinh sản,… Do đó, nếu bỏ qua việc khám sức khỏe này, có thể bạn sẽ hối hận trong tương lai.

Khám sức khỏe tổng quát trước hôn nhân quan trọng như thế nào? Quy trình khám ra sao, bạn sẽ biết được những điều gì sau khi khám? Nếu như đây là những thắc mắc của bạn thì hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn

Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn chính là tiền đề để cho bạn và đối phương có được cuộc sống viên mãn, khỏe mạnh nhất. Việc làm này sẽ giúp bạn chuẩn bị bước vào cuộc sống vợ chồng gắn bó lâu dài tự tin. Theo đó, ta sẽ có đời sống tình dục an toàn, tâm thế sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ khỏe mạnh, đáng yêu.

Hơn nữa, khi đi kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân còn hỗ trợ cho những ai chưa có kinh nghiệm trong đời sống tình dục. Họ sẽ được được tư vấn tận tình từ chuyên gia, bác sĩ. Điều này giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết. Cùng với đó là một tâm lý vững vàng cho vợ chồng, tránh mọi rắc rối phát sinh khó nói. Quan trọng, việc đi khám giúp bạn tránh những bệnh liên quan tới đường sinh sản. Thậm chí, phát hiện những bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chu trình sinh sản sau này. Do đó, nếu bạn thắc mắc “có cần khám sức khỏe tiền hôn nhân hay không” thì câu trả lời là có bạn nhé!

Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn

Tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn là gì?

Đặc biệt là đối với những đôi uyên ương muốn có em bé ngay sau khi về chung một nhà. Đi khám trước khi kết hôn là một lựa chọn vô cùng cần thiết cho quá trình sau đó. Nếu như phát hiện những bệnh lý không mong muốn, bạn cũng hoàn toàn có thể can thiệp, chữa trị kịp thời. Bác sĩ và chuyên gia sẽ tư vấn việc tiêm chủng vắc xin phù hợp để bổ sung dinh dưỡng, chế độ ăn uống an toàn,…

Đi khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn là kiểm tra những gì?

2.1. Tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nữ giới là kiểm tra những điều gì?

Thông qua việc khám sức khỏe và kiểm tra các cơ quan sinh sản, các bác sĩ có thể tìm ra những bệnh lý bất thường. Hoặc có thể là những viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sức khỏe sinh sản.

Hơn nữa, hiện nay nhiều chị em có những biểu hiện bất thường ở buồng trứng và tử cung. Vậy nên việc siêu âm buồng trứng và tử cung là một việc không thể thiếu khi khám một số bệnh. Bên cạnh đó, siêu âm vú giúp tầm soát ung thư vú hay phát hiện những bất thường ở vú. Đồng thời cũng là việc làm không thể thiếu trong khám sức khỏe sinh sản.

Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn

Tầm soát các vấn đề sức khỏe cho nữ

Ngoài ra, phụ nữ nên khám sức khỏe toàn thân trước khi kết hôn. Cần xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện các bệnh ảnh hưởng đến thai kỳ. Ví dụ như thiếu máu, thiếu vi chất dinh dưỡng, đái tháo đường, bệnh thận …

2.2. Khám sức khỏe tiền hôn nhân đối với nam giới

Khám lâm sàng sức khỏe trước khi kết hôn với nam là kiểm tra cơ quan sinh sản. Điều này thông qua khám tinh hoàn. Xem xét quá trình cương cứng, phân tích tinh dịch đồ… để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Nếu kết quả phân tích tinh dịch đồ có bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cho từng bệnh nhân. Nhằm để không ảnh hưởng đến đời sống tình dục và sinh con sau này.

Bên cạnh việc thăm khám, kiểm tra lâm sàng, siêu âm tinh hoàn cũng là một công việc không thể thiếu khi khám sức khỏe sinh sản. Thông qua kết quả phân tích tinh dịch đồ và siêu âm tinh hoàn. Bác sĩ có thể xác định chính xác nhất tình trạng sức khỏe của bạn.

Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn

Kiểm tra sức khỏe lực lượng “tinh binh” của nam giới

Khám sức khỏe trước hôn nhân giúp cha mẹ sàng lọc gen di truyền

Nếu trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh di truyền liên quan đến dị tật, bất thường về thần kinh. Ở đây, mục đích của việc khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn là để tầm soát, kiểm tra gen. Đồng thời là các nhiễm sắc thể để nắm được mình hoặc bạn đời có mắc bệnh di truyền nào không? Nếu bạn sắp sinh và kết quả khám không có bệnh gì, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ tư vấn về việc tiêm phòng cúm, quai bị, thủy đậu, rubella và các bệnh dễ gặp khi mang thai… Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế được tối đa mọi rủi ro khi mang thai. Việc sinh nở sẽ dễ dàng mà không còn lo lắng quá nhiều cho con.

Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn

Sàng lọc gen di truyền

Khám sức khỏe tổng quát trước khi kết hôn là một việc làm vô cùng cần thiết. Mọi cặp vợ chồng nên lưu ý và thực hiện điều này. Đó là khi mà ta thực sự quan tâm đến sức khỏe của nhau. Đồng thời quá trình vun đắp hạnh phúc sau này được bền chặt. Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất. Chia sẻ ngay nếu thấy bổ ích bạn nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: