Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Có nên ăn khoai tây mọc mầm?

149

Khoai tây mọc mầm có ăn được không? Có nên ăn khoai tây mọc mầm? Khoai tây mộc mầm nguy hiểm ra sao? Cùng xem bài viết sau ngay để biết đáp án nhé.

Ngoài chức năng làm món ăn, khoai tây còn có tác dụng bổ khí, tráng dương. Dùng cho người tỳ vị hư yếu, kém ăn, khó tiêu. Rất giàu chất đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất… Nên được mọi người vô cùng yêu mến. Ngoài ra, khoai tây còn chứa một loại tinh bột chống tiêu hóa. Khó phân hủy hơn các loại tinh bột khác. Được tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn trong cơ thể và đi vào máu. Đặc tính của nó tương tự như chất xơ hòa tan. Nên có thể làm tăng cảm giác no và có tác dụng giảm cân nhất định. Tuy nhiên, trong cuộc sống chúng ta thường thấy có hiện tượng khoai tây mọc mầm, vậy khoai tây mọc mầm có ăn được không?

1. Khoai tây mọc mầm có ăn được không?

Ăn khoai tây mọc mầm có sao không? Khoai tây rất dễ mọc mầm vào mùa xuân hoặc bảo quản không đúng cách. Ăn nhiều khoai tây nảy mầm dễ bị ngộ độc. Vì khoai tây sau khi nảy mầm có thể tạo ra một chất độc alkaloid-solanin hơn. Độc tố solanin phân bố dưới da, chồi và mắt chồi của khoai tây. Solanin có tính ăn mòn và tán huyết. Có tác dụng làm tê liệt trung tâm thể dục thể thao và trung tâm hô hấp. Nếu vô tình ăn phải 200 mg solanin (khoảng 30 gam khoai tây còn xanh và đang mọc mầm), cơ thể con người sẽ bị khô họng, ngứa cổ họng, tê, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đi cầu trong vòng 30 phút, chóng mặt và các triệu chứng khác của ngộ độc. Nếu ăn phải 300 – 400 mg solanin trở lên, trường hợp nặng sẽ gây sốt, khó thở, co giật,… Nếu không được cấp cứu kịp thời, thậm chí có thể tử vong!

Khoai tây mọc mầm có ăn được không

Khoai tây mọc mầm ăn được không?

Thêm vào đó, không khuyến khích bà bầu ăn khoai tây mọc mầm. Người bình thường ăn khoai tây mọc mầm thì nguy cơ ngộ độc đã rất cao. Phụ nữ mang thai cơ thể sẽ có nhiều sự thay đổi, trở nên yếu hơn sơ với lúc chưa mang thai. Việc ăn khoai tây mọc mầm không chỉ gây hại cho mẹ. Mà cồn tổn hại cho em bé trong bụng.

2. Có nên ăn khoai tây mọc mầm sau khi đã loại bỏ chỗ nảy mầm?

Khi thấy dấu hiệu khoai tây mọc mầm thì không khuyến khích để ăn. Khoai tây sẽ bắt đầu nảy mầm trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Khi đã nảy mầm thì hàm lượng solanin ở phần thịt xung quanh và bên trong mắt chồi sẽ tăng mạnh. Solanin là một ancaloit saponin steroid độc. Hàm lượng solanin trong khoai tây trưởng thành thấp và an toàn để ăn. Nhưng khoai tây chưa trưởng thành hoặc vỏ chuyển sang màu xanh và nảy mầm do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong quá trình bảo quản có chứa một lượng lớn solanin. Ăn quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu vô tình ăn phải khoai tây nảy mầm quá liều, các biểu hiện ngộ độc có thể bao gồm:

  • Trầy xước hoặc bỏng rát cổ họng.
  • Nóng rát hoặc đau vùng bụng trên.
  • Sau đó buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.
  • Bệnh nhân bị ngộ độc nặng sẽ hôn mê, co giật hoặc thậm chí tử vong.

Vì vậy tuyệt đối không ăn khoai tây đã mọc mầm và thối rữa.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không

Không nên ăn khoai tây đã mọc mầm

3. Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc khoai tây nảy mầm?

Không ăn khoai tây có quá nhiều mầm và vỏ xanh đen.

Đối với những củ khoai tây ít mầm, màu da không thay đổi đáng kể, còn cứng thì khi ăn. Trước tiên, bạn nên khoét bỏ phần chồi, mắt mầm và gọt bỏ lớp vỏ. Vì solanin chủ yếu tập trung ở lớp vỏ, gọt vỏ có thể làm giảm đáng kể hàm lượng Solanin. Sau đó cắt thành từng miếng, ngâm trong nước từ 1 đến 2 giờ (solanin có thể tan trong nước). Tiếp đó, bạn có thể cắt vừa ăn, và cho một lượng giấm gạo thích hợp (solanin có tính kiềm yếu), tác dụng axit của giấm sẽ phân hủy solanin, có thể đóng vai trò giải độc.

Tóm lại, tốt nhất là không nên ăn khoai tây đã mọc mầm. Đối với khoai tây ít mọc mầm, có thể xử lý gọt vỏ, ngâm, hấp, thêm giấm gạo và các phương pháp khác để tránh tác hại của solanin trong khoai tây đối với sức khỏe con người.

4. Cách bảo quản khoai tây tránh mọc mầm

4.1. Đặt nó cùng với táo

Táo trưởng thành sẽ tiết ra một lượng ethylene nhất định. Ethylene có thể thúc đẩy quá trình trưởng thành của trái cây và rụng các cơ quan. Đây là một loại hormone làm chín thực vật. Do đó ức chế sự phát triển của mầm khoai tây và giữ khoai tây tươi lâu hơn.

4.2. Đặt nó trong một túi nhựa màu đen

Có một cách khác để ngăn khoai tây mọc mầm, đó là sử dụng nguyên tắc tránh ánh sáng. Nếu không có quá trình quang hợp, khoai tây không thể nảy mầm những chồi mới. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản khoai tây trong túi kín màu đen ở nhiệt độ thấp và không có ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng có thể cho một ít cát vào góc nhà để giữ nhiệt độ và khô ráo, giúp kéo dài độ tươi của khoai tây.

Khoai tây mọc mầm có ăn được không

Cách bảo quản khoai tây

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc khoai tây mọc mầm có ăn được không. Như đã nói thì không khuyến khích ăn, các bạn đừng chủ quan hay tiếc nuối vì củ khoai tây nảy mầm. Sẽ rất nguy hiểm nếu ăn chúng đấy.