Lá trầu chữa dạ dày nhanh chóng nếu áp dụng các phương pháp sau

151

Lá trầu chữa dạ dày là một phương pháp hiệu quả mà ông cha ta đã sử dụng từ lâu. Lá trầu không có bất kỳ tác dụng phụ, các dùng chữa dạ dày lại rất đơn giản, cụ thể được chia sẻ như sau đây.

Nếu là một người đang phải chịu đựng những cơn đau nhói dạ dày, đặc biệt là sau khi ăn uống, chắc hẳn tìm kiếm một bài thuốc để điều trị bệnh hoặc giảm triệu chứng bệnh là điều bạn đang tìm kiếm. Nếu quan tâm tới những bài thuốc từ thiên nhiên, với nguyên liệu rẻ, dễ kiếm thì lá trầu không hoàn toàn phù hợp.

Lá trầu chữa dạ dày

Lá trầu chữa dạ dày là một bài thuốc dân gian

Lá trầu không có chữa được dạ dày không?

Câu trả lời là có, vì lá trầu không có chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng giảm những triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Cụ thể:

1.1. Giảm tình trạng khó tiêu

Lá trầu không có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Đồng thời, có thể điều hòa hoạt động của ruột, giúp ruột hấp thụ được nhiều vitamin và khoáng chất từ thức ăn một cách dễ dàng hơn. Sử dụng lá trầu trị dạ dày còn giúp cho các chất thải bên trong ruột cũng được đẩy ra ngoài nhanh chóng hơn. Tất cả những tác dụng này giúp giảm tình trạng khó tiêu, ợ chua, trào ngược axit dạ dày vô cùng phổ biến ở những người bị đau dạ dày.

1.2. Lá trầu không làm giảm cơn đau dạ dày

Trong lá trầu không có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa với khả năng cân bằng độ pH trong dạ dày và có thể loại bỏ các gốc tự do. Từ đó quá trình chuyển hóa thức ăn trong hệ tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

Bởi vậy, sau khi ăn cơm, cơn đau dạ dày xuất hiện, chỉ cần nhai 2 lá trầu, bạn sẽ thấy cơn đau giảm ngay tức thì.

Lá trầu giảm cơn đau dạ dày

Lá trầu giảm cơn đau dạ dày

1.3. Điều trị táo bón

Táo bón là một triệu chứng phổ biến ở những người bị đau dạ dày. May mắn là trong lá trầu lại có chứa nhiều chất oxy hóa giúp điều hòa hệ tiêu hóa, kích thích dạ dày làm việc và đào thải chất cặn bã tốt hơn. Từ đó, giúp giảm tình trạng táo bón.

1.4. Chữa chứng đầy hơi

Đầy hơi là hiện tượng mà hầu như ai bị đau dạ dày cũng thường xuyên phải đối mặt. Lý do là bởi dạ dày gặp vấn đề khiến axit dạ dày trào ngược lên trên.

Nhưng giờ đây, bạn không còn phải khổ sở vì vấn đề này nữa. Bởi lá trầu trị dạ dày có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, cân bằng hàm lượng axit trong dạ dày. Nhờ đó mà dịch vị dạ dày tiết ra ít hơn.

Đồng thời, lá trầu còn giúp quá trình giãn nở và co thắt cơ thắt thực quản dưới. Những người bị đau dạ dày thường gặp tình trạng cơ thắt thực quản dưới đóng – mở kém kiệu quả. Điều này gây ra tình trạng kích ứng thực quản, gây nóng xót cho vùng thượng vị cùng các triệu chứng khác.

Sử dụng lá trầu giúp cho cơ thắt thực quản dưới đóng kín hơn sau khi thức ăn đi xuống dạ dày. Nhờ đó mà thức ăn không thể trào ngược trở lại thực quản. Cảm giác đầy hơi, khó tiêu sau khi ăn cũng nhờ vậy mà biến mất, hoặc giảm dần theo thời gian.

Lá trầu không giúp chữa đầy hơi, khó tiêu

Lá trầu không giúp chữa đầy hơi, khó tiêu

Các cách lá trầu chữa dạ dày hiệu quả nhất

Với những công dụng trên đây, tiếp đến, hãy cùng tìm hiểu các cách dùng lá trầu không chữa bệnh đau dạ dày đơn giản nhất. Bao gồm 3 phương pháp chính: uống nước, ăn trực tiếp và đắp lên ngoài da.

2.1. Uống nước lá trầu không chữa dạ dày

 • Rửa sạch 5 lá trầu không rồi ngâm chúng trong nước muối 15 phút.
 • Vò nát lá trầu và cho lá trầu, nước sạch ngập lá vào ấm (hoặc nồi) rồi đun sôi trong 15 phút.
 • Mỗi ngày uống một cốc nước lá trầu này sau ăn bữa trưa tầm 1 tiếng.
Uống nước lá trầu không

Uống nước lá trầu không chữa đau dạ dày hiệu quả

2.2. Đắp lá trầu không lên dạ dày bị đau

 • Rửa sạch 10 lá trầu không rồi ngâm chúng trong nước muối 15 phút.
 • Giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn lá trầu với muối ăn loại hạt to.
 • Đắp trực tiếp hỗn hợp trầu và muối xay nhuyễn lên vùng dạ dày. Kết hợp xoa nhẹ để làm giảm triệu chứng khó tiêu.
 • Thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi tuần.

2.3. Ăn trực tiếp lá trầu không chữa bệnh đau dạ dày

 • Rửa sạch 2 lá trầu không tươi rồi ngâm trong nước muối 15 phút.
 • Nhai sống 2 lá trầu đó trực tiếp.
 • Ăn đều đặn mỗi ngày.
 • Mẹo: lá trầu còn non sẽ ít đắng hơn lá đã già và hiệu quả trị đau dạ dày tương đương.
Chọn lá trầu non để ăn trực tiếp

Chọn lá trầu non để ăn trực tiếp

Lưu ý khi sử dụng cách dùng lá trầu không chữa đau dạ dày

 • Sử dụng lá trầu chữa dạ dày cần sự kiên trì vì các phương thuốc dân gian này không thể có hiệu quả tức thì. Do đó, đảm bảo dùng đủ liều thuốc.
 • Không kết hợp các cách chữa trên cùng với nhau. Chỉ thực hiện 1 cách duy nhất để đảm bảo không quá liều sử dụng lá trầu không.

Như vậy, trên đây là những cách sử dụng lá trầu chữa dạ dày cũng như hiệu quả mà nó mang lại. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp cho tình trạng bệnh. Ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, giàu dinh dưỡng để làm giảm gánh nặng lên dạ dày.