Máy chạy bộ nên mua loại nào? Nên chọn máy chạy bộ điện hay cơ?

294

Băn khoăn về máy chạy bộ nên mua loại nào, máy chạy bộ điện hay máy chạy bộ cơ tốt hơn của các bạn sẽ được giải đáp bằng chia sẻ bên dưới.

Những ưu điểm cũng như nhược điểm của các loại máy chạy bộ thể thao khác nhau sẽ mang đến câu trả lời cho các bạn rằng máy chạy bộ nên mua loại nào thì hợp lý.

Có nhiều loại máy chạy bộ trên thị trường hiện nay với nhiều mẫu máy và thiết kế đa dạng khác nhau, thật khó để có thể chọn ngay cho mình một loại máy chạy bộ. Bạn đang đắn đo rằng máy chạy bộ nên mua loại nào phù hợp. Đừng lo, dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để lựa chọn.

Máy chạy bộ nên mua loại nào cần biết về ưu và nhược điểm của máy cơ

máy chạy bộ nên mua loại nào

Những ưu điểm và nhược điểm của máy chạy bộ cơ

Để trả lời cho thắc mắc máy chạy bộ nên mua loại nào thì chúng ta cùng phân tích những mặt tốt và điểm yếu của 2 loại máy chạy bộ phổ biến nhất hiện nay là máy chạy bộ điện và máy chạy bộ cơ. Đầu tiên sẽ là chi tiết về máy chạy bộ cơ

Máy chạy bộ cơ là gì?

Máy chạy bộ cơ là sử dụng chính nguồn năng lượng từ lực ma sát khi bạn chạy, tác dụng lên thảm chạy làm quay đai chạy chuyển động. Hoàn toàn không có sự trợ giúp của động cơ điện. 

Ưu điểm

 • Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, dễ dàng sử dụng và bảo quản.
 • Giá rẻ hơn: giá của máy chạy bộ điện đắt hơn nhiều so với máy chạy bộ cơ
 • Về độ bền: Đánh giá toàn diện về máy chạy bộ cơ có độ bền cao hơn. Máy chạy bộ cơ có thể được sử dụng vài năm chỉ với rất ít việc bảo trì đơn giản.
 • Tập trên máy chạy bộ cơ, phần dưới cơ thể sẽ vận động nhiều hơn, do chân cần nhiều lực hơn để “chạy” máy chạy bộ cơ.
 • Máy chạy bộ cơ an toàn hơn, chỉ cần bạn ngừng chạy thì dây curoa cũng sẽ dừng lại.

Nhược điểm

 • Người mới tập sẽ khó làm quen với máy chạy bộ cơ sức nén khớp gối tương đối lớn nên khả năng chấn thương cũng cao hơn.
 • Khó điều chỉnh tốc độ khi chạy, nếu bạn chạy chậm lại hoặc ngừng chạy thì máy chạy bộ cơ vẫn hoạt động một lúc do quán tính.
 • Một số máy chạy bộ cơ cung cấp tính năng điều chỉnh độ dốc bằng tay, bạn phải tạm dừng bài tập, điều chỉnh độ dốc bằng tay sau đó tiếp tục tập luyện, rất phiền phức.
 • Máy chạy bộ cơ không đủ hiệu quả để đốt cháy chất béo trong cơ thể, bởi vì nếu bạn mệt bạn chỉ cần ngừng lại là máy cũng ngừng lại, không mang lại cho bạn động lực để hoàn thành bài tập.
 • Máy chạy bộ cơ thiếu nhiều lợi ích và các tính năng bổ sung khác phong phú của máy chạy bộ điện: bạn có thể không biết quảng đường mình chạy, lượng calo tiêu hao và nhịp tim như thế nào.

Máy chạy bộ nên mua loại nào cần biết về ưu và nhược điểm của máy điện

Khác với máy chạy bộ cơ lấy sức của bạn để làm di chuyển thảm chạy, máy chạy bộ điện sẽ giúp bạn chạy, nghĩa là lực từ động cơ sẽ là chuyển động thảm chạy.

Ưu điểm và nhược điểm của máy chạy bộ điện

Ưu điểm

 • Bạn không cần phải dùng lực để truyền qua đai chạy, máy chạy bộ điện có nhiều mức công suất khác nhau phù hợp với nhu cầu của bạn
 • Trong quá trình tập bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ và độ dốc của máy chạy bộ điện
 • Nó luôn chạy khiến bạn phải chạy theo để hoàn thành bài tập, tạo nên cho bạn động lực để tập luyện nhiều hơn, đốt nhiều calo hơn và cuối cùng là bạn sẽ có được kết quả giảm cân tốt hơn.

Nhược điểm

 • Đối với một số người, một trong những nhược điểm chính của máy chạy bộ điện là chúng có giá đắt hơn rất nhiều so với máy chạy bộ cơ. Điều này cũng là đương nhiên vì nó có cấu tạo gồm nhiều bộ phận và có nhiều chức năng tiện lợi hơn.
 • Nhược điểm thứ hai là máy chạy bộ điện nặng hơn và chiếm nhiều không gian hơn. Việc bảo trì và sửa chữa cũng rất phiền phức, vì một khi các bộ phận điện liên quan đến máy chạy bộ điện bị hư hỏng sẽ có thể xảy ra sự cố cho cả máy và không thể sử dụng.
 • Tốn tiền điện

Máy chạy bộ nên mua loại nào?

Kết quả của việc phân tích ưu nhược điểm của hai loại máy chạy bộ nên mua loại nào, câu trả lời là:

Nếu nhu cầu của bạn chỉ là đi bộ tập thể dục nhẹ nhàng và thể trạng của người sử dụng khỏe mạnh, chịu được bài tập tốn nhiều sức lực thì máy chạy bộ cơ là phù hợp với nhu cầu đó.

Còn nếu bạn muốn máy tập chạy bộ của mình hoạt động được cường độ cao, có thể được dễ dàng điều khiển tốc độ cũng như là độ dốc trong lúc tập luyện thì bạn nên chọn máy chạy bộ điện để đồng hành với các bài tập của mình.

máy chạy bộ nên mua loại nào

Máy chạy bộ nên mua loại nào?

Bonus: Nên chọn máy chạy bộ đơn năng hay đa năng?

Ngoài ra máy chạy bộ tại nhà còn được phân ra thành 2 loại khác theo chức năng của máy đó chính là máy chạy bộ đơn năng (1 chức năng) và máy chạy bộ đa năng (nhiều chức năng). Vậy máy chạy bộ nên chọn loại nào, đơn năng hay đa năng?

Cũng giống như tên gọi cũng 2 loại máy chạy bộ, nếu bạn chỉ có nhu cầu tập luyện bài tập chạy bộ hay đi bộ chậm thì bạn nên sử dụng máy chạy bộ đơn năng. Còn nếu bạn muốn bài tập từ chiếc máy chạy bộ của mình có thể đa dạng hơn thì máy chạy bộ đa năng là sản phẩm bạn nên hướng tới. Máy chạy bộ đa năng thường có các bài tập kèm theo khác như tập tạ tay, gập bụng, massage bụng.

Kết luận

Tóm lại, ưu điểm của máy chạy bộ cơ là đơn giản, bền bỉ, tiết kiệm năng lượng. Ưu điểm của máy chạy bộ điện là tập luyện dễ dàng, có nhiều chương trình điều khiển tập luyện, đa năng. Hy vọng những liệt kê về ưu điểm và nhược điểm của từng loại máy chạy bộ cơ và điện trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về nghi vấn máy chạy bộ nên mua loại nào. Hiểu rõ điểm mạnh cũng như là hạn chế của từng loại thiết bị sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra được lựa chọn hợp lý hơn về quyết định mua máy chạy bộ của mình.

Thông tin tham khảo: