Mẹ bị thủy đậu khi mang thai có nguy hiểm không?

194

Mẹ bị thủy đậu khi mang thai có nguy hiểm không? Cách xử lý như thế nào? Biến chứng thủy đậu khi mang thai là gì? Mẹ hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết này để có kiến thức xử lý và phòng tránh bệnh.

Bệnh thủy đậu được xem là căn bệnh lành tính vì tỉ lệ tử vong rất thấp. Tuy nhiên, nếu như mẹ bị thủy đậu khi mang thai thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe của mẹ và em bé. Trang bị cho bản thân kiến thức đầy đủ về căn bệnh này sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

1. Mẹ bị thủy đậu khi mang bầu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

mẹ bị thủy đậu khi mang thai

Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ bầu bị thủy đậu

Bản chất của bệnh thủy đậu không quá nguy hiểm nhưng đối với bà bầu thì đây thực sự là mối nguy hại to lớn. Bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho bản thân mẹ và em bé.

Ở những mẹ bầu mắc bệnh thủy đậu nguyên phát thì sự ảnh hưởng của bệnh trên em bé sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn tuổi thai:

  • Trong tam cá nguyệt đầu tiên, đặc biệt là bước vào tuần thứ 8 đến tuần 12, tỷ lệ thai nhi có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Dấu hiệu của hội chứng thủy đậu bẩm sinh thường gặp nhất là sẹo ở da. Một số triệu chứng bất thường khác có thể xảy ra với em bé là bệnh lý võng mạc, tật đầu nhỏ, nhẹ cân, đục thủy tinh thể, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần. 
  • Vào tam cá nguyệt thứ hai, tức 3 tháng giữa thai kỳ, đặc biệt là từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 20, nếu như mẹ bầu 5 tháng bị thuỷ đậu thì nguy cơ em bé bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau khi bước qua tuần lễ thứ 20 của thai kỳ, nếu mẹ bị thủy đậu thì hầu như em bé không ảnh hưởng.
  • Nếu như mẹ bị nhiễm thủy đậu vào 5 ngày trước khi sinh và 2 ngày sau sinh, em bé sơ sinh sẽ dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa vì cơ thể mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỷ lệ tử vong của bé sơ sinh lúc này sẽ từ 25 đến 30% trong số trường hợp bị nhiễm.

Các biến chứng thủy đậu khi mang thai có nguy cơ ảnh hưởng đến bản thân mẹ bầu cũng như thai nhi. Virus varicella gây bệnh thủy đậu có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi ở mẹ bầu lên đến 20%. Số lượng mẹ bầu bị tử vong do thủy đậu chiếm tỉ lệ cao trong số những ca nhiễm ở người lớn, đặc biệt là khi thai phụ bị biến chứng viêm phổi do virus varicella.

2. Phương pháp xử lý nếu mẹ bị thủy đậu khi mang thai

Nếu như mẹ bầu phát hiện bản thân mình có thể đã bị nhiễm thủy đậu, điều quan trọng là mẹ hãy cung cấp cho cơ thể thuốc kháng virus varicella – zoster Ig để bảo vệ cơ thể của hai mẹ con. Điều này sẽ giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh đáng kể. Vấn đề quan trọng là mẹ không được cung cấp chất kháng thể này chậm hơn 10 ngày sau khi mẹ bầu đã tiếp xúc với nguồn bệnh.

Sau khi đã bị nhiễm thủy đậu, mẹ bầu cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, tăng cường ăn các thực phẩm có chứa vitamin C nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chú trọng ăn thức ăn lỏng để dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, mẹ hãy giữ vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh làm các bóng nước bị vỡ vì nguy cơ bội nhiễm cao. Trong trường hợp có dấu hiệu mắc bệnh nặng hơn, mẹ hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có các bước điều trị khoa học, kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.

3. Phòng ngừa mẹ bị thủy đậu khi mang thai như thế nào?

mẹ bị thủy đậu khi mang thai

Tiêm ngừa là cách phòng tránh thủy đậu hiệu quả nhất

Để dự phòng bệnh thủy đậu khi mẹ đang mang thai, mẹ hãy tiêm ngừa bệnh từ khi còn nhỏ hoặc tiêm ít nhất trước khi mang thai 3 tháng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu trong suốt thời gian mang thai.

Thuỷ đậu vốn là một căn bệnh nhẹ nhưng nếu mẹ bầu không phát hiện sớm và không được chăm sóc chu đáo, không được điều trị bệnh kịp thời và đúng cách thì bệnh sẽ ngày một nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Một số cách để phòng ngừa mẹ bị thủy đậu khi mang thai có thể kể đến là:

  • Mẹ cần tiêm vacxin ngừa bệnh thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.
  • Mẹ bầu không được thăm hay chăm sóc người bệnh.
  • Mẹ cần giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Thường xuyên làm sạch môi trường sống, đảm bảo không khí thông thoáng.
  • Nếu mẹ có tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu thì cần báo ngay cho bác sĩ để được điều trị bằng thuốc có kháng thể thủy đậu.

Tuy thủy đậu là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến em bé. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ bầu trang bị cho bản thân kiến thức đầy đủ về vấn đề mẹ bị thủy đậu khi mang thai để bảo vệ bản thân tốt hơn. Ngay khi phát hiện bệnh, mẹ hãy đến bác sĩ nhanh chóng để được chẩn đoán và thăm khám nhằm điều trị bệnh kịp thời nhé!

Thông tin tham khảo về sức khỏe: