Mổ mộng mắt nên ăn gì ? Sau khi mổ nên bổ sung thực phẩm nào ?

371

Mổ mộng mắt nên ăn gì? Bệnh mộng thịt là một bệnh lý rất dễ mắc phải. Không khó chữa tuy nhiên nếu để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực như loạn thị, mờ mắt.

Bệnh mộng thịt (hay mộng mắt) căn bệnh này thường liên quan đến các yếu tố về môi trường, khí hậu và chế độ sinh hoạt như: bụi bặm, nắng gió, ánh nắng mặt trời, ngủ quá muộn hoặc là ngủ không đủ giấc. 

Mộng thịt là gì?

Mổ mộng mắt nên ăn gì

Mộng thịt là gì?

Mộng thịt hay còn được gọi là mộng mắt chính là tình trạng mắt bị một màng trắng bao phủ giác mạc, hình tam giác, tuy nhiên không phải mộng thịt lúc nào cũng có hình tam giác, có mộng là hình thang.

Mộng được chia thành 4 cấp độ và được chia thành đơn và kép, đơn là mộng thịt từ mũi đi vào hoặc từ tai đi vào, kép là ở cả hai đầu.

Mộng còn có các tác hại khác là làm giảm thị lực, bị hạn chế động tác liếc mắt, co kéo làm méo giác mạc, gây loạn thị và cộm mắt.

Sau khi mổ mộng mắt nên ăn gì?

Ăn nhiều thức ăn giàu Protein

Sau khi mổ mộng mắt, bạn nên cung cấp nhiều protein cho cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm như thịt, cá, sữa chua, phô mai, trứng,… vì protein giúp cho quá trình hồi phục vết thương nhanh chóng, giúp tái tạo lại mắt sau khi mổ.

Ăn các thực phẩm tươi ngon và nguyên chất

Người mới mổ mộng mắt nên ăn những thực phẩm tươi và nguyên chất, có nghĩa là những thức ăn mà hạn chế việc chế biến nhất có thể, vì sau khi chế biến thì các thực phẩm sẽ không còn nhiều chất xơ và vitamin mà thay vào đó là chất béo, đường, muối và các chất hóa học rất có hại trong quá trình mắt đang hồi phục.

Ăn nhiều trái cây tươi

Sau khi mổ mộng mắt bạ nên ăn nhiều trái cây để cung cấp chất xơ, những thực phẩm không chỉ giúp vết thương nhanh hồi phục mà còn giúp cơ thể nhuận tràng. Nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A tốt cho mắt như cam, cà rốt, cà chua, …

Mổ mộng mắt nên ăn gì

Mộng thịt nên ăn gì?

Có thể bạn quan tâm:

Những thực phẩm nên kiêng ăn sau khi mổ mộng mắt

Bạn nên hạn chế ăn những thức ăn giàu đường vì có chứa nhiều calo có thể giúp bạn tràn trề năng lượng và tỉnh táo nhanh nhưng sẽ nhanh kiệt sức, và đường sẽ giúp cho vi rút và vi khuẩn phát triển mạnh hơn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Các loại thực phẩm cay nóng cũng nên hạn chế ăn vì khi ăn nóng sẽ tiết ra mồ hôi, việc mồ hôi tiếp xúc với mắt sẽ làm vết thương nhiễm trùng và lâu lành hơn.

Tuyệt đối không nên uống rượu bia sau khi mổ mộng mắt vì rượu bia làm cho máu của bạn loãng hơn, vết thương lâu lành hơn và tăng nguy cơ chảy máu. Rượu bia còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng vết thương.

Những việc tránh làm sau khi mổ mộng mắt

Sau khi mổ mộng mắt bạn nên :

  • Tránh những va chạm mạnh đến mắt.
  • Tránh bị ho, ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ để tránh táo bón.
  • Tránh làm các việc nặng, quá sức.
  • Tránh vấp ngã, va chạm.
  • Khi tắm gội nên tránh để nước văng vào mắt
  • Đi đường nên có kính bảo hộ, tránh khói bụi ô nhiễm vào mắt gây tổn thương.