Mỏi cơ bắp tay là gì? Cách giảm mỏi cơ bắp tay hiệu quả

203

Mỏi cơ bắp tay là gì? Làm thế nào để làm giảm tình trạng mỏi cơ bắp ở tay? Cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu rõ về tình trạng này cũng như cách làm giảm cơn đau khó chịu này. Đây là tình trạng xuất hiện rất phổ biến khi hoạt động mạnh, nhiều.

Trong trường hợp các cơ làm việc lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến suy giảm chức năng hoạt động. Hiện tượng này là mỏi cơ. Sự xuất hiện của sự mệt mỏi khi tập luyện có liên quan đến cường độ làm việc của cơ bắp. Tập thể dục kỵ khí cường độ cao làm cho hiện tượng mỏi cơ diễn ra nhanh hơn. Trong khi tập thể dục nhịp điệu cường độ thấp, cơ có thể hoạt động trong thời gian dài mà không bị mỏi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỏi cơ bắp tay và cách giảm đau hiệu quả trong bài viết sau đây.

1. Mỏi cơ bắp tay là gì?

Mệt mỏi cơ bắp tay là sự mệt mỏi do các hoạt động làm việc gây ra. Các biểu hiện chủ yếu là mệt mỏi, suy yếu khả năng làm việc, giảm hiệu quả công việc, tốc độ hoạt động chậm hơn, giảm khả năng phối hợp và linh hoạt trong hành động, tăng tỷ lệ sai sót và tai nạn,… Có sự khác biệt rõ ràng của từng cá nhân. Các yếu tố như thể chất, tình trạng dinh dưỡng, giới tính, tuổi tác, động lực làm việc và tinh thần trách nhiệm có ảnh hưởng đáng kể đến nó.

Mỏi cơ bắp tay

Mỏi cơ vùng bắp tay là gì?

Biểu hiện lâm sàng chính của bệnh mỏi cơ bắp tay là đau, mỏi, cứng, tê, ngứa ran, nóng lạnh, trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến công việc hàng ngày, thậm chí mất khả năng lao động.

2. Những nhân tố ảnh hưởng đến tình trạng mỏi cơ bắp tay

2.1. Tuổi

Trong huấn luyện co cơ 1 cách tự nguyện, những người trẻ tuổi dễ bị mỏi cơ do vận động, đặc biệt là mỏi cơ bắp tay. Nhưng tốc độ phục hồi sẽ nhanh hơn. Trong tập luyện co cơ với tốc độ tối đa, sức mạnh cơ của người già suy giảm nhanh hơn và dễ bị mỏi cơ hơn. Tốc độ phục hồi cũng lâu hơn.

2.2. Giới tính

Không có sự khác biệt đáng kể về sự mỏi cơ giữa nam giới và phụ nữ trong quá trình luyện tập sức bền. Trong tập luyện sức bền tốc độ, nam giới có nhiều khả năng bị mỏi cơ liên quan đến tập luyện hơn nữ giới. Các tác động khác nhau của sự khác biệt về giới tính đối với sự mỏi cơ do luyện tập có thể là do các con đường trao đổi chất khác nhau của nam và nữ trong quá trình co cơ.

Giới tính

3. Làm thế nào để làm giảm tình trạng mỏi cơ bắp tay?

3.1. Đi ngủ

Đảm bảo ngủ đủ giấc là cách tốt để loại bỏ mệt mỏi và phục hồi thể lực. Trong khi ngủ, quá trình hưng phấn của vỏ não bị giảm xuống. Quá trình dị hóa trong cơ thể ở mức thấp nhất. Quá trình đồng hóa tương đối cao, có lợi cho việc tích lũy năng lượng trong cơ thể. Nên đảm bảo ngủ đủ 8-9 tiếng mỗi ngày để cơ thể luôn trong trạng thái thư giãn hoàn toàn.

3.2. Mát xa bắp tay

Được chia thành massage bằng thiết bị và mát xa bằng tay. Massage bằng tay đề cập đến việc vận động cơ thể thông qua bàn tay của người đấm bóp. Có thể làm giãn và mở các mao mạch trong cơ, cải thiện lưu thông máu cục bộ và dinh dưỡng. Đồng thời đẩy nhanh chất thải trong chuyển động của cơ. Loại bỏ axit lactic để đạt được hiệu quả loại bỏ mệt mỏi cơ vùng bắp tay.

Mát xa bằng thiết bị là sử dụng các thiết bị mát xa chất lượng như máy mát xa cầm tay hoặc ghế mát xa hỗ trợ mát xa tay. Những thiết bị này sẽ giúp người bệnh giảm được sự đau mỏi của bắp tay. Những thiết bị chất lượng sẽ mang đến cảm giác mát xa chân thật không khác gì được mát xa người thật.

Mát xa bắp tay

3.3. Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp điều trị y học tương đối truyền thống ở các nước phương Đông. Hiệu quả chữa bệnh của nó rất đáng kể, đã được thế giới công nhận. Khi áp dụng chủ yếu thông qua việc điều hòa âm dương, đả thông kinh mạch, bồi bổ cơ thể,… Từ quan điểm của phát triển lâm sàng, nó được sử dụng chủ yếu trong công việc thể thao. Có thể loại bỏ hiệu quả mệt mỏi thể thao hay các chứng đau nhức cơ.

3.4. Chườm nóng hoặc tắm nước ấm

Chườm nóng lên vùng cơ bị đau nhức có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường trao đổi chất, đẩy nhanh quá trình giảm và phục hồi tình trạng đau nhức cơ tay. Đây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ tình trạng mỏi cơ.

Tắm nước ấm có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu của toàn bộ cơ thể. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể và đào thải các chất mệt mỏi. Đẩy nhanh quá trình loại bỏ mệt mỏi và phục hồi thể lực.

3.5. Bổ sung dinh dưỡng

Ăn nhiều thức ăn có tính kiềm như rau tươi, trái cây, các sản phẩm từ đậu nành, sữa, gan động vật giàu protein và vitamin. Sau khi những thực phẩm này được tiêu hóa và hấp thụ bởi cơ thể con người, chúng có thể nhanh chóng làm giảm độ axit trong máu và trung hòa và cân bằng chúng về độ kiềm yếu. Đây là một phương án quan trọng để loại bỏ mệt mỏi.

Bổ sung dinh dưỡng

3.6. Uống nước ấm

Nước ấm có thể làm tăng hoạt động của lactate dehydrogenase trong các cơ quan. Có lợi để giảm nhanh “yếu tố mệt mỏi” – axitlactic tích tụ trong cơ. Để đạt được mục đích loại bỏ mệt mỏi và tăng năng lượng sảng khoái.

Trên đây là thông tin về mỏi cơ bắp tay mà bạn cần biết. Hãy tập luyện, làm việc điều độ. Đừng nên quá sức sẽ rất dễ bị mỏi cơ thậm chí là hư cơ. Nếu muốn mua những thiết bị mát xa tại nhà như ghế massage, có thể liên hệ Elipsport.vn nhé.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: