Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ Hãy thử để có giấc ngủ ngon

184

Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ này mang lại nhiều lợi ích khác. Chẳng hạn như giảm lo lắng, tăng khả năng tập trung và tăng tính linh hoạt của cảm xúc. Cùng học cách ngồi thiền để cải thiện giấc ngủ thông qua hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Một số người khó ngủ. Thậm chí có thể đã ở trong giai đoạn trải qua chứng mất ngủ. Tình trạng này khiến cơ thể và tâm trí của họ khó nghỉ ngơi vào ban đêm. Thông thường tình hình là do căng thẳng, thay đổi hoocmon trong cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có cách để chữa chứng mất ngủ sau đây.

1. Thiền là gì và ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có thật không?

Thiền là một kỹ thuật thư giãn để làm dịu tâm trí và cơ thể trong khi tăng sự bình an nội tâm. Khi thực hiện thiền trước khi đi ngủ, có thể giúp giảm chứng mất ngủ bằng cách tăng sự bình tĩnh trong cơ thể. Khi thực hiện thiền , cơ thể chúng ta sẽ trải qua những thay đổi về mặt sinh lý. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến các quá trình trong cơ thể gây buồn ngủ.

ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Thiền mỗi ngày có tác dụng với chất lượng giấc ngủ ra sao?

Trong nghiên cứu ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ đã chứng minh hiệu quả của phương pháp này. Đây một loại thực hành thiền định cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trong thời gian nghiên cứu kéo dài khoảng sáu tuần, những người tham gia được yêu cầu thiền định trước khi ngủ. Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người tham gia thiền định giảm các triệu chứng mất ngủ. Người thực hiện cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cũng không còn cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích này xảy ra bởi vì thiền định làm tăng phản ứng thư giãn cũng như kiểm soát hệ thống thần kinh tự trị. Tác dụng này ảnh hưởng đến cách ngủ của chúng ta. Ngoài ra, thiền còn giúp tăng hormone melatonon gây buồn ngủ, giảm nhịp tim và huyết áp. Cũng như kích hoạt phần não kiểm soát giấc ngủ.

2. Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Có 2 kỹ thuật tập thiền chữa mất ngủ mà chúng ta có thể thực hiện để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là các kỹ thuật thiền:

ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Bạn đã biết cách ngồi thiền nên thực hiện như thế nào chưa?

2.1. Thiền nhận thức hơi thở

Để thực hiện kỹ thuật này, tất cả những gì chúng ta cần là một vài phút rảnh rỗi. Sau đó, hãy tìm một nơi yên tĩnh và thoải mái. Chúng ta có thể thực hiện thiền ngồi hoặc nằm xuống. Cách ngồi thiền dễ ngủ cần người tập nhắm mắt lại và hít thở chậm và sâu. Trong quá trình này, chúng ta phải tập trung vào hơi thở. Nếu có bất kỳ suy nghĩ nào khác xuất hiện, hãy buông bỏ và tập trung vào hơi thở.

Người tập sẽ thở chậm và sâu, đếm nhịp thở, mục đích là chỉ tập trung vào hơi thở. Và cố bỏ qua những suy nghĩ khác đang cố len lỏi vào tâm trí.

2.2. Thiền chánh niệm

Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ này liên quan đến việc tập trung tâm trí vào những gì đang xảy ra ngay bây giờ. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách tăng cường sự tập trung của tâm trí hoặc nhận thức vào hơi thở. Tập trung vào những cảm giác phát sinh trong cơ thể.

Ngoài ra, thiền chánh niệm còn liên quan đến nhiều cách thiền khác. Do đó, phương pháp thiền này đã được nghiên cứu rộng rãi và được cho là mang lại những lợi ích như:

  •         Giảm cảm xúc tiêu cực
  •         Cải thiện sự tập trung
  •         Cải thiện trí nhớ
  •         Giảm phản ứng cảm xúc và bốc đồng
  •         Tăng mức độ hài lòng trong mối quan hệ

2.3. Cách tăng hiệu quả cho cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Dầu hoa oải hương

ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Hãy thử thiền kết hợp với trị liệu tinh dầu thơm và âm nhạc.

Hoa oải hương thường được coi là một liệu pháp hương thơm mạnh mẽ để làm cho bạn ngủ nhanh hơn. Tính chất của tinh dầu hoa oải hương có tác dụng làm dịu. Nếu bạn muốn xua đuổi chứng mất ngủ, hãy thử xông một ít dầu oải hương khi thiền.

Âm nhạc

Những âm thanh khác nhau này có thể giúp tạo ra các tần số não tối ưu hơn để đi vào giấc ngủ. Có rất nhiều bài hát được điều chỉnh riêng để giúp bạn tập thiền hiệu quả. Âm thanh mà nó phát ra cũng giúp loại bỏ những tiếng ồn gây mất tập trung khác.

3. Tập thiền mất bao lâu để có kết quả?

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy thiền có tác dụng rất nhanh. Thường là trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Trên thực tế, nhiều người thực hành thiền nói rằng họ nhận thấy những thay đổi đáng kể chỉ sau một buổi tập.

Thực hành thiền cần trở thành thói quen mỗi ngày của bạn. Bạn có thể tập 2-3 lần một tuần, 1-2 lần một ngày hoặc nhiều hơn. Bên cạnh thiền định để chữa mất ngủ, bạn nên bổ sung dinh dưỡng. Cụ thể là nên ăn thực phẩm chữa Magie để giúp cải thiện giấc ngủ của mình.

Hy vọng với những chỉ dẫn về ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ bạn đã có thêm một cách chăm sóc sức khỏe cho mình. Hãy chăm chỉ thực hiện thiền định thường xuyên để chứng mất ngủ không còn cản trở bạn được. Bạn sẽ cảm nhận những thay đổi rõ rệt về sức khỏe sau khi thiền.