Ngồi thiền đúng cách tại nhà: Tác dụng và cách thực hiện

175

Thiền là một phương pháp tập luyện tốt cho cả tinh thần và thể chất. Ngồi thiền đúng cách tại nhà có tác dụng gì và cách thực hiện như thế nào? Bạn hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này để việc hành thiền mang đến hiệu quả cao.

Giữa bộn bề của cuộc sống, phương pháp ngồi thiền nổi lên như một cách giúp tăng sự bình tĩnh, thư giãn về thể chất, cải thiện sự cân bằng cho cuộc sống tâm hồn. Tuy nhiên, không phải cứ ngồi thiền là bạn sẽ nhận được tất cả những công dụng mà nó mang đến. Bạn hãy học ngồi thiền đúng cách tại nhà để phát huy tác dụng cao nhất của phương pháp này.

1. Ngồi thiền đúng cách có tác dụng gì?

Thiền để giảm căng thẳng là một trong những phương pháp đơn giản, phổ biến hiện nay. nếu biết ngồi thiền đúng cách tại nhà, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:

 • Tăng cường hệ miễn dịch, giảm bớt sự lo lắng, giảm độc tố tiết ra trong cơ thể.
 • Giảm căng thẳng, giúp cơ thể thả lỏng, cho bạn sự dễ chịu, thư thái, cải thiện tâm trạng và cảm xúc.
 • Làm trẻ hóa não bộ, thúc đẩy tế bào chữa lành các thương tổn bên trong.
 • Cải thiện trí nhớ, nâng cao sự tập trung, giúp bạn biết làm chủ chính mình như hơi thở, nhịp tim, ý nghĩ… tác dụng lên cả cơ quan cùng hệ thần kinh.
ngồi thiền đúng cách tại nhà

Ngồi thiền đúng cách giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung

 • Giảm đau, giảm căng cơ, giúp tâm trí thư giãn, giảm đau, co cơ hay chuột rút cơ bắp.
 • Làm trẻ hóa làn da, giảm nguy cơ mắc bệnh.
 • Hạ huyết áp, giảm áp lực cho những người bị huyết áp cao.
 • Hỗ trợ điều trị những bệnh về đường hô hấp, tốt cho những người đang gặp vấn đề về hô hấp, cho bạn hơi thở sâu, chậm và đều đặn.
 • Cải thiện giấc ngủ, kiểm soát tốt suy nghĩ, giúp bạn không bị trằn trọc trước khi đi ngủ, cho bạn một giấc ngủ sâu.

2. Cần chuẩn bị gì trước khi ngồi thiền?

 • Suy nghĩ về mục tiêu bản thân muốn đạt được từ việc hành thiền. Điều này sẽ giúp bạn chú tâm, không bị phân tâm vào những điều khác. Bạn cũng không nên tìm mục tiêu quá phức tạp để tránh gặp bối rối và khiến vấn đề thêm nặng nề.
 • Tìm không gian yên tĩnh, không bị quấy rầy bởi các tiếng ồn xung quanh để giúp bạn lắng đọng cảm xúc của bản thân. Bạn cần tắt hết thiết bị điện tử để chúng không quấy nhiễu sự tập trung của bạn.
 • Chuẩn bị dụng cụ ngồi thiền: Bạn có thể ngồi thiền đúng cách tại nhà với một chiếc đệm hoặc sofa, sàn nhà. Tuy nhiên, chúng không được quá mềm hoặc quá cứng để tránh gây ảnh hưởng đến tư thế ngồi, khiến bạn bị tê chân.
ngồi thiền đúng cách tại nhà

Ngồi thiền trên đệm sẽ giúp bạn có tư thế ngồi đúng

 • Mặc trang phục thoải mái với độ rộng rãi, co giãn tự nhiên, mát mẻ để bạn điều chỉnh tư thế ngồi thiền dễ dàng.
 • Chọn thời điểm ngồi thiền thích hợp, khi bạn không còn lo âu hàng ngày hay công việc tồn đọng.
 • Ăn trước khi ngồi thiền từ 1 đến 2 giờ để bụng không bị căng và việc hít thở được dễ dàng.
 • Chuẩn bị một chiếc đồng hồ để điều chỉnh thời gian mà bạn muốn tập thiền: Điều này sẽ giúp bạn không bị mất tập trung khi mãi lo nghĩ về thời gian trong quá trình hành thiền. Tùy thuộc vào mức độ và thời gian có thể tập trung mà bạn hãy chỉnh đồng hồ phù hợp nhằm giúp buổi tập được trọn vẹn. Đó có thể là 10 phút hoặc 1 tiếng. Việc bấm giờ sẽ giúp cho bạn tăng thêm động lực ngồi thiền.

3. Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng cách tại nhà

 • Tư thế ngồi thiền: Bạn hãy khởi động các cơ và khớp, ngồi bắt chéo chân, bàn tay thả lỏng, giữ thẳng lưng và thả lỏng cơ thể. Phần đầu của bạn nên hướng về phía trước, cằm hơi nghiêng để giúp lồng ngực nở ra, việc hít thở được dễ dàng hơn.
ngồi thiền đúng cách tại nhà

Nhịp thở là yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn ngồi thiền

 • Bạn hãy luôn khép miệng nhẹ nhàng khi thở và chú tâm vào nhịp thở. Bạn dùng mũi hít sâu và nghe âm thanh của nhịp thở, tập trung vào nó một cách đều đặn. Hãy tưởng tượng luồng không khí đang di chuyển khắp các bộ phận trong cơ thể. Tiếp đó, bạn nghĩ rằng mình đang tập hợp tất cả những khí thải trong người, các lo âu phiền muộn để thở hết ra bên ngoài. Thực hiện lặp lại chu trình này nhiều lần đến cuối buổi thiền.
 • Khi kết thúc, bạn cần xả thiền để giúp cơ thể hết tê mỏi, thúc đẩy khí huyết lưu thông bình thường sau khi giữ tư thế ngồi thiền quá lâu. Bạn hãy cử động, xoa bóp cơ thể. Nếu bạn ngồi thiền càng lâu thì thời gian xả thiền cũng cần kỹ lưỡng hơn nhằm giúp các mạch máu lưu thông tốt.

Chỉ với một số bước đơn giản, bạn đã có thể tự học ngồi thiền tại nhà để tìm kiếm sự thăng bằng, thư giãn trong trí óc. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được ngồi thiền đúng cách tại nhà như thế nào nhằm đạt được hiệu quả cao. Việc tự học thiền chưa qua hướng dẫn cũng có thể nguy hiểm. Vì thế, nếu không chắc chắn thì bạn hãy tìm đến phương pháp thiền được hướng dẫn cẩn thận để việc hành thiền không bị sai lệch.