Người ăn chay ăn bánh kem được không?Tại sao?

50

Bánh kem có chứa nhiều thành phần khác nhau, tùy thuộc vào loại bánh kem, những nguyên liệu của bánh kem gồm: đường, trứng, sữa, kem, bột mì, hương liệu,…

Theo một số nghiên cứu và thống kê gần đây, có xu hướng tăng trưởng về số lượng người ăn chay trên toàn thế giới. Mặc dù vẫn chưa có thống kê về con số chính xác, nhưng nhìn chung vẫn thấy ngày càng nhiều người ưa chuộng chế độ ăn không động vật. Vì thế, lượt tìm kiếm về ăn chay ăn bánh kem được không? cũng tăng lên nhiều. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được khúc mắc.

1. Người ăn chay ăn bánh kem được không?

Hiện nay có nhiều người ăn chay theo nhiều trường phái khác nhau. Có người ăn chay vẫn ăn trứng, sữa. 

Vì thế trả lời cho câu hỏi người ăn chay ăn bánh kem được không?

Có 2 đáp án:

  • Người ăn chay có thể ăn bánh kem được, ăn chay được ăn trứng và sữa.
  • Người ăn chay không thể ăn bánh kem, ăn chay thuần

Nếu bạn là người ăn chay không ăn trứng, sữa thì không nên ăn bánh kem. Bởi vì bánh kem được làm từ những nguyên liệu cơ bản chính là trứng, sữa.

Sau đây là những trường phái ăn chay cho phép ăn bánh kem và không được phép:

  • Thuần chay: là những người theo chủ nghĩa chay hoàn toàn 100%, không ăn bất cứ sản phẩm nào có liên quan đến động vật như: mật ong, sữa, trứng, bơ động vật, pho mát,..
  • Ăn chay được ăn trứng và sữa: người ăn chay này theo quan niệm, những sản phẩm trứng sữa chỉ không phải là động vật, không mang tính giết hại chúng, nên có thể ăn. Ngoài ăn trứng và sữa họ không sử dụng bất kỳ thức ăn có nguồn gốc thực vật nào khác.

2. Người ăn chay có nên ăn nhiều bánh kem

Ăn chay là phương pháp ăn sử dụng rau củ quả, trái cây trong chế độ ăn hàng ngày. Người ăn chay theo một số trường phái có thể ăn bánh kem được. Tuy nhiên, người ăn chay nên ăn bánh kem với lượng vừa đủ. Bởi vì trong bánh kem chứa nhiều chất béo và đường, nhiều calo nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngược lại còn làm cho cơ thể dễ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì, tiểu đường,…

Ngoài ra, ăn bánh kem quá nhiều có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, như đầy hơi, khó tiêu, và buồn nôn. Việc ăn quá nhiều bánh kem cũng có thể làm giảm cảm giác no và ảnh hưởng đến sự lựa chọn thực phẩm khác trong bữa ăn, gây ra sự thiếu hụt dinh dưỡng và cân bằng dinh dưỡng.

Vì vậy, bạn nên ăn bánh kem với một lượng hợp lý và điều chỉnh khẩu phần ăn khác sao cho cân bằng. Nếu bạn muốn thưởng thức bánh kem, hãy chọn các loại bánh kem có hàm lượng đường và chất béo thấp hơn, và hạn chế số lượng bánh kem trong bữa ăn của bạn. Bạn cũng nên lựa chọn các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng để bổ sung chế độ ăn uống của mình.

Người ăn chay quá nhiều đường nên có thể độ luyện tập thể dục để tránh tăng cân và mắc các bệnh lý liên quan. Tập thể dục tại nhà đang ngày càng phổ biến hơn, những thiết bị được ưa chuộng sử dụng để tập luyện tại nhà hiện nay như: máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục,…

Để thanh lọc, xây dựng cơ thể khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn chay nên tập luyện thể thao đều đặn nhé.

3. Bánh kem cho người ăn chay ăn được sữa và trứng

Người ăn chay theo trường phái có sử dụng trứng sữa có thể ăn bánh kem. Một số gợi ý mua bánh kem cho người ăn chay chế độ này như:

Bánh kem trái cây như dâu, việt quất, chanh dây, cam, xoài, trà xanh, bắp, cherry,…

Hình ảnh những mẫu bánh kem cho người ăn chay.

ăn chay ăn bánh kem được không

Bánh kem việt quất cho người ăn chay

ăn chay ăn bánh kem được không

Bánh kem kiwi cho người ăn chay

ăn chay ăn bánh kem được không

Bánh kem chanh dây cho người ăn chay

4. Bánh thay thế cho bánh kem dành cho người ăn thuần chay

Khi gia đình có tiệc chung như sinh nhật, kỷ niệm ngày của mẹ, của bố,… Thì luôn luôn sẽ có bánh kem chúc mừng sinh nhật trong mỗi dịp như trê. Khi này trong nhà lại có người ăn chay, điều này sẽ gây ra tình huống khó xử. Vậy làm sao để buổi tiệc được trọn vẹn, hãy tham khảo loại bánh kem dành cho người thuần chay như bánh kem rau câu.

Bánh rau câu 3d là lựa chọn có thể thay thế bánh kem truyền thống hiện nay. 

Nguyên liệu làm rau câu có những loại sau:

  • Bột rau câu agar-agar: rau câu được làm từ bột này sẽ có tính chất là giòn, nó được chiết xuất từ tảo.
  • Bột rau câu jelly khi làm rau câu có tính chất dẻo, bột được chiết xuất từ rong biển.
  • Gelatin là loại được sản xuất từ tảo đỏ hoặc da, xương heo tùy loại.

Vì thế, nếu bạn chọn bánh sinh nhật, bánh kem rau câu cho người ăn chay, hãy hỏi người bán về nguyên liệu làm ra thuộc loại bột rau câu nào. Hãy tránh rau câu được làm từ gelatin cho người ăn chay.

Ngoài nguyên liệu là bột agar-agar hay jelly thì rau câu còn chứa những thành phần để tăng thêm hương vị món ăn như: sữa, đường, vanila, trái cây, sữa….

Nên khi chọn bánh rau câu bạn nên loại bỏ những thành phần người thuần chay không ăn được như: sữa bò, sữa chua,….

Hình ảnh bánh kem rau câu cho người ăn chay.

ăn chay ăn bánh kem được không

Bánh kem rau câu sinh nhật

 

ăn chay ăn bánh kem được không

Bánh rau câu thay thế bánh kem cho người ăn chay

ăn chay ăn bánh kem được không

Bánh kem sinh nhật rau câu cho người ăn chay

Hiện nay bánh sinh nhật rau câu đang rất phổ biến và thịnh hành. Bánh rau câu vừa ngon, vừa mát, nguyên liệu chứa nhiều trái cây tốt cho sức khỏe. Bánh rau câu 3d cũng rất đẹp không kém các loại bánh sinh nhật cốt bông lan hiện có.Vậy, thắc mắc cho câu hỏi: ăn chay ăn bánh kem được không? Đã được giải đáp. Chúng tôi xin nhắc lại lần nữa: Người ăn chay có thể ăn bánh kem nếu ăn theo chế độ được ăn trứng, sữa. Người ăn chay không được ăn bánh kem với chế độ thuần chay.