Người già có nên sử dụng ghế massage?

310

Có nên sử dụng ghế massage để cải thiện sức khỏe?. Ghế massage là một thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại được nhiều người ưa chuộng thời gian gần đây.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng ghế massage và những người nên và không nên sử dụng. Vậy người già có nên sử dụng ghế massage để nâng cao sức khỏe tại nhà?

Ghế massage tại nhà được xem là lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe và thư giãn. Về cơ bản người già có thể sử dụng ghế massage như một liệu pháp phụ trợ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên tùy theo điều kiện cơ thể phù hợp mà bạn cân nhắc người già có nên sử dụng ghế massage hay không.

1. Có nên sử dụng ghế massage thường xuyên không?

1.1. Người trung niên và người cao tuổi

Người già khi đã lớn tuổi thường gặp một số vấn đề về xương khớp như thoái hóa khớp, đau lưng, thoát vị đĩa đệm, gút,… Những cơn đau nhức cơ thể chẳng hạn như tình trạng đau nhức lưng ở người già hay chứng khó ngủ mỗi đêm đều làm ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, việc sử dụng ghế massage thư giãn là hết sức cần thiết.

Máy mát xa lưng là cách giúp người cao tuổi thư giãn và hạn chế các cơn đau nhức do tuổi già. Đồng thời quá trình massage xoa bấm huyệt còn có tác dụng đả thông kinh mạch loại bỏ độc tố. Từ đó bạn sẽ thấy sự cải thiện tích cực của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Có nên sử dụng ghế massage

Đối tượng nên sử dụng ghế massage

1.2. Người làm việc tại chỗ hoặc làm việc nặng nhọc

Những nhân viên văn phòng thường ngồi tại chỗ trong thời gian dài và một số người thường xuyên phải vận động vất vả dễ khiến xương sống bị áp lực rất lớn. Tình trạng này không chỉ dẫn đến gù lưng hoặc khiến bạn mắc các bệnh như đau lưng, đau vai gáy,… Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hiệu suất làm việc và sức khỏe cá nhân.

Một chiếc máy massage lưng là một cách hữu hiệu có thể giúp loại bỏ được những vấn đề này. Sử dụng ghế massage điều độ mỗi ngày có thể trả lại độ cong vốn có cho cột sống. Các động tác massage, đấm bóp, day ấn huyệt cũng là cách hiệu quả để tăng cường lưu thông máu và gia tăng hiệu quả công việc.

1.3. Người bị chứng tai biến

Những người bị tai biến thường khá hạn chế về mặt cử động bởi các dây thần kinh thường chậm hơn so với người bình thường. Một số trường hợp người bị tai biến sẽ gặp khó khăn trong đi lại. Vì vậy để cải thiện độ nhanh nhạy của các dây thần kinh cũng như phục hồi các khớp, người bị tai biến nên sử dụng ghế massage đa năng.

Nhờ những động tác matxa liên tục của hệ thống túi khí, con lăn, sức ép lên dây thần kinh, giảm ê ẩm và đẩy nhanh hoạt động lưu thông máu. Qua đó, giúp ổn định tình hình các cơ khớp, thư giãn tinh thần người bệnh, giúp họ cảm thấy thư thái và thoải mái hơn rất nhiều.

Có nên sử dụng ghế massage

Ai nên sử dụng ghế massage?

2. Những người không nên sử dụng ghế massage

2.1. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và vừa mới sinh

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu được khuyến khích vận động nhẹ nhàng, chính vì vậy một số bài tập của ghế mát xa có phần không phù hợp với cơ thể mẹ và thai nhi. Tuy nhiên nếu muốn thư giãn do ốm nghén, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Ngoài ra sau sinh người phụ nữ cũng không nên sử dụng ghế massage vì sức khỏe quá yếu.

2.2. Người quá cao tuổi và sức khỏe yếu

Ghế mát-xa toàn thân chỉ thực sự phù hợp đối với người cao tuổi có sức khỏe và minh mẫn, có đủ khả năng tự mình thực hiện sinh hoạt cá nhân. Do đó những người có thể trạng quá yếu, nằm liệt giường hay không tỉnh táo không nên sử dụng ghế massage.

2.3. Người đang ốm nặng

Những trường hợp cúm virus, đau buốt đầu nặng hay sốt cao, thì cần được nghỉ ngơi tại chỗ, tránh sử dụng ghế massage bởi nó khiến tình trạng bệnh có thể xấu hơn.

2.4. Người suy nhược cơ thể

Cơ thể cần tiếp nhận dinh dưỡng và đủ khỏe mạnh thì mới có thể sử dụng ghế massage toàn thân và các bài tập mới phát huy được tác dụng của nó.

2.5. Người đang mắc các chứng bệnh nặng liên quan đến tim mạch, hô hấp, thần kinh

Những người mắc các chứng bệnh này nếu ở mức độ nhẹ vẫn có thể sử dụng ghế massage trị liệu. Tuy nhiên đối với tình trạng bệnh nặng hơn, bạn tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách sử dụng ghế massage sao cho phù hợp.

2.6. Người khuyết tật về mặt nhận thức

Nhóm đối tượng thường khó có thể học được cách sử dụng thuần thục ghế massage toàn thân đồng thời họ không ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra. Chính vì vậy, bạn nên tốt nhất để họ tránh xa ghế massage khi ở một mình. Nếu sử dụng ghế, hãy đảm bảo rằng người khuyết tật về mặt nhận thức có người hướng dẫn và giám sát riêng.

Có nên sử dụng ghế massage

Ai không nên sử dụng ghế massage?

Tóm lại những người già có nên sử dụng ghế massage không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc người già có thể nằm trong một số trường hợp không thể sử dụng ghế massage. Chúc bạn may mắn!