Những loại thuốc chống trào ngược dạ dày (GERD) tốt nhất hiện nay

334

Bạn đang tìm những loại thuốc chống trào ngược dạ dày tốt, vì tình trạng trào ngược dạ dày hiện nay khá phổ biến do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Liệu pháp sử dụng thuốc chống trào ngược dạ dày rất thích hợp để điều tình trạng này, nếu chỉ thay đổi chế độ ăn uống và lối sống không giải quyết được các triệu chứng. Đối với nhiều bệnh nhân, điều trị bằng thuốc sẽ giảm các triệu chứng ợ chua và trào ngược . Bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể chỉ được kiểm soát một phần triệu chứng thông qua thuốc.

Ức chế axit là chức năng chính của liệu pháp y tế GERD. Ba loại thuốc thường được sử dụng để điều trị GERD: thuốc kháng axit, thụ thể h2 (H2RA) và thuốc ức chế bơm proton (PPI). Một số loại thuốc có sẵn dưới dạng thuốc không kê đơn (OTC) và những loại thuốc khác chỉ có sẵn theo đơn. PPI là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị các triệu chứng GERD và chữa viêm thực quản.

thuốc chống trào ngược dạ dày

thuốc chống trào ngược dạ dày

Các loại thuốc chống trào ngược dạ dày 

Thuốc kháng axit: Loại thuốc này trung hòa trực tiếp axit dịch vị và giúp giảm nhanh chóng nhưng tạm thời. Thuốc kháng axit thường được sử dụng với liều lượng thường xuyên khi cần thiết, và hầu hết đều có bán tại quầy.

H2RA : H2RA làm giảm lượng axit được tạo ra trong dạ dày bằng cách ức chế giải phóng histamine, kích thích chính để tiết axit trong dạ dày. Các thử nghiệm lâm sàng đánh giá histamine để điều trị GERD chỉ cho thấy lợi ích khiêm tốn so với giả dược. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã tiết lộ khả năng dung nạp thuốc với H2RA sớm nhất là hai tuần sau khi bắt đầu điều trị. Điều này có nghĩa là bệnh nhân bị giảm phản ứng với liều lượng nhất định tương đối nhanh sau khi bắt đầu sử dụng.

PPI : PPI là liệu pháp y tế hiệu quả nhất để điều trị GERD. PPIs hoạt động bằng cách ngăn chặn cơ chế tạo ra axit trong dạ dày. Điều này làm giảm độ axit của dịch tiêu hóa liên quan đến trào ngược, và do đó làm giảm các triệu chứng trào ngược. PPI có sẵn cả ở dạng thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn.

Mặc dù có hiệu quả trong việc làm giảm độ axit của dịch tiêu hóa ở đường tiêu hóa trên, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng PPI không giải quyết được những thiếu sót về giải phẫu thường là nguyên nhân gốc rễ của trào ngược bất thường.

thuốc chống trào ngược dạ dày

Thuốc chống trào ngược dạ dày

Rủi ro của việc sử dụng PPI dài hạn để điều trị trào ngược

PPI thường được FDA chấp thuận trong tám tuần sử dụng để chữa bệnh viêm thực quản, và chúng an toàn và hiệu quả đối với hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, các nghiên cứu đánh giá việc sử dụng PPI trong một thời gian dài cho thấy một số mối quan tâm lâu dài tiềm ẩn bao gồm:

 • Thiếu vitamin B12 
 • Tăng nguy cơ viêm phổi 
 • Tăng nguy cơ gãy xương do loãng xương 
 • Giảm nhu động túi mật 
 • Tương tác PPI với Plavix 
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh polyp dạ dày 
 • Tăng nguy cơ viêm dạ dày ruột do vi khuẩn 
 • Thiếu magiê 
 • Tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn ruột non 
 • Bệnh thận mãn tính 
 • Sa sút trí tuệ 

Hạn chế của thuốc chống trào ngược dạ dày

Thuốc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng như ợ nóng bằng cách giảm nồng độ axit trào ngược, nhưng nó không làm thay đổi số lượng hoặc số lượng trào ngược. Kết quả là, nó có thể để lại các triệu chứng khác như khó nuốt, nôn trớ thường xuyên hoặc các vấn đề hô hấp mãn tính không được giải quyết.

Nếu ngừng dùng thuốc, các triệu chứng liên quan đến trào ngược thường tái phát. Điều này có thể dẫn đến sự phụ thuộc vào các loại thuốc này. Theo thời gian, thuốc có thể mất tác dụng, cần dùng liều cao hơn hoặc các loại thuốc mạnh hơn.

Bị trào ngược theo thời gian là bình thường; có nó làm gián đoạn cuộc sống của bạn không. Nếu bạn bị các triệu chứng trào ngược hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần, bạn có thể bị GERD. 

thuốc chống trào ngược dạ dày

Các hạn chế của thuốc chống trào ngược dạ dày

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về thuốc chống trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay và tác dụng phụ đi kèm với nó. Vì thế hãy thận trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhé!

Thông tin tham khảo: