Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi có an toàn không?

176

Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi là phương pháp phẫu thuật được nhiều người bệnh u phổi hướng đến. Tuy nhiên, phương pháp này có an toàn không? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Phổi được tạo thành từ 5 phần gọi là các thùy. Phổi phải của con người có 3 thùy và phổi trái có 2 thùy. Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi là loại bỏ một trong các thùy phổi. Sau ca mổ, các mô lành đã bù đắp cho các thùy phổi bị cắt bỏ, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh bình thường.

1. Phẫu thuật cắt thùy phổi trong trường hợp nào?

Cắt bỏ thùy thường là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu, khi chỉ có một khối u ở một bên phổi. Trong trường hợp này, cắt bỏ tiểu thùy là cơ hội chữa khỏi tốt nhất và có thể là phương pháp điều trị duy nhất mà bệnh nhân cần. Tuy nhiên, khi ung thư di căn đến toàn bộ phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể thì việc cắt thùy phổi cũng không thể chữa được.

Phổi được tạo thành từ 5 phần gọi là các thùy

Phổi được tạo thành từ 5 phần gọi là các thùy

Cắt thùy phổi ngoài giúp loại bỏ khối u tại phổi nó còn có tác dụng loại bỏ một số bệnh khác như: Bệnh lao; Khí phổi thủng; Khối u không phải do ung thư; Nhiễm trùng nấm; Áp xe phổi,… Khi thùy bị tổn thương được cắt bỏ, các phần khác của phổi sẽ mở rộng và giúp thở dễ dàng hơn.

2. Có những phương pháp cắt thùy phổi nào?

Hiện nay có 3 phương pháp cắt thùy phổi đang được những bệnh viện áp dụng gồm: Mổ mở; phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi và cắt thùy phổi bằng robot.

2.1. Phẫu thuật cắt thùy phổi mở lồng ngực

Phẫu thuật mở lồng ngực. Trong loại phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường dọc theo một bên của ngực. Bác sĩ sẽ banh các xương sườn khoang ngực để dễ dàng quan sát bên trong và loại bỏ các thùy phổi bị bệnh.

2.2. Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi

Cắt thùy phổi nội soi là loại phẫu thuật lồng ngực có hỗ trợ video. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện thao tác này thông qua 2 đến 4 vết rạch nhỏ trên ngực bệnh nhân. Mỗi vết rạch dài khoảng 6,5 cm. Các vết rạch nhỏ khác trên ngực bệnh nhân còn lại khoảng 1,3 cm. Bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một ống có gắn camera nhỏ để quan sát bên trong và sử dụng đầu phẫu thuật nhỏ. Khác với mổ hở, bệnh nhân không có vết mổ dài trên ngực nên bệnh nhân sẽ nhanh lành và ít đau hơn.

Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi

Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi

2.3. Phẫu thuật cắt thùy phổi bằng robot

Bác sĩ sẽ ngồi ở vị trí điều khiển bên cạnh bệnh nhân và điều khiển cánh tay robot tiến hành phẫu thuật. Thao tác này sẽ cắt 10 đến 12cm giữa các xương sườn để tránh mất máu nhiều hơn. Điều này cũng giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng tốc độ hồi phục.

Cả 3 phương pháp này đang được các bác sĩ sử dụng. Đối với tùy từng trường hợp mà bạn có thể nhờ bác sĩ chọn phương pháp phù hợp và an toàn nhất với mình. 

2. Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi có an toàn không?

Cắt bỏ thùy là một ca phẫu thuật khó và phức tạp. Do phổi nằm gần với nhiều cơ quan quan trọng trong khoang ngực như tim, động mạch chủ, cao huyết áp trung ương nên việc vệ sinh và làm sạch các hạch bạch huyết trung thất là rất khó khăn. Vì vậy, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và tay nghề vững. Điều này để quá trình phẫu thuật cắt tiểu thùy diễn ra chính xác, tránh gây tổn thương các bộ phận lân cận và biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Việc áp dụng phương pháp nội soi cắt thùy phổi được đánh giá là tiên tiến và an toàn. Với phương pháp này người bệnh cũng không phải mổ banh lồng ngực. Vết mổ nhỏ không chỉ giúp người bệnh nhanh hồi phục, ít mất máu mà nó còn mang lại tính thẩm mỹ cao. 

Để chọn phương pháp mổ cắt thùy phổi phù hợp nhất bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Đồng thời, trước khi phẫu thuật bạn cũng cần có chế độ sinh hoạt như sau.

3. Phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cần chuẩn bị những gì?

Bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm để nắm được tình trạng phổi của bệnh nhân. Dựa trên kết quả của các xét nghiệm này. Bác sĩ có thể đề nghị một kế hoạch cải thiện chức năng hô hấp trước khi phẫu thuật, được gọi là phục hồi chức năng hô hấp. Bệnh nhân cũng có thể phục hồi chức năng và vật lý trị liệu sau phẫu thuật. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân:

  • Ngừng hút thuốc ít nhất 1 tháng trước khi phẫu thuật. Nếu bệnh nhân vẫn hút thuốc, bệnh nhân sẽ không thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng và dễ gặp rủi ro sau ca mổ.
  • Thường xuyên tập thể dục sẽ giúp phổi của người bệnh hoạt động tốt hơn.
  • Ngừng dùng thuốc chống đông máu, chẳng hạn như aspirin.
Ngừng hút thuốc ít nhất 1 tháng trước khi phẫu thuật

Ngừng hút thuốc ít nhất 1 tháng trước khi phẫu thuật

Trên đây là giải đáp thắc mắc phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi cần chuẩn bị những gì. Với việc trang bị đầy đủ kiến thức và sức khỏe giúp bạn chống trọi bệnh tật hiệu quả hơn. Sau quá trình phẫu thuật hồi phục bạn cũng cần chú ý vận động, luyện tập thể dục thể thao để tăng khả năng hoạt động của phổi.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: