Phương pháp tập luyện xe đạp hiệu quả nhất dành cho bạn

292

Những phương pháp tập luyện xe đạp luôn giúp ích nâng cao sức khỏe và đẩy lùi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Bạn có thể áp dụng ngay phương pháp này.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bản thân tập rèn luyện sức khỏe với xe đạp tập thường kém hiệu quả hay chưa? Một phần nguyên nhân bắt nguồn từ việc bạn chưa biết áp dụng phương pháp tập luyện xe đạp đúng cách. Tập luyện thể thao với xe đạp tập đa năng là một phương pháp tập luyện nâng cao thể chất cực kì hiệu quả.

1. Phương pháp tập luyện xe đạp trước khi tập luyện

1.1. Lựa chọn trang phục thoải mái, phù hợp

Khi chọn trang phục tập luyện, bạn nên ưu tiên các loại trang phục làm bằng các loại chất liệu thoáng mát, thấm hút được mồ hôi và có khả năng kháng khuẩn hiệu quả. Điều này khá quan trọng bởi trong quá trình đạp xe, cơ thể sẽ thoát một lượng mồ hôi do vận động khá nhiều. Theo đó lượng vi khuẩn và chất độc trong cơ thể theo ra.

Đồng thời khi bạn hoạt động liên tục, cơ thể nóng lên đòi hỏi quần áo phải thoải mái để đẩy nhanh hiệu quả của quá trình tập luyện.

1.2. Khởi động kỹ trước khi đạp xe

Khởi động trước khi tập luyện thường được chia thành 2 giai đoạn bao gồm căng cơ bắp và làm nóng cơ thể. Nếu cơ bắp không bị kéo căng và khởi động kĩ, khi tập luyện hiệu suất của quá trình tập sẽ không được đảm bảo đồng thời gia tăng tỉ lệ chấn thương.

Khởi động cơ thể giúp cơ thể chuyển từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động thông qua các động tác vận động cổ tay, cánh tay, eo, bụng và mắt cá chân.

2. Phương pháp tập luyện xe đạp trong lúc tập luyện

2.1. Tư thế chuẩn khi đạp xe

Cho dù bạn ngồi hay đứng thì dáng tập chuẩn khi vận động tập thể dục đạp xe là người hơi nghiêng về phía trước, tư thế hai tay duỗi thẳng bám chắc vào tay vịn. Cùng lúc đó bụng hóp lại và hai đùi đặt song song với thanh chắn ngang của xe. Mắt bạn nhìn thẳng về phía trước.

2.2. Động tác đạp xe phù hợp

Đạp xe đúng phương pháp phải bao gồm 4 động tác thống nhất: đạp, kéo, nâng, đẩy. Đầu tiên, bạn dùng chân đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên, rồi bạn nâng bàn đạp cuối cùng đẩy xuống. Như vậy bạn mới có thể hoàn thành tròn một nhịp đạp xe. Đạp xe một cách nhịp nhàng không chỉ tiết kiệm sức lực mà còn đẩy nhanh tốc độ.

Cách tập xe đạp tập đúng cách

Xem thêm: 4 sai lầm cần tránh khi tập luyện với xe đạp tập

2.3. Chú ý đạp xe bằng lòng bàn chân

  • Bạn hãy để bàn đạp tiếp xúc với chính giữa lòng bàn chân của mình bởi lòng bàn chân là nơi có huyệt thông tuyền. Khi tập đạp xe, lòng bàn chân có huyệt này sẽ được xoa bóp.
  • Động tác khi sử dụng xe đạp tập thể dục bao gồm động tác đẩy, nâng lên và hạ xuống một cách nhịp nhàng. Khi chân trước đạp xuống thì chân sau đẩy bàn đạp lên.
  • Lực chân của bạn mạnh yếu tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu tập luyện. Tuy nhiên bạn nên dùng sức mạnh vừa phải để hiệu quả tập luyện tăng cao.

2.4. Bám vào tay vịn ổn định

Khi tập, bạn nên ổn định cả 2 tay bám vào tay vịn, cơ thể hơi nghiêng về phía trước để tránh tình trạng mệt mỏi. Bạn không nên sử dụng sức quá nhiều, bám vị trí ổn định để luyện tập là được.

Việc tập luyện đúng cách với xe đạp tập thể dục giúp bạn khỏe mạnh hơn và tăng hiệu quả tập luyện.

3. Phương pháp tập luyện xe đạp sau khi tập luyện

Sau khi tập luyện xong, bạn nên để cơ thể thư giãn khoảng 5 – 10 phút. Ngoài ra giãn cơ cũng khiến nhịp tim và huyết áp thấp dần. Bạn nên thả lỏng và đánh chân và kết hợp hít thở sâu và chậm. Nhớ thư giãn khi chạy xong để tránh bị chóng mặt đột ngột bạn nhé.

Bên cạnh đó bạn nên chú ý lau khô mồ hôi trước khi đi tắm để tránh bị nhiễm bệnh thậm chí là đột tử bạn nhé.

4. Phương pháp tập luyện xe đạp và một số lưu ý khi tập

  • Làm nóng cơ thể.
  • Tăng cường độ luyện tập và cả tốc độ tập để tăng sức đề kháng.
  • Hạ nhiệt cho cơ thể trước khi dừng tập luyện bằng cách bạn tiếp tục đạp xe nhưng giảm dần tốc độ, tránh để nhịp bằng cách đạp chậm giảm nhịp tim xuống không quá đột ngột.
  • Có thể nghe nhạc hay xem tivi để bạn không cảm thấy nhàm chán. Đạp xe đều đặn trong suốt tập luyện của bạn. Không di chuyển mắt cá chân của bạn.
  • Sử dụng xe đạp tập kết hợp với luyện thở, phương pháp này đòi hỏi bạn đạp xe đạp tập khoảng 30 phút với tốc độ trung bình.
  • Khi đạp xe cần nhớ phải luôn kết hợp với thở sâu, hãy hít vào thật mạnh, sau đó thở ra thật nhẹ nhàng, nó sẽ rất hữu ích nâng cao chức năng tim, phổi.
Phương pháp tập luyện xe đạp

Tập xe đạp tập như thế nào là đúng?

Có thể thấy tập luyện đúng phương pháp tập luyện xe đạp, bạn sẽ có thể cải thiện được vóc dáng và sức khỏe một cách nhanh chóng. Đừng quên kết hợp chế độ luyện tập khoa học cùng với thực đơn và lịch trình nghỉ ngơi phù hợp nhé.