Rửa mặt bằng nước vo gạo trị mụn được không? Các bước để rửa mặt bằng nước vo gạo

441

Rửa mặt bằng nước vo gạo có trị mụn được không? Gạo là một nguyên liệu làm đẹp truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ trong làm đẹp của Việt Nam.

Nước vo gạo chắc chắn có thể mang lại lợi ích dưỡng ẩm và chống viêm cho da. Bắt nguồn từ các nền văn hóa châu Á, nước vo gạo  là một lựa chọn làm sạch tự nhiên để rửa mặt. 

1. Rửa mặt bằng nước vo gạo có trị mụn được không?

Rửa mặt bằng nước vo gạo có thể giúp trị và ngăn ngừa mụn. Nó hoạt động tốt như một loại toner và chất tẩy rửa nhẹ nhàng, nhưng không đủ mạnh để tẩy trang hoặc làm sạch da nhờn. Được làm chỉ bằng nước và gạo, bạn có thể sử dụng nó để có được làn da đẹp hơn, căng hơn mà không có hóa chất khắc nghiệt. Để rửa mặt bằng nước vo gạo, bạn cần chuẩn bị gạo, nấu nước vo gạo và làm sạch da mặt.

Vậy rửa mặt bằng nước vo gạo trị mụn được không?

Rửa mặt bằng nước vo gạo trị mụn được không

Nước vo gạo đã giúp ích như thế nào?

Trong tuần đầu tiên, vết mẩn đỏ do mụn đã giảm đi rất nhiều. Một số mụn sưng tấy trên mặt tôi đã được dập tắt và làn da của tôi trông săn chắc hơn. Điều tuyệt vời nhất là độ nhờn đã giảm và da của tôi không còn trông như bóng dầu nữa.

2. Các bước để rửa mặt bằng nước vo gạo để trị mụn

Bước 1: Chuẩn bị cơm

 1. Chọn gạo của bạn. Bạn có thể chuẩn bị nước gạo với bất kỳ loại gạo nào, mặc dù gạo trắng, gạo lứt và gạo thơm là những lựa chọn phổ biến. Nếu bạn đã sở hữu gạo, bất cứ loại gạo nào bạn có trong tay đều có tác dụng.
 2. Cho 1/2 cốc (92,5 g) gạo vào bát. Nếu bạn muốn làm nhiều nước gạo, bạn có thể tăng lượng gạo mà bạn sử dụng, miễn là bạn nhớ cũng tăng lượng nước. Hãy nhớ rằng nước vo gạo có thời hạn sử dụng là 1 tuần.
 3. Vo gạo. Đổ nước vo gạo và xoáy nước để loại bỏ bụi bẩn. Lọc gạo ra và cho vào bát trống. Lặp lại các bước vo gạo lần thứ hai.

Bước 2: Làm nước vo gạo

 • Quyết định cách chuẩn bị nước vo gạo. Bạn có thể làm nước vo gạo bằng cách vo gạo, ngâm gạo hoặc ngâm nước gạo lên men. Bạn chọn loại nào sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn có và cách bạn muốn sử dụng nước vo gạo.
  • Đun sôi gạo sẽ tạo ra một mẻ nước gạo cô đặc, vì vậy sẽ đậm hơn. Bạn sẽ cần phải pha với nước sạch khi sử dụng.
  • Ngâm gạo là phương pháp đơn giản nhất vì bạn có ít bước hơn và không cần phải tiếp xúc với nước gạo trong khi ngâm. Bởi vì nó không tập trung, bạn có thể hết nhanh hơn.
  • Quá trình lên men nước vo gạo mất nhiều thời gian nhất, nhưng quá trình lên men mang lại nhiều vitamin và chất dinh dưỡng hơn.
 • Chuyển gạo của bạn vào một thùng chứa thích hợp. Sau khi vo sạch ½ cốc (92,5 g) gạo, bạn sẽ cần cho vào một hộp đựng khác. Nếu bạn đang đun cơm, hãy đặt nó vào một chiếc nồi có nắp đậy. Nếu không, hãy cho cơm vào một cái bát sạch.
 • Thêm 3 cốc (710 ml) nước. Bạn sẽ sử dụng nhiều nước hơn bình thường để nấu cơm, do đó bạn sẽ có nước thừa sau khi nấu xong cơm. 
  • Bỏ qua chỉ dẫn trên bao bì gạo của bạn. Sử dụng các hướng đó, bạn sẽ không còn nước vo gạo.
 • Đun sôi gạo để lấy nước gạo cô đặc. Trong khi đun sôi gạo để làm nước vo gạo thì tốn nhiều công sức hơn, nhưng kết quả lại mạnh hơn, vì vậy bạn có thể sử dụng ít nước hơn.
  • Đun sôi nước.
  • Đổ gạo vào, đậy nắp hộp rồi nấu ở lửa vừa và nhỏ trong 15-20 phút.
  • Để cơm nguội trước khi xử lý.
 • Bạn ngâm gạo từ 15-30 phút để lấy nước vo gạo loãng. Việc ngâm cần ít công việc hơn nhưng kết quả sẽ kém hiệu quả hơn. Bạn cũng không cần phải pha loãng nước vo gạo nếu ngâm gạo. Nhớ đậy nắp thùng trong khi ngâm gạo.
  • Nếu bạn định ủ nước gạo, ngâm gạo là cách tốt nhất để chuẩn bị nước gạo trước khi lên men.
 • Lọc bỏ gạo sau khi luộc hoặc ngâm. Đổ nước vo gạo vào một thùng riêng. Xả nước nhiều lần để không tìm thấy hạt gạo trong nước. Nước vo gạo của bạn sẽ có màu trắng đục.
 • Quyết định xem bạn có muốn lên men nước gạo ngâm không. Để lên men nước vo gạo, hãy cho nước vo gạo mà bạn đã chuẩn bị ngâm vào thùng chứa. Để nước vo gạo trong 1-2 ngày, không đậy nắp. Khi bắt đầu có mùi chua, cho vào tủ lạnh để ngăn quá trình lên men.
  • Pha loãng nước gạo lên men với 1–2 cốc (240–470 ml) nước sạch vì nó rất mạnh.
 • Đổ nước vo gạo vào một thùng chứa. Bạn cần bảo quản nước vo gạo trong hộp kín, vì vậy hãy chọn những thứ như lọ, hộp đựng thực phẩm hoặc hộp đựng thức ăn có nắp.
 • Bảo quản nước gạo của bạn trong tủ lạnh. Nó sẽ kéo dài đến 1 tuần nếu được bảo quản đúng cách.

Bước 3: Làm sạch bằng nước gạo

 1. Pha loãng nước gạo nếu nước vo gạo đã được đun sôi hoặc lên men. Nếu bạn đang sử dụng nước gạo đã đun sôi hoặc lên men, hãy đong 2–3 thìa (30–44 ml) thìa canh và thêm nó vào 1–2 cốc (240–470 ml) nước. Nếu bạn đang sử dụng nước gạo ngâm, hãy bỏ qua bước này.
 2. Vẩy nước vo gạo lên mặt hoặc dùng bông gòn thoa lên mặt. Trên bồn rửa hoặc dưới vòi hoa sen, dùng tay để rửa mặt bằng nước vo gạo. Lặp lại động tác này từ 4 – 6 lần. Ngoài ra, bạn có thể nhúng một miếng bông vào nước vo gạo và thoa nhẹ lên mặt.
 3. Rửa lại mặt bằng nước sạch nếu muốn. Bạn có thể làm sạch nước vo gạo bằng nước sạch. Các chất dinh dưỡng trong nước vo gạo sẽ lưu lại trên da của bạn. Ngoài ra, bạn có thể để nước vo gạo khô trên da.
 4. Dùng khăn lau khô mặt nếu bạn đã rửa sạch. Đảm bảo rằng khăn của bạn sạch sẽ để tránh lây nhiễm vi khuẩn trở lại da.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi rửa mặt bằng nước vo gạo có trị mụn được không? Nước vo gạo có tác dụng trị mụn rất hiệu quả nếu bạn dùng thường xuyên. Hãy dùng đúng cách để chăm sóc da mặt đẩy lùi mụn hiệu quả nhé.

Nguồn: https://trekhoedep.org