Tác dụng của đạp xe đối với sức khỏe

153

Có thể bạn thấy việc đạp xe có vẻ đơn giản, nhưng sự thật việc đạp xe đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đấy.

Nhiều người rất lười cũng như xem thường sức khỏe của bản thân mà quên đi rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Rèn luyện sức khỏe với xe đạp đang trở thành xu thế hiện nay đấy. Tại sao xe đạp trở nên phổ biến. Vì xe đạp hiện nay có giá khá phải chăng và không yêu cầu kỹ năng đặc biệt hoặc rèn luyện thể chất trước đó. Vậy đạp xe có tác dụng gì? Cùng theo dõi dưới bài viết.

Tác dụng của việc đạp xe đối với sức khỏe

Đạp xe mỗi ngày không chỉ giúp ích về thể chất mà còn khiến tinh thần bạn luôn sảng khoái, giảm lo âu, căng thẳng. Trong bài viết sau, bạn hãy cùng tìm hiểu đạp xe có tác dụng của việc đạp xe đối với sức khỏe

tác dụng của đạp xe

Đạp xe có tác dụng đốt cháy calo

Đối với những người có công việc ít vận động, và bữa trưa cà phê với đồng nghiệp luôn kèm theo món tráng miệng thì đạp xe là cách giữ dáng tuyệt vời. Trong 30 phút đạp xe với tốc độ trung bình (10-15 km / h), 200 calo được đốt cháy. Điều này không nhiều, bởi vì 600 calo được đốt cháy trong một chu kì tập luyện

Đạp xe có tác dụng giúp chống mất ngủ

Mất ngủ ngày càng phổ biến hơn hàng năm, thường diễn ra ở dạng mãn tính. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân đạp xe 20-30 phút mỗi ngày sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ, thời gian của nó tăng thêm một giờ và quá trình chìm vào giấc ngủ giảm đi một nửa.

Đạp xe có tác dụng giúp tăng sự tỉnh táo và tập trung

Đạp xe trong môi trường đô thị giúp cải thiện sự tập trung và tỉnh táo. Bạn liên tục cần phải giám sát rất nhiều thứ – từ đèn giao thông đến sự điều khiển của những chiếc xe đang vượt và người đi bộ băng qua đường, điều này cũng kích thích não bộ. Ngoài khả năng tập trung, đạp xe làm tăng các chức năng nhận thức khác của não, chẳng hạn như khả năng sáng tạo, bởi vì đạp xe là một bài tập thể dục nhịp điệu làm tăng oxy trong não. 

Đạp xe có tác dụng tăng sức bền và nhịp tim

Đạp xe là một bài tập tim mạch giúp tăng sức bền và sức mạnh của cơ tim. Những người đạp xe đạp ít nhất 30 km mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 50%. Việc đạp xe là những người thừa cân cũng có thể thực hiện được, vì không có áp lực quá lớn lên đầu gối như khi chạy. 

Đạp xe có tác dụng làm trẻ hóa cơ thể

Nhờ đi xe đạp, mọi người quản lý để trẻ hóa không chỉ về tinh thần, mà còn về thể chất. Đạp xe thường xuyên cùng với các hoạt động thể chất khác giúp bạn giữ được làn da săn chắc, cũng như tạo đường nét cơ thể rõ ràng và đẹp đẽ.

Chống chỉ định đi xe đạp

Đừng quên rằng đạp xe, giống như bất kỳ hoạt động thể thao nào khác nhằm mục đích cải thiện trạng thái của cơ thể con người, có những chống chỉ định riêng. Nếu bạn không tuân theo một số quy tắc, thì đạp xe có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể con người. 

Nhiều người quan tâm đến những bệnh không cho phép đi xe đạp. Sau đây là những bệnh nghiêm trọng nhất mà đạp xe được chống chỉ định rõ ràng:

– Suy giảm khả năng phối hợp các chuyển động;

– Một bệnh nghiêm trọng hoặc khiếm khuyết trong hệ thống tim mạch;

– Sự dễ vỡ của xương;

– Các bệnh gây rối loạn mô sụn và khớp;

– Một số dạng thiếu máu dẫn đến mất ý thức;

– Các trường hợp đi xe đạp có rối loạn mạch máu não, cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Xe đạp và tình dục 

tác dụng của đạp xe

Nghe có thể hơi lạ đúng không , nhưng đi xe đạp có tốt cho tình dục không? Chúng ta cùng điểm qua các thông tin dưới đây để biết được nó có thực sự đúng như vậy không nhé!

Về đàn ông

Những người đi xe đạp hiếm khi và quãng đường ngắn không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, những người đi xe đạp thường xuyên ngồi trong yên nhiều giờ phải cẩn thận về vấn đề tế nhị này, ông nói.

Các nghiên cứu đã xác nhận một cách rõ ràng rằng đạp xe thường xuyên và kéo dài (cái gọi là “cưỡi ngựa hung hãn”) ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu lực do các lý do giải phẫu hoàn toàn. Lời giải thích cho vấn đề rất đơn giản.

Thực tế là khi bạn đang ngồi trên ghế, trọng lượng cơ thể được phân bổ trên một bề mặt tiếp xúc đủ lớn. Trên yên xe đạp, trọng lượng tập trung ở một vùng tương đối nhỏ (ít hơn 5 lần). Về cơ bản, bạn tạo áp lực lên đáy chậu và đây là nơi các dây thần kinh và động mạch chính truyền đến bộ phận sinh dục (cái gọi là dây thần kinh lưng). Điều này có thể dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới.

Các nhà khoa học lưu ý rằng việc thay đổi tư thế khi đi xe sẽ giúp giảm áp lực kéo dài lên dây thần kinh cụ thể, và nếu việc đạp xe trở nên ít dài hơn mà không muốn phá kỷ lục tốc độ của chính bạn, thì điều này thậm chí còn có lợi cho lưu thông máu trong các cơ quan vùng chậu.

Về phụ nữ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phụ nữ đạp xe nhiều có thể làm giảm đáng kể độ nhạy cảm ở vùng kín. Khi đi xe đạp ở phụ nữ cũng như ở nam giới, các dây thần kinh và động mạch bên ngoài bị nén. Có thể do bộ phận sinh dục bị chèn ép mãn tính khiến những bộ phận mỏng manh nhất trên cơ thể phụ nữ dần mất đi sự nhạy cảm.

Bài viết đã chia sẻ những tác dụng của đạp xe. Đi xe đạp là một hoạt động giải trí thời thượng và phổ biến, thú vị và mang lại nhiều cảm xúc tích cực. Nó không chỉ còn là thú vui nữa mà nó còn đem lại rất nhiều cho lợi ích của sức khỏe. Bạn nên kiên trì đi xe đạp mỗi ngày để có được sức khỏe bền bỉ nhé!