Những tác dụng của su hào đem lại cho sức khoẻ

42

Su hào là loại củ sử dụng phổ biến trong bữa ăn người Việt, dùng để chế biến thành những món ăn ngon. Nhưng bạn có biết giá trị dinh dưỡng của su hào và sử dụng nó có tác dụng gì không? Cùng mình khám phá những công dụng tuyệt vời có trong loại củ này nhé! 

Loại củ này được liệt kê vào danh sách các loại củ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng bạn nên sử dụng mỗi ngày. Trong su hào chứa lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Hỗ trợ chống lại một số loại bệnh tật 

Thành phần dinh dưỡng có trong quả su hào

Thông tin dinh dưỡng sau do USDA cung cấp cho 1 cốc (135g) su hào sống. 

  • Lượng calo :  37
  • Chất béo : 0,1g
  • Natri :  27mg
  • Carbohydrate :  8g
  • Chất xơ :  4,9g
  • Đường :  3,5g
  • Chất đạm :  2,3g

Tinh bột

tác dụng của su hào

Su hào có nhiều giá trị dinh dưỡng

Một chén su hào sống chứa 8 gam carbohydrate, 3,5 gam đường tự nhiên và gần 5 gam chất xơ. USDA khuyến nghị người lớn nên bổ sung từ 28 đến 34 gam chất xơ mỗi ngày (tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính của bạn).

Chỉ số đường huyết của su hào được ước tính là 20, khiến nó trở thành một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn được tiêu hóa chậm hơn và làm tăng lượng đường trong máu từ từ, ổn định hơn.

Chất béo

Giống như nhiều loại rau khác, su hào cực kỳ ít chất béo, cung cấp ít hơn một gam mỗi khẩu phần.

Chất đạm

Su hào chỉ cung cấp hơn 2 gam protein trong một khẩu phần ăn một cốc (sống).

Vitamin và các khoáng chất

Su hào là một nguồn tuyệt vời của vitamin C. Một chén su hào sống cung cấp 140% (83,7mg) lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn. Su hào cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6, một loại vitamin tan trong nước, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbs, chất béo và đặc biệt là protein.

Khoáng chất trong su hào bao gồm kali (14% lượng khuyến nghị hàng ngày), đồng (9%), mangan (9%), magiê (6%), phốt pho (6%), và một lượng nhỏ canxi và sắt.

Lợi ích tuyệt vời của quả su hào mang lại

tác dụng của su hào

Tác dụng của su hào

Là một phần của kế hoạch bữa ăn bổ dưỡng và lành mạnh, su hào có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng nhất định.

Bảo vệ chống lại tổn thương tế bào

Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào trong cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên tiêu thụ chất chống oxy hóa trong thực phẩm (chẳng hạn như trái cây và rau) hơn là dùng chất bổ sung chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa được cho là giúp giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. 2

Tăng cường ngăn ngừa ung thư

Su hào là một thành viên của họ rau cải – Brassica oleracea – cùng với bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, rau cải thìa, và nhiều loại khác. Theo Viện Ung thư Quốc gia, các hợp chất được gọi là glucosinolate trong những loại rau này có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư bằng cách bất hoạt chất gây ung thư và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương DNA. Tuy nhiên, chỉ có các nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm mới cho thấy lợi ích này. 

Có thể giảm viêm

Cả hai loại su hào xanh và đỏ đều đã được nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của chúng bởi các nhà nghiên cứu đã công bố báo cáo của họ trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Phòng ngừa năm 2014 . Họ xác định rằng chất chiết xuất từ ​​su hào đỏ có lợi ích chống viêm mạnh hơn su hào xanh và các tác giả nghiên cứu kết luận rằng su hào đỏ có thể hữu ích như một chất chống viêm mạnh. 

tác dụng của su hào

Ăn su hào có lợi cho sức khoẻ

Hỗ trợ chống lại bệnh tiểu đường

Các tác giả nghiên cứu tương tự cũng điều tra chiết xuất từ ​​su hào về tác dụng chống bệnh tiểu đường của chúng. Một lần nữa, su hào đỏ có tác dụng chống bệnh tiểu đường mạnh hơn đáng kể. Các nhà nghiên cứu cho rằng tổng hàm lượng phenol cao hơn trong su hào đỏ mang lại lợi ích này.

Sức khỏe tim mạch tốt hơn

Các nghiên cứu ủng hộ thực tế rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có chất xơ hơn có liên quan đến ít bệnh tim mạch hơn và đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa béo phì. Các khuyến nghị thường cho rằng chúng ta nên ăn rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây có màu sắc rực rỡ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng các loại rau trắng, bao gồm su hào, khoai tây, súp lơ trắng, củ cải, hành tây và củ cải tây cũng nên được khuyến khích vì chất xơ và các chất dinh dưỡng khác mà chúng cung cấp.

Trên đây là một số thông tin mình cung cấp cho mọi người về củ su hào. Có lẽ đây là loại củ quá quen thuộc với chúng ta. Chần chừ gì mà chưa đưa nó vô thực đơn ăn uống của gia đình bạn ngay hôm nay nhỉ. Bạn có thể tha hồ trổ tài nấu nướng với vô số món ngon từ củ su hào đấy !