Tại sao mãn kinh bị mất ngủ? Nên làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

186

Giai đoạn mãn kinh bị mất ngủ có phải là tình trạng mà bạn đang gập phải không? Nếu có thì cùng tham khảo qua bài viết sau đây ngay để cập nhật nguyên nhân cũng như tìm ra giải pháp ngăn chặn tình trạng này hiệu quả nhất nhé.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ ở những phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh hay mãn kinh. Nếu bạn đang chưa biết tại sao lại mất ngủ thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau. Chúng tôi sẽ cung cấp nguyên nhân mãn kinh bị mất ngủ để bạn biết và tìm cách hỗ trợ điều trị hiệu quả.

1. Nguyên nhân mãn kinh bị mất ngủ

1.1. Yếu tố tâm lý dẫn đến chứng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh

Dưới góc độ phản ứng căng thẳng tâm lý, phụ nữ mãn kinh thiếu tính kiên nhẫn, dễ cáu gắt, dễ dẫn đến mất ngủ. Nhiều phụ nữ mãn kinh rõ ràng có thể cảm thấy những thứ mà trước đây mà bản thân thường nhìn thấy bây giờ trở nên cầu kỳ và không thoải mái. Ví dụ như ngôi nhà mà bản thân trước đây cảm thấy rất khang trang, sạch đẹp. Thì nay đâu đâu cũng toàn là khuyết điểm.

mãn kinh bị mất ngủ

Yếu tố tâm lý dẫn đến chứng mất ngủ ở phụ nữ tiền mãn kinh

1.2. Áp lực cuộc sống

Khi con người bước vào tuổi trung niên, xã hội và gia đình khiến họ ngày càng chịu nhiều áp lực. Nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh đã trở thành trụ cột kinh tế của gia đình. Trước áp lực từ các bên, chứng mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh cũng sẽ xảy ra.

1.3. Yếu tố sinh lý

Sự giảm dần sự tiết estrogen của buồng trứng và sự gia tăng của gonadotropin tuyến yên ở phụ nữ mãn kinh gây ra:

  • Rối loạn thần kinh nội tiết tạm thời.
  • Rối loạn hệ thống phản hồi của trục buồng trứng tuyến yên vùng dưới đồi.
  • Rối loạn chức năng của hệ thần kinh tự chủ.

Đồng thời, phụ nữ mãn kinh tim sẽ đập nhanh, tức ngực, lo lắng, trầm cảm, cáu gắt, khó ngủ, giảm trí nhớ,… dễ gây ra hoặc làm nặng thêm chứng mãn kinh bị mất ngủ.

1.4. Cơ thể chưa quen với thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ tiền mãn kinh có bị mất ngủ không? Câu trả lời là có. Đối với mỗi người phụ nữ, họ sẽ có một thời kỳ chuyển tiếp. Tuy nhiên có người vẫn không thoải mái với sự xuất hiện của thời kỳ này. Nên để xảy ra tình trạng mất ngủ vào ban đêm. Các chuyên gia cho biết nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy rất khó chịu khi sắp đến thời kỳ mãn kinh. Và nguyên nhân gây mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh cũng vậy. Vì vậy người bệnh nên giữ tâm lý bình tĩnh trước tình trạng này.

mãn kinh bị mất ngủ

Cơ thể chưa quen với thời kỳ mãn kinh

2. Các triệu chứng mãn kinh bị mất ngủ

Phụ nữ khi đến một độ tuổi nhất định, nội tiết tố estrogen giảm đi, gia đình bên ngoài, con cái, công việc và các vấn đề khác đều gặp trở ngại,… Nếu suy nghĩ thêm nhiều vấn đề sẽ dễ gây mất ngủ. Kéo theo đó là hội chứng mãn kinh đến:

2.1. Thường ra mồ hôi trộm và bốc hỏa khi ngủ vào ban đêm

Đổ mồ hôi trộm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ. Dẫn đến mãn kinh bị mất ngủ. Và sau khi ngủ dậy, hầu hết phụ nữ đều thấy đồ ngủ, thậm chí cả chăn ga gối đệm ẩm ướt, mồ hôi nhễ nhại,…

2.2. Nằm trên giường với những suy nghĩ mông lung và khó đi vào giấc ngủ

Khi phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, họ dễ suy nghĩ vẩn vơ khi nằm trên giường vào ban đêm. Sau khi lên giường, họ không thể ngủ dù cố ngủ đi ngủ lại nhiều lần. Thậm chí có người phải uống thuốc ngủ mới có thể an tâm ngủ qua đêm. Sau đó, hiện tượng “nhờn thuốc” đến và họ càng tăng thêm lượng thuốc ngủ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

2.3. Thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại sau khi thức dậy

Triệu chứng thức giấc sớm là hiện tượng rất phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Một số phụ nữ khi mới đi ngủ vẫn dễ ngủ nhưng chất lượng giấc ngủ kém, dễ bị đánh thức, không ngủ được nữa.

mãn kinh bị mất ngủ

Thức dậy quá sớm và không thể ngủ lại sau khi thức dậy

3. Làm thế nào để ngăn chặn mãn kinh bị mất ngủ

Nguyên nhân gây mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh một mặt là do bốc hỏa gây cản trở giấc ngủ. Mặt khác có thể liên quan đến lượng estrogen trong cơ thể không đủ. Bởi vì estrogen có tác dụng ức chế trên vỏ não. Khi estrogen thiếu, quá trình ức chế của não bộ bị suy yếu. Và quá trình phấn khích là tương đối cao. Khi sự cân bằng của hai bị phá vỡ, mất ngủ xuất hiện.

Giấc ngủ đủ và hợp lý rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người mãn kinh. Cái gọi là ngủ hợp lý có nghĩa là ngoài thời gian ngủ thích hợp, phải có một số chú ý đặc biệt đến việc chuẩn bị giấc ngủ, tư thế và thói quen. Cụ thể:

3.1. Tránh ăn trước khi đi ngủ

Sau khi một người bước vào trạng thái ngủ, nhịp hoạt động ở một số bộ phận trên cơ thể bắt đầu chậm lại và chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi. Nếu bạn ăn trước khi đi ngủ, dạ dày, gan, lá lách và các cơ quan khác sẽ bận rộn trở lại. Điều này không chỉ làm tăng gánh nặng mà còn khiến các cơ quan khác không được nghỉ ngơi đầy đủ. Các vùng chức năng của vỏ não phụ trách hệ tiêu hóa cũng bị kích thích. Sau khi chìm vào giấc ngủ thường xảy ra ác mộng. Nếu bạn ăn quá sớm vào buổi tối và cảm thấy đói trước khi đi ngủ, bạn có thể ăn ít đồ ăn nhẹ hoặc trái cây (như chuối, táo,…). Nhưng sau khi ăn xong phải nghỉ ngơi trước ít nhất nửa tiếng.

3.2. Tránh vận động trí não trước khi đi ngủ

Nếu bạn có thói quen làm việc và học tập vào buổi tối thì nên làm những việc trí óc nhiều trước. Sau đó làm những việc nhẹ nhàng hơn để não bộ được thư giãn và làm dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngược lại, nếu não bộ ở trạng thái hưng phấn, ngay cả khi nằm trên giường cũng khó đi vào giấc ngủ. Chứng mất ngủ sẽ dễ dàng phát triển theo thời gian.

mãn kinh bị mất ngủ

Tránh vận động trí não trước khi đi ngủ

Trên đây là những nội dung liên quan đến mãn kinh bị mất ngủ. Bạn hãy cố gắng điều chỉnh những thói quen, lối sống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để ngăn chặn chứng mất ngủ xuất hiện nhé.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: