Tăng cân với hạt chia – Những lợi ích sức khỏe hạt chia đem lại ?

338

Bạn đã bao giờ nghe qua về việc tăng cân với hạt chia bao giờ chưa?. Thân hình gầy gò và thuộc dạng khó tăng cân nên bạn cảm thấy tự ti về vóc dáng.

Hạt chia được xem là mốt hiện nay tuy nhiên hạt chia đã được sử dụng vào hàng trăm năm trước. Theo thời gian hạt chia trở thành loại hạt phổ biến. Tuy nhiên tác dụng mà nó đem lại thì không phải ai cũng biết. Nhiều người dùng hạt chia dùng để tăng cân thì có đúng không? Bài viết sau sẽ cho biết hạt chia có dùng để tăng cân không?

Tăng cân với hạt chia và dưỡng chất của chúng

tăng cân với hạt chia

Tăng cân với hạt chia

Bởi vì hạt chia có nhiều chất xơ, chúng thúc đẩy cảm giác no và do đó có thể ngăn chặn việc ăn quá nhiều góp phần làm tăng cân. Nhưng không có nhiều bằng chứng cho đến nay ủng hộ ý kiến rằng giảm cân bằng hạt Chia sẽ làm thon gọn vòng eo của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu trên tạp chí Nutrition Research đã xem xét hạt Chia giúp thúc đẩy giảm cân ở người lớn thừa cân tốt như thế nào. Trước sự ngạc nhiên của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ 50g hạt chia (khoảng ¼ cốc) mỗi ngày không có bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào đến khối lượng cơ thể hoặc các yếu tố nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như viêm và huyết áp cao.

Hạt Chia có lợi cho sức khỏe vì nhiều lý do và chứa chất xơ, protein, canxi, phốt pho và omega-3. Một số nghiên cứu trên động vật thậm chí còn cho thấy chúng làm tăng cảm giác no và giúp giảm cân, nhưng cho đến nay, các nghiên cứu và đánh giá tài liệu trên người vẫn chưa ủng hộ những tuyên bố này.

Có thể bạn quan tâm:

Dinh dưỡng có trong hạt chia

Trong hạt chia chứa khoảng 69 calo cũng như khoảng:2 gam (g) protein

5 g chất béo (1 g bão hòa, 7g không bão hòa đa, 1g không bão hòa đơn và 0 g chuyển hóa), 6g carbs, 5 g chất xơ

Hạt Chia cũng chứa một số vitamin và khoáng chất. Trong một muỗng hạt chia cung cấp:

2 miligam (mg) phốt pho, 7 mg canxi, 8 mg kali, 2 mg phốt pho, 5 IU vitamin A, 2 mg vitamin C, 1mg vitamin E

Những lợi ích sức khỏe hạt chia đem lại?

Hạt Chia chắc chắn chứa nhiều chất dinh dưỡng và được liệt kê theo các chuyên gia dinh dưỡng cũng như hạt chia là  một nguồn protein tuyệt vời. Nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của bạn?

tăng cân với hạt chia

Những lợi ích sức khỏe hạt chia đem lại ?

Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu ra rằng hạt chia là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, cũng như một nguồn cung cấp một số chất chống oxy hóa khác nhau, chẳng hạn như axit chlorogenic, axit caffeic, myricetin, quercetin, và kaempferol, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, chống ung thư và chống ung thư.

Chất xơ trong hạt Chia có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa và các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng hạt Chia có thể mang lại lợi ích cho những người mắc các bệnh khác nhau và các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao (tăng huyết áp) và trầm cảm.

Điều quan trọng là hạt Chia có lượng axit béo linoleic và alpha-linolenic (ALA) cao. Các axit này có thể được sử dụng để tạo ra các axit béo omega-3 khác, axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), mà cơ thể có thể dễ dàng sử dụng hơn.