Thời gian ủ bệnh thủy đậu là bao lâu? – Giải đáp của chuyên gia

211

Thời gian ủ bệnh thủy đậu thường không xuất hiện nhiều triệu chứng. Đây chính là lý do, bệnh thủy đậu khó phát hiện khi đã có virus trong cơ thể. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Thủy đậu là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Đối tượng dễ mắc thủy đậu thường là trẻ em. Việc nắm những thông tin về căn bệnh này sẽ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

1. Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 12 tuổi. Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm vi rút varicella-zoster (VZV). Bệnh thủy đậu phát triển một cách toàn thân, không có kế hoạch tiêm chủng tương ứng, và hầu như tất cả mọi người sẽ phát triển bệnh thủy đậu trong thời kỳ thanh thiếu niên.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu

Thủy đậu chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 12 tuổi

Các nguyên tắc dịch tễ học của bệnh này khác nhau giữa các vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Lý do cho sự khác biệt này chưa được biết rõ và có thể liên quan đến các yếu tố như đặc điểm của vi rút varicella-zoster (nhạy cảm với nhiệt), khí hậu, mật độ dân số và nguy cơ phơi nhiễm (ví dụ: mật độ dân số của các cơ sở chăm sóc trẻ em hoặc trường học, gia đình đông anh chị em).

2. Thời gian ủ bệnh thủy đậu là bao lâu?

Virus Varicella-zoster rất dễ lây lan và lây truyền qua các giọt đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với vùng da tổn thương của người bệnh. Sau khi cơ thể người bị nhiễm virus, virus sẽ ẩn náu trong các tế bào thần kinh. Sau đó kích hoạt để gây nhiễm trùng thứ phát herpes zoster. Tình trạng này thường thấy ở người lớn trên 50 tuổi hoặc những người bị suy giảm miễn dịch, và có thể gây phát ban gây đau và tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Các triệu chứng lâm sàng ban đầu của bệnh thủy đậu thường xuất hiện sau giai đoạn ủ bệnh thủy đậu từ 10-21 ngày, kèm theo sốt, mệt mỏi, nổi mẩn ngứa. 

3. Thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không? 

Bệnh thủy đậu có thể lây lan qua các giọt nhỏ hoặc không khí. Nó cũng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch tiết của mụn nước và niêm mạc gây bệnh ở bệnh nhân bị thủy đậu hoặc bệnh zona.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu

Thời gian ủ bệnh thủy đậu thường từ 7-10 ngày

Bệnh thủy đậu thường tự giới hạn, các mụn nước nhỏ dần đóng vảy và biến mất sau 7-10 ngày. Bệnh thủy đậu vẫn dễ lây cho đến khi tất cả các mụn nước nhỏ cứng lại. Trước đó trong thời gian ủ bệnh thủy đậu vẫn có thể lây nhưng khả năng lây nhiễm thấp hơn.

Bệnh này thường nhẹ, nhưng có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong như nhiễm trùng do vi khuẩn (như viêm mô tế bào và viêm phổi) và các biến chứng thần kinh (như viêm não). Bệnh này có tỷ lệ mắc và tử vong cao hơn ở trẻ sơ sinh và các nhóm có hệ miễn dịch bị tổn thương.

4. Cách để phòng tránh bệnh thủy đậu

4.1. Tiêm chủng phòng thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng. Từ năm 1974, một số công thức vắc-xin sống giảm độc lực dựa trên chủng vắc-xin Oka của vi-rút varicella-zoster đã được đưa vào sử dụng. Vắc xin Varicella có thể được sử dụng dưới dạng kháng nguyên đơn lẻ hoặc kết hợp với vắc xin sởi, quai bị và rubella.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng

4.2. Giữ gìn vệ sinh môi trường tốt

Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như bàn ghế, đồ chơi và các đồ vật dùng chung. Dùng thuốc tẩy gia dụng pha loãng 1:99 (nghĩa là pha 1 phần thuốc tẩy 5,25% với 99 phần nước) để khử trùng, đợi 15-30 phút, rửa sạch bằng nước và lau khô. Bề mặt kim loại có thể được làm sạch và khử trùng bằng cồn lửa 70%.

Sử dụng khăn lau dùng một lần với khả năng hút nước mạnh để làm sạch bụi bẩn có thể nhìn thấy, chẳng hạn như dịch tiết đường hô hấp, sau đó sử dụng thuốc tẩy gia dụng pha loãng 1:49 (nghĩa là trộn 1 phần thuốc tẩy 5,25% với 49 phần nước) để khử trùng khu vực bị ô nhiễm và những nơi lân cận, đợi trong 15-30 phút, rửa sạch bằng nước và lau khô. Bề mặt kim loại có thể được làm sạch và khử trùng bằng cồn lửa 70%.

Giữ cho không khí trong nhà lưu thông. Tránh đến những nơi công cộng đông đúc hoặc thông gió kém; những người có nguy cơ cao có thể cân nhắc đeo khẩu trang phẫu thuật khi ở những nơi này.

4.3. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt

Luôn giữ tay sạch sẽ, đặc biệt là trước khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt, sau khi chạm vào các phương tiện công cộng như tay vịn hoặc nắm cửa, hoặc khi tay bị nhiễm dịch tiết đường hô hấp, chẳng hạn như sau khi ho hoặc hắt hơi. Khi rửa tay, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước, chà tay ít nhất 20 giây, rửa sạch bằng nước và lau khô bằng khăn giấy hoặc máy sấy tay.

Nếu không có nơi rửa tay, hoặc khi tay không rõ ràng là bẩn, bạn cũng có thể làm sạch tay bằng chất tẩy rửa tay có cồn 70-80%.

Khi xuất hiện các triệu chứng nhiễm trùng, bạn nên đeo khẩu trang phẫu thuật. Không đi làm hoặc đi học, tránh đến chỗ đông người. Nên đến bác sĩ tư vấn càng sớm càng tốt.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu

Bôi thuốc và tránh tiếp xúc cộng đồng để không lây lan thủy đậu

Trên đây là những thông tin về căn bệnh thủy đậu và giải đáp thắc mắc thời gian ủ bệnh thủy đậu là bao lâu. Có thể thấy thủy đậu là căn bệnh dễ lây nhiễm. Do vậy, việc tiêm phòng, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường tốt là rất cần thiết.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: