Thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt là gì, tác dụng ra sao?

296

Do cuộc sống phát triển, các loại thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt ngày nay không chỉ có công dụng hỗ trợ tối đa trong y học mà còn có nhiều tác dụng khác. 

Thị trường hiện có hàng trăm loại thuốc tê nhưng dòng xịt vẫn được ưa chuộng hơn cả. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm này và muốn mua thuốc tê dạng xịt chất lượng thì hãy tham khảo ngay một số cái tên nổi bật dưới đây nhé!

Thuốc gây tại chỗ tê dạng xịt là gì?

Thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt hay còn gọi là dạng khí dung là thuốc mê được điều chế thành dạng hơi, khí. Chúng tác động qua đường hô hấp giúp nhanh chóng an thần, gây mê, giúp thư giãn tinh thần, ngủ ngon hơn. Có nhiều dòng thuốc khác nhau nhưng đều được bào chế dưới dạng chất lỏng không màu, không mùi. Chúng dễ bay hơi, nhanh chóng thẩm thấu vào cơ thể qua đường hô hấp. Hầu hết chúng đều có tác dụng rất mạnh đối với cơ thể. Chỉ khoảng 30 giây đến 1 phút sau khi phun là có hiệu quả tức thì. Hiệu quả kéo dài từ 3-7 tiếng tùy theo liều lượng sử dụng và tình trạng bệnh của mỗi người.

Nhiều người khi nghe nói đến thuốc gây tê dạng xịt đều khẳng định rằng nó chỉ được dùng trong y học. Nếu được sử dụng trong các lĩnh vực khác, nó sẽ không phải là một ứng dụng tốt. Tuy nhiên, đây chính là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trong cuộc sống hiện đại, thuốc gây tê khí dung thực tế không chỉ dùng để gây mê trong phẫu thuật mà còn được sử dụng cho những người bị mất ngủ nặng.

Những người khó ngủ, không ngủ được do tinh thần căng thẳng, mất ngủ do đau vết mổ,… Các loại thuốc gây mê tại chỗ có tác dụng giúp thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, áp lực, ngủ ngon và sâu giấc hơn nên được nhiều người tìm mua. Thậm chí còn trở thành “cứu cánh” tinh thần cho những người bệnh quá nặng. Đồng thời hỗ trợ giảm đau cho những người điều trị ung thư nặng.

thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt

Thuốc gây tê

Tác dụng của thuốc gây tê dạng xịt tại chỗ

2.1. Tác dụng chung của thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt

Thuốc tê là loại thuốc có khả năng phục hồi sự dẫn truyền các xung thần kinh từ ngoại vi vào trung ương làm mất cảm giác (đau, nóng, lạnh…) của một vùng trên cơ thể. Dùng liều cao, thuốc ức chế chức năng vận động. Thuốc tê có tác dụng lên tất cả các sợi thần kinh trung ương (cảm giác, vận động) và thực vật phù du. Bao gồm từ sợi nhỏ đến sợi lớn, tùy theo nồng độ của thuốc. Thứ tự mất cảm giác là đau, lạnh, nóng, sờ nông, rồi chạm sâu, cuối cùng là cử động. Khi hết thuốc, tác dụng sẽ đảo ngược theo hướng ngược lại.

2.2. Tác động toàn thân

  • Tác dụng ức chế thần kinh trung ương: Xuất hiện sớm nhất với trung khu ức chế nên gây ra các biểu hiện hồi hộp, lo lắng, run cơ, co giật, mất phương hướng. Ức chế dẫn truyền thần kinh – cơ gây nhược cơ, liệt cơ hô hấp. Làm lỏng cơ trơn do tác dụng liệt và tác động trực tiếp lên cơ trơn.
  • Tác dụng đối với tim – mạch: Do tác dụng làm “bền màng” nên thuốc mê làm giảm kích thích, giảm dẫn truyền và giảm sức co bóp của cơ tim. Có thể gây rối loạn nhịp tim, thậm chí rung thất. Trên mạch, hầu hết các thuốc gây mê sẽ làm giãn mạch và hạ huyết áp (trừ cocain).
thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt

Thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt

Biến chứng có thể gặp khi sử dụng thuốc gây tê

Bạn nên hết sức cẩn thận khi sử dụng thuốc xịt gây tê. Bởi vì chúng có thể mang đến cho bạn những tác dụng phụ của thuốc gây tê tại chỗ khó lường, không kịp xử lý. Hãy cùng xem đó là những biến chứng gì dưới đây.

3.1 Biến chứng toàn thân

  • Biến chứng thần kinh, do thuốc ngấm vào tuần hoàn với nồng độ cao. Từ đó sẽ gây ra các biểu hiện thần kinh (buồn nôn, nôn, mất phương hướng, run tay chân, liệt hô hấp).
  • Các biến chứng tim mạch. Hay gặp hơn là rối loạn dẫn truyền và rối loạn nhịp thất như nhịp nhanh thất và rung bụng
  • Thuốc mê có thể gây buồn nôn và nôn cho bệnh nhân.

3.2 Biến chứng tại chỗ

  • Do tác dụng cụ thể, liên quan đến kỹ thuật gây mê. Bao gồm hạ huyết áp, ngừng hô hấp do gây tê tủy sống, tổn thương dây thần kinh do kim hoặc kim đâm.
  • Do phản ứng quá mẫn hoặc dị ứng tùy từng người. Thường gặp với các dẫn xuất có sự thay thế ở vị trí para của nhân thơm (este của axit para aminobenzoic), kiểu nối este (procain). Rất hiếm với loại có amiđan (lidocain).

Thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt là một phát tiến mới mẻ, hữu ích của con người hiện đại. Trong y học, nếu bạn sử dụng thuốc gây tê đúng cách sẽ góp phần mang đến những hiệu quả cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng, hệ quả sẽ thực sự khôn lường. Chính vì thế, khi muốn sử dụng thuốc gây tê, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Không tự ý mua thuốc gây tê để tự thử tại nhà hoặc dùng với những mục đích không tốt đẹp bạn nhé!

thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt

Biến chứng khôn lường của các loại thuốc gây tê dạng xịt.

Vừa rồi là những chia sẻ về thuốc gây tê tại chỗ dạng xịt. Hy vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích cho bản thân. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!