Tiêu chảy giai đoạn đầu HIV: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

211

Tiêu chảy giai đoạn đầu HIV là một trong những biểu hiện thường gặp. Để hiểu hơn về nguyên nhân và những dấu hiệu tiêu chảy của HIV và cách điều trị bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

HIV là bệnh gây ra hệ miễn dịch suy yếu. Từ đó vi trùng, vi khuẩn và virus dễ dàng tấn công và gây bệnh. Đối với người mắc HIV chỉ một căn bệnh nhẹ cũng có thể không hồi phục được và dẫn đến tử vong. Tiêu chảy ở người bệnh HIV cũng vậy. Nếu không điều trị đúng cách rất có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

1. Tiêu chảy HIV như thế nào?

Tiêu chảy là biểu hiện chính trên đường tiêu hóa của bệnh nhân HIV, đặc biệt ở các nước đang phát triển và khu vực nhiệt đới, tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy có thể lên tới 90%. Tiêu chảy xảy ra ở 27% đến 36% bệnh nhân. Các tác nhân gây bệnh liên quan đến nhiễm trùng như cryptosporidium, amip, lỵ trực khuẩn, sốt thương hàn, cytomegalovirus và nấm.

Tiêu chảy có thể do nhiễm trùng cryptosporidium

Tiêu chảy có thể do nhiễm trùng cryptosporidium

Đối với người bình thường, bệnh tiêu chảy có thể được điều trị bằng cách bổ sung thêm nước, chất điện giải, hoặc một số loại thuốc như:  Berberin, Diphenoxylat, Loperamid,… Tuy nhiên, với bệnh nhân HIV khi điều trị tiêu chảy cũng có sự khác biệt đôi chút. 

2. Nguyên nhân gây tiêu chảy giai đoạn đầu HIV

Trên thực tế, hầu hết những người nhiễm HIV không có các triệu chứng đặc biệt rõ ràng trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng giống như cúm vài ngày sau khi bị nhiễm trùng, và tiêu chảy là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do ở giai đoạn cấp tính của bệnh HIV.  Virus HIV trong người bệnh nhân lên với số lượng lớn, các virus này tiếp tục tấn công vào hệ miễn dịch. Nó gây tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào miễn dịch. Điều này dẫn đến khả năng miễn dịch thấp và không có khả năng chống lại vi trùng xuất hiện trong cơ thể, gây tiêu chảy.

3. Triệu chứng tiêu chảy của HIV

Đặc điểm của tiêu chảy trong giai đoạn đầu của HIV. Mức độ tiêu chảy thay đổi tùy theo thể chất của từng người, nhưng nó có một số dấu hiệu tiêu chảy của HIV lâm sàng chung:

 • Các cơn tái phát và tiêu chảy thường xuyên, lên đến 5 lần một ngày.
 • Thường kèm theo các biểu hiện lâm sàng khác như sốt, buồn nôn, đau bụng, sụt cân đáng kể, cơ thể héo mòn.
 • Phân có nhiều nước, phân lỏng, kèm theo chất nhầy trên bề mặt, thậm chí có thể hình thành trạng thái suy mòn, có thể có máu trong phân nghiêm trọng.
 • Do tiêu chảy kéo dài, bệnh nhân sẽ bị kém hấp thu chất dinh dưỡng trầm trọng, có thể bị nhiễm toan, giảm protein huyết, v.v.
 • Thời gian kéo dài, một số người có thể dài đến vài tháng hoặc vài năm.
Đi ngoài trên 5 lần trong ngày là biểu hiện bệnh tiêu chảy

Đi ngoài trên 5 lần trong ngày là biểu hiện bệnh tiêu chảy

4. Phải làm sao khi bị tiêu chảy giai đoạn đầu HIV

Đối với người HIV bị tiêu chảy bạn có thể tiến hành như sau:

 • Uống nước: Người bị tiêu chảy thường đi kèm với những triệu chứng như mất nước, mệt mỏi. Do vậy, bạn cần chú ý cho cho bệnh nhân uống đủ nước. Có thể bổ sung một số loại nước như oresol để bù nước chất điện giải cho cơ thể. 
 • Sử dụng thuốc Berberin, Diphenoxylat, Loperamid để điều trị tiêu chảy.
 • Tiêu chảy nặng do HIV nên dùng thuốc điều trị kháng vi-rút.
 • Nếu bạn có triệu chứng tiêu chảy kéo dài. Dù có chuyển sang giai đoạn HIV hay không, bạn nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Vì tiêu chảy lâu ngày có thể khiến trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng; sụt cân nhanh và suy giảm khả năng miễn dịch. Ngoài ra, nó có thể gây ra các bệnh khác và nguy hiểm đến sức khỏe thể chất và tinh thần.
Chú ý uống đủ nước và chất điện giải

Chú ý uống đủ nước và chất điện giải

5. Cách phòng ngừa bị tiêu chảy giai đoạn đầu HIV

Để phòng ngừa tiêu chảy ở bệnh nhân HIV bạn có thể làm như sau:

 • Để ngăn ngừa tiêu chảy, bệnh nhân HIV nên cố gắng sử dụng thực phẩm ít chất béo nhưng giàu protein. Những thực phầm được khuyên dùng như thịt, thịt nạc, cá và tôm và hải sản khác, các sản phẩm đậu nành,….
 • Không tiêu thụ quá 40 gam chất béo mỗi ngày.
 • Không nên ăn quá nhiều thức ăn hàng ngày, chứng khó tiêu có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.
 • Không nên sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… Sử dụng chất kích thích có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.
 • Tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ như đậu, bắp, yến mạch,… Vì thức ăn có nhiều chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.
 • Cần bổ sung vitamin và khoáng chất, bổ sung nước đầy đủ và thức ăn giàu ion kali.
 • Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh rất nghiêm trọng, bạn có thể dùng thuốc kháng vi-rút dưới sự tư vấn của bác sĩ. Đồng thời, xây dựng thói quen ăn uống tốt; giữ tâm trạng thoải mái; giữ ấm để tránh bị nhiễm lạnh.

Trên đây là những thông tin về tiêu chảy giai đoạn đầu HIV và cách điều trị. Trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, kèm theo ra máu hoặc đi trên 10 trong ngày thì bạn cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị cụ thể. 

Thông tin tham khảo về sức khỏe: