Tim đập nhanh hồi hộp nguyên nhân là gì và có gây nguy hiểm không?

322

Bạn thường xuyên bị tim đập nhanh hồi hộp, vậy nguyên nhân là gì? Bạn đã biết được nguyên nhân khiến cho tim đập nhanh gây ra cảm giác hồi hộp hay chưa? 

Tình trạng tim đập nhanh chắc hẳn ai cũng đã từng mắc phải. Nhưng vì đó là một biểu hiện nhỏ và trở về bình thường nên thường không được chú ý đến. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tiếp đến phần sau để biết những nguyên nhân gây ra tim đập nhanh hồi hộp nhé!

Tim đập nhanh hồi hộp là cảm giác gì?

Trái tim của bạn đập thình thịch, rung rinh hoặc dường như bỏ nhịp. Bạn có thể gọi những cảm giác này là đánh trống ngực. Mặc dù chúng có thể cảm thấy đáng sợ, nhưng hầu hết đều không nghiêm trọng và hiếm khi cần điều trị. Biết được điều gì khiến tim đập nhanh có thể giúp bạn không hoảng sợ khi nó xảy ra và biết khi nào cần gọi bác sĩ.

tim đập nhanh hồi hộp

Cảm giác khi tim đập nhanh hồi hộp

Các nguyên nhân gây ra tim đập nhanh hồi hộp

2.1. Căng thẳng và lo lắng

Cảm xúc tăng cao có thể kích hoạt việc giải phóng các hormon làm tăng tốc độ nhịp tim của bạn. Cơ thể của bạn sẵn sàng đối mặt với mối đe dọa, ngay cả khi bạn không gặp nguy hiểm. Các cơn hoảng sợ là những cơn sợ hãi dữ dội có thể kéo dài vài phút. Các triệu chứng bao gồm tim đập nhanh, đổ mồ hôi, ớn lạnh, khó thở và đau ngực. Một cơn hoảng sợ có thể giống như một cơn đau tim.

2.2. Tập thể dục

Tập thể dục là tốt cho bạn. Và một cuộc chạy nhanh hoặc tập luyện đạp xe cường độ cao trong nhà sẽ tự nhiên khiến tim bạn đập nhanh hơn. Điều đó giúp tim bạn bơm nhiều máu hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp trong quá trình tập luyện. Nếu tim bạn rung rinh hoặc đập thình thịch, đó có thể là do bạn đã không tập luyện trong một thời gian và bạn không đủ sức khỏe. Nhịp tim không đều, hoặc rối loạn nhịp tim, cũng có thể gây ra đánh tim đập nhanh khi bạn tập thể dục.

2.3. Caffeine

Tim bạn có đập nhanh hơn sau khi pha cà phê buổi sáng không? Caffeine là một chất kích thích làm tăng nhịp tim của bạn, cho dù bạn nhận được nó từ cà phê, soda, thức uống năng lượng, trà, sôcôla hoặc các nguồn khác. Một nghiên cứu cho thấy rằng caffeine từ cà phê, trà và sô cô la không có khả năng gây ra đánh trống ngực ở những người có trái tim khỏe mạnh. Nhưng các chuyên gia không biết liệu nó có thể kích hoạt chúng ở những người có vấn đề về nhịp tim hay không. 

tim đập nhanh hồi hộp

Cà phê cũng là nguyên nhân gây ra tim đập nhanh hồi hộp

2.4. Nicotine

Chất gây nghiện trong thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá khác, nicotine làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim của bạn. Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho trái tim của mình, mặc dù nó có thể không làm chậm nhịp tim của bạn ngay lập tức. Miếng dán và các sản phẩm thay thế nicotine khác có thể khiến tim bạn đập nhanh. Đánh trống ngực cũng có thể là một triệu chứng của việc cai nghiện nicotine, nhưng chúng sẽ dừng lại trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi bạn bỏ thuốc.

2.5. Thay đổi nội tiết tố

Phụ nữ có thể nhận thấy nhịp tim của họ tăng nhanh khi họ có kinh, họ đang mang thai, gần mãn kinh hoặc họ đang trong thời kỳ mãn kinh. Lý do: mức độ hormone. Việc tăng nhịp tim thường là tạm thời và không có lý do gì để lo lắng. Nếu bạn đang mang thai, đánh trống ngực cũng có thể xảy ra nếu bạn bị thiếu máu, điều đó có nghĩa là bạn không có đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.  

Tim đập nhanh hồi hộp có nguy hiểm không

Nếu khỏe mạnh, bạn có thể không cần lo lắng về tình trạng tim đập nhanh hồi hộp thỉnh thoảng xảy ra và chỉ kéo dài vài giây. Nhưng hãy hẹn gặp bác sĩ nếu họ đến thường xuyên hơn hoặc bạn cũng có các triệu chứng như sau:

  • Đau hoặc tức ngực
  • Hụt hơi
  • Chóng mặt
  • Ngất xỉu
tim đập nhanh hồi hộp

Tim đập nhanh hồi hộp có nguy hiểm không?

Bài viết trên chúng tôi đã chỉ ra những nguyên nhân gây ra tình trạng tim đập nhanh hồi hộp. Mong rằng nó sẽ có ích và giúp bạn biết cách kiểm soát sức khỏe của mình.

Thông tin tham khảo: