Trà gừng trị tiêu chảy có được không? Cách sử dụng trà gừng đúng

219

Trà gừng trị tiêu chảy có được không? Cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này cũng như cách sử dụng trà gừng đúng cách để trị tiêu chảy nói riêng và tốt cho cơ thể nói chung. Gừng rất tốt nhưng nếu sử dụng bừa bãi không có phương pháp sẽ khiến tình trạng thêm tồi tệ đấy.

Gừng là một phương thuốc tự nhiên nổi tiếng để chữa tiêu chảy. Thuốc có thể giúp điều trị một số nguyên nhân gây tiêu chảy và làm giảm các triệu chứng tiêu hóa. Các chế phẩm phổ biến có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị tại nhà bao gồm trà gừng và nước gừng,… Cùng xem chi tiết hơn về trà gừng trị tiêu chảy sau đây nhé.

Công dụng trà gừng trị tiêu chảy như thế nào?

Bị tiêu chảy uống trà gừng được không? Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra giá trị của gừng như một phương pháp điều trị tiêu chảy tự nhiên. Các nhà thảo dược sử dụng gừng trong một thời gian dài để ngăn ngừa chuột rút cơ. Đặc tính này của gừng có thể làm giảm tần suất đi tiêu và giảm đau do tiêu chảy. Các chuyên gia y tế phương Tây hiện đang quan tâm đến vai trò của gừng trong việc ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa. Bao gồm ốm nghén, tiêu chảy, đầy bụng, đầy hơi và buồn nôn.

trà gừng trị tiêu chảy

Tiêu chảy uống trà gừng

 • Gừng rất giàu chất phytochemical có lợi cho đường tiêu hóa.
 • Gừng cũng có thể làm giảm các bệnh đường tiêu hóa khác, chẳng hạn như ngộ độc thực phẩm.
 • Gừng không có khả năng để gây ra các tác dụng phụ mức nghiêm trọng.

Mối quan hệ giữa gừng và tiêu chảy

Tác dụng chống tiêu chảy của gừng có thể đến từ chất phytochemical. Các nhà nghiên cứu, các bác sĩ khác nhau đã đề xuất một số cách hoạt động của gừng khiến nó có thể giúp chữa bệnh tiêu chảy. Bao gồm:

 • Thay đổi sự co thắt cơ ở đường tiêu hóa dưới để giúp cơ thể đào thải nguồn gốc gây tiêu chảy.
 • Ngăn ngừa các cơn ớn lạnh do bệnh gây ra.
 • Thay đổi hành vi của một số chất dẫn truyền thần kinh. Đó có thể là những chất hóa học giúp cơ thể gửi tín hiệu thần kinh.
 • Chống nhiễm trùng liên quan đến tiêu chảy.
 • Điều trị các bệnh mãn tính về tiêu chảy và đau dạ dày. Chẳng hạn như loét và trào ngược axit,…
trà gừng trị tiêu chảy

Trà gừng tốt cho người bị tiêu chảy

Nên uống trà gừng trị tiêu chảy bao nhiêu thì tốt?

Một nghiên cứu năm 2017 đã cố gắng đánh giá liều lượng độc hại của gừng đối với thỏ và chuột. Động vật nhận được liều cao nhất là 5000 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nhưng không có động vật nào bị chết hoặc bị các phản ứng phụ nghiêm trọng. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng có thể áp dụng cho con người. Nhưng nghiên cứu này cung cấp bằng chứng sơ bộ rằng gừng có thể an toàn.

Cách tốt nhất để tiêu thụ gừng là tiêu thụ nó một cách tự nhiên. Dùng các chất bổ sung gừng đã qua chế biến có thể nguy hiểm vì một số chất bổ sung có thể bị ô nhiễm, không nhất quán hoặc chất lượng kém.

Tuy nhiên, hầu hết các nguồn đều khuyến cáo mọi người không nên tiêu thụ quá 4 gam gừng mỗi ngày. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung nước gừng vào chế độ ăn. Cố gắng bắt đầu với liều hàng ngày từ 1 gam trở xuống, sau đó tăng dần liều. Theo dõi các triệu chứng cẩn thận và kiểm tra các tác dụng phụ.

Bạn có thể kết hợp gừng cùng các thực phẩm khác để tăng hiệu quả hoặc giảm mùi. Bạn có thể uống trà gừng thêm 1 ít mật ong. Gừng nấu với vỏ bưởi cũng là một loại trà gừng trị tiêu chảy tốt.

trà gừng trị tiêu chảy

Dùng trà gừng với liều lượng phù hợp

Giống như tất cả các biện pháp tự nhiên, gừng không phải là thần dược cho các bệnh đường tiêu hóa. Cũng không phải là một thuốc điều trị có thể thay thế các thuốc y tế khác. Tiêu chảy nặng có thể gây mất nước. Tiêu chảy nặng có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế nghiêm trọng. Nếu không được điều trị có thể gây tử vong. Bệnh nhân bị tiêu chảy nặng kéo dài hơn vài ngày nên đi khám.

Xem thêm cách nấu các loại trà tại nhà:

Các tác dụng tiêu hóa khác của gừng

Gừng không chỉ có thể làm giảm tiêu chảy. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng có thể giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm:

 • Ốm nghén.
 • Say tàu xe và say sóng.
 • Buồn nôn và nôn do hóa trị liệu.
 • Buồn nôn sau phẫu thuật.
 • Ngộ độc thực phẩm,…

Gừng an toàn và được dung nạp tốt, có nghĩa là có rất ít rủi ro khi sử dụng nó cho bệnh đau dạ dày hoặc tiêu chảy. Thậm chí, có nghiên cứu không ủng hộ việc dùng gừng chữa đau dạ dày hầu như không có tác dụng phụ.

trà gừng trị tiêu chảy

Trà gừng mang lại nhiều tác dụng

Trên đây là những thông tin về việc áp dụng trà gừng trị tiêu chảy. Nếu bạn bị tiêu chảy nhẹ do vấn đề về tiêu hóa thông thường, bạn có thể sử dụng gừng. Hãy nhớ là sử dụng đúng lúc, đúng cách để hiệu quả tăng cao. Nếu việc tiêu chảy là do các nguyên nhân khác thì bạn nên đi khám. Việc dùng gừng lúc này có thể khiến tình trạng càng thêm tệ đi. Chúc bạn có sức khỏe tốt, không bị hành hạ bởi những trận tiêu chảy nhé.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: