Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi phải làm thế nào?

172

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là tình trạng thường gặp. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày cũng có thể bắt nguồn từ yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý. Do vậy, cha mẹ không nên chủ quan khi thấy trẻ gặp tình trạng này. Để hiểu hơn về trào ngược dạ dày, nôn trớ ở trẻ sơ sinh bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Trào ngược dạ dày, nôn trớ là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ. Đặc biệt tình trạng này thường xuất hiện khi trẻ vừa bú xong, ăn no hoặc vận động mạnh. Để hiểu hơn về điều này bạn có thê tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi

Trào ngược dạ dày, nôn trớ là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi là gì?

Khi trẻ bú, sữa sẽ đi từ miệng xuống thực quản, đi qua tim bài, rồi đi vào dạ dày. Ngay trong bài, cơ thắt thực quản dưới hoạt động giống như van một chiều giúp ngăn trào ngược dạ dày lên thực quản. Ở trẻ sơ sinh, các cơ van của tim còn yếu và xốp. Vì vậy, khi trẻ bú sai tư thế, sữa và không khí trong dạ dày sẽ cùng trào lên, đi qua tim, trở lại thực quản và thải ra ngoài.

Tương tự, khi thức ăn đi vào ruột từ dạ dày, nó cũng đi qua một van có chức năng giống như tim, gọi là môn vị. Cơ tim của trẻ sơ sinh còn yếu nhưng môn vị phát triển tốt. Do đó, thức ăn lưu lại lâu trong dạ dày, tạo điều kiện thuận lợi gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.

Ngoài ra, dạ dày trẻ còn bằng nên trẻ rất dễ bị trào ngược axit. Khi bú, trẻ sẽ nuốt không khí sau đó đặt trẻ nằm ngang hoặc nằm nghiêng bên phải cũng có thể khiến trẻ bị ọc sữa.

Phân loại trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày có thể bắt nguồn do yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý. Do vậy, cha mẹ không nên chủ quan mà cần chú ý theo dõi để nắm bắt tình trạng sức khỏe của bé.

2.1. Trào ngược dạ dày sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Nếu tình trạng trào ngược dạ dày của bé diễn ra trong thời gian ngắn, tần suất ít và chỉ xuất hiện sau khi bú, không có biểu hiện gì thì đó là trào ngược sinh lý. Cụ thể, bé dưới 6 tháng tuổi tuy bị nôn trớ nhiều lần trong ngày nhưng bé vẫn chơi, bú được, tăng cân rất tốt, không bị khò khè lặp đi lặp lại,… Thì rất có thể đây chỉ là hiện tượng đảo ngược sinh lý. Hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày có thể bắt nguồn do yếu tố sinh lý hoặc bệnh lý.

2.2. Trào ngược dạ dày bệnh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Đối với trẻ bị trào ngược dạ dày, bệnh lý sẽ thường xuyên hơn và kéo dài hơn, đồng thời gây ra một số triệu chứng lâm sàng với mức độ khác nhau. Nếu trẻ trên 1 tuổi mà vẫn nôn trớ, trẻ chậm lớn, biếng ăn, sụt cân, hay thở khò khè kéo dài, viêm phổi tái đi tái lại,… thì rất có thể là trào ngược bệnh lý. Lúc này, cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em và trẻ sơ sinh dù bắt nguồn từ yếu tố sinh lý hay bệnh lý nếu không khắc phục kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng cụ thể như sau:

  • Viêm thực quản: Trẻ sẽ bị viêm thực quản ở các mức độ khác nhau. Nghiêm trọng nhất là viêm thực quản Barrett, có thể dẫn đến ung thư.
  • Hệ hô hấp bị ảnh hưởng. Trẻ dễ bị ho và thở khò khè kéo dài, không thể thuyên giảm bằng cách điều trị thông thường. Ngoài ra, trẻ có thể bị khàn giọng hoặc hen suyễn.
  • Các vấn đề về tai, mũi và họng, chẳng hạn như: Mòn răng, nhiễm trùng tai, viêm xoang.
    Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em còn có thể khiến trẻ sụt cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn,…

Có thể thấy trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là vấn đề mà các bậc cha mẹ cần quan tâm và khắc phục kịp thời. Dưới đây là cách khắc phục tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày cần làm gì?

4.1. Cách xử lý khi trẻ bị trào ngược dạ dày sinh lý

Nếu trẻ chỉ bị trào ngược sinh lý thì đây chỉ là hiện tượng tạm thời trong giai đoạn đầu đời của trẻ. Lâu dần nó sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu cha mẹ chú ý và biết cách chăm sóc đúng cách sẽ giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh và giúp bé dễ chịu hơn.

  • Để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ nên chia nhỏ lượng sữa và thức ăn thành nhiều phần. Không ép trẻ bú hoặc ăn quá no. Thời gian ngắn nhất giữa hai lần bú là 2 giờ và dài nhất là 4 – 5 giờ. Cố gắng đảm bảo lượng sữa và thức ăn cho trẻ trong ngày hôm đó.
  • Vỗ lưng khi trẻ hết nấc giúp giảm chứng trào ngược dạ dày thực quản sau khi bú
  • Nấc cụt sau khi bú có thể giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.
  • Chú ý giữ tư thế đúng khi cho trẻ bú.
Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi

Chú ý giữ tư thế đúng khi cho trẻ bú để tránh trào ngược dạ dày

4.2 Trào ngược dạ dày thực quản bệnh lý

Đối với trẻ trào ngược dạ dày do yếu tố bệnh lý thì bác sĩ có thể kê một số loại thuốc như ranitidine (Zantac) hoặc omeprazole (Prilosec) để giảm axit trong dạ dày. Nếu dùng thuốc không làm giảm các triệu chứng hoặc trẻ gặp phải các biến chứng khác, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là rất hiếm.

Trên đây là những thông tin về trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi. Dựa vào những thông tin này bạn có thể phân biệt đâu là trào ngược dạ dày sinh lý. Đâu là trào ngược dạ dày do bệnh lý để biết cách điều trị phù hợp nhất đối với trẻ.