Trong vỏ tôm có canxi không? Các chất dinh dưỡng có trong vỏ tôm

38

Rất nhiều người thắc mắc vỏ tôm có canxi không bởi vì tôm được biết đến là loại thực phẩm chứa rất nhiều canxi. Vậy điều đặt ra là chỉ những chiếc vỏ tôm có thể chứa canxi mà mọi người cần hay không. Bài viết này sẽ trả lời cho thắc mắc của một bộ phận rất đông người về vỏ tôm có canxi không và vỏ tôm có vai trò gì không đối với việc cung cấp các chất dinh dưỡng trong cơ thể. 

Trong vỏ tôm có canxi không? Các chất dinh dưỡng có trong vỏ tôm

Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đã giải đáp thắc mắc của câu hỏi vỏ tôm có canxi không bằng những thông tin rất thú vị. Trong vỏ tôm có chứa các thành phần hóa học tổng hợp, axit amin, axit béo, nguyên tố khoáng và các thành phần khác, điều đáng nói là nguyên tố canxi chứa trong nó rất cao, chiếm 19,6% trọng lượng khô của nguyên liệu, tức là trọng lượng của cả vỏ tôm 19,6% là hàm lượng canxi. 

Vỏ tôm chứa nhiều canxi nhưng do vỏ quá cứng nên răng không nhai được, dù ăn vào thì axit dạ dày cũng chỉ tiêu hóa được một ít canxi nên tác dụng bổ sung canxi không tốt. Cho dù bạn xay vỏ tôm thành bột vỏ tôm và bổ sung lượng vitamin D thì cũng sẽ có tác dụng bổ sung canxi nhất định, nhưng tốn quá nhiều thời gian, ăn trực tiếp thịt tôm thật sự sẽ tốt hơn. Trong thịt tôm có nhiều canxi, thịt tôm rất dễ tiêu nên bạn phải ăn thịt tôm nếu ăn tôm để bổ sung canxi.

Các chất dinh dưỡng có trong vỏ tôm

Vỏ tôm rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người, đặc biệt là hàm lượng canxi tương đối cao, bổ sung nguyên tố vi lượng photpho trong vỏ tôm, chúng sẽ được cơ thể hấp thụ để thúc đẩy cơ thể. Việc hấp thụ và sử dụng canxi có vai trò tốt trong việc bổ sung canxi, có tác dụng phòng bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người trung niên và cao tuổi. 

Ngoài ra, vỏ tôm còn chứa một số các chất dinh dưỡng mà có thể bạn chưa biết:

  • Thành phần hóa học chung của vỏ tôm bao gồm các axit amin, axit béo và các nguyên tố khoáng.
  • Hàm lượng protein, tro, kitin rất phong phú, tính theo trọng lượng ướt của vỏ tôm lần lượt là 5,22%, 5,30% và 6,67%.
  • Vỏ tôm có đầy đủ các loại axit amin và các nguyên tố khoáng phong phú, trong đó có 8 loại axit amin thiết yếu, 4 loại axit có vị và 7 nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể con người.
  • Vỏ tôm rất giàu axit oleic, axit linoleic, DHA và EPA, axit béo không bão hòa lần lượt chiếm 55,57% và 48,42% tổng số axit béo tự do.
  • Hàm lượng canxi trong vỏ tôm cực kỳ cao, chiếm 19,6% trọng lượng khô của nguyên liệu.

Do đó, câu trả lời cho vỏ tôm có canxi không chính là vỏ tôm chứa rất nhiều canxi tuy nhiên chúng không có nhiều bằng thịt tôm cũng như khi ăn vỏ tôm sẽ rất gây hại cho dạ dày. Một số người cho rằng ăn càng nhiều vỏ tôm sẽ cung cấp được nhiều canxi rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên điều này không đúng cho nên chúng ta cần hạn chế và nên ăn thịt tôm thay vì vỏ tôm. 

vỏ tôm có canxi không

Trong vỏ tôm chứa rất nhiều canxi

Một số sản phẩm có hàm lượng canxi cao

Bên cạnh vỏ tôm có canxi không thì một số sản phẩm khác cũng chứa rất nhiều canxi có lợi cho cơ thể. Bài viết này sẽ giới thiệu cho mọi người những sản phẩm có hàm lượng canxi cao mà mọi người có thể tham khảo để bổ sung canxi cho bản thân.

  • Sữa và các sản phẩm của nó. Sữa và các sản phẩm từ sữa khác nhau được gọi là nguồn dự trữ canxi tự nhiên, không chỉ có hàm lượng canxi cao mà còn hấp thu tốt. Mỗi 100ml sữa chứa 104mg canxi, nếu bạn có thể uống 300ml sữa mỗi ngày thì đối với các bạn trung niên và người già trên 50 tuổi có thể nhận được 3/10 nhu cầu canxi hàng ngày.

Nếu bạn là người béo phì hoặc những người bạn trung niên và cao tuổi bị mỡ máu cao, bạn có thể chọn sữa ít béo hoặc tách béo hoặc các sản phẩm từ sữa.

  • Các loại rau lá xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm, rất giàu canxi và rất giàu chất dinh dưỡng như kali, magiê và vitamin C, có thể thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng canxi.
  • Thủy sản. Cá, tôm, cua, sò có hàm lượng canxi cao hơn. Hàm lượng canxi của cá khoảng 50 ~ 150mg / 100g, và hàm lượng canxi của động vật có vỏ cao hơn, hơn 200mg / 100g. Một số sản phẩm thủy sản có hàm lượng cholesterol cao trong phủ tạng như trứng cua, trứng cá, vì vậy bạn không nên ăn quá nhiều.
  • Đậu và các sản phẩm từ đậu. Hàm lượng canxi trong đậu nành cao tới 191 mg / 100g. Hàm lượng canxi trong đậu phụ ngâm nước muối là 138mg / 100g và đậu phụ thạch cao là 116mg / 100g, đây là những sản phẩm canxi tự nhiên vừa rẻ vừa ngon. Nhưng nếu là bạn có acid uric cao thì nên ăn ít.
  •  Trứng. Trứng không chỉ chứa nhiều chất đạm mà hàm lượng canxi cũng khá cao.

vỏ tôm có canxi không

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên bổ sung canxi một cách mù quáng, để tránh những tổn hại không đáng có cho cơ thể do tăng canxi huyết do hấp thụ quá nhiều canxi. Hãy lưu ý đánh giá liều lượng phù hợp thông qua bác sĩ chuyên môn hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp, từ đó lựa chọn sản phẩm canxi phù hợp, cũng như bổ sung một lượng canxi phù hợp cho cơ thể.