Tức ngực trào ngược dạ dày là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

195

Tức ngực trào ngược dạ dày là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Cùng xem qua bài viết để tìm hiểu về triệu chứng bệnh này nhé. Đây là một trong những triệu chứng gây khó chịu và có thể tiềm ẩn những nguy hiểm nên hãy cẩn trọng nhé.

Bạn thường xuyên bị nấc và có dịch chua trào vào cổ họng? Lúc nào cũng thấy ngứa cổ họng và bạn đã cố gắng dùng nhiều cách chữa trị khác nhau nhưng vẫn không thuyên giảm? Bạn cứ ho, khò khè, uống nhiều loại thuốc vẫn không khỏi, bạn nằm trên giường cảm thấy tức ngực, ợ chua,…? Đừng chủ quan mà hãy tham khảo ngay bài viết tức ngực trào ngược dạ dày sau để tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị nhé.

Nguyên nhân tức ngực trào ngược dạ dày

1.1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của đau ngực trào ngược dạ dày do thực quản. Và cũng có thể gặp trong loét thực quản và các bệnh đường tiêu hóa khác.

1.2. Rối loạn nhu động thực quản

Bao gồm co thắt nhu động biên độ cao của cơ thực quản, co thắt thực quản lan tỏa, cơ thắt thực quản dưới áp lực cao và một số bất thường không đặc hiệu của thực quản.

tức ngực trào ngược dạ dày

Rối loạn nhu động thực quản

Biểu hiện lâm sàng của tức ngực trào ngược dạ dày

2.1. Đau ngực

Đặc điểm của cơn đau ngực do thực quản rất giống với “ cơn đau thắt ngực ” và thường bị nhầm với “ cơn đau thắt ngực ”. Nó được biểu hiện như cơn đau quặn thắt sau xương ức hoặc dưới quá trình xiphoid. Nhưng hầu hết bệnh nhân không thuyên giảm các triệu chứng sau khi dùng nitroglycerin. Một số ít bệnh nhân bị cả đau ngực do tim và đau ngực do thực quản có các triệu chứng thuyên giảm sau khi dùng nitroglycerin. Và thường khó phân biệt giữa hai loại này.

2.2. Hội chứng thực quản

Bao gồm ợ chua, trào ngược axit, cảm giác nóng rát ở bụng trên, khó nuốt hoặc nuốt đau. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan đến bệnh ban đầu. Chẳng hạn như co thắt thực quản lan tỏa. Bệnh nhân thường có cảm giác đau và nghẹn sau khi ăn. Có thể do ăn thức ăn gây kích thích.

2.3. Hội chứng ngoài thực quản

Thứ phát sau trào ngược dạ dày thực quản, đau ngực, có thể bị ho, hen suyễn, viêm thanh quản họng hoặc khó thở. Liệu pháp chống trào ngược có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Ở những bệnh nhân bị thoát vị gián đoạn, đau ngực không điển hình, có thể bị nôn và đau bụng. Trong vỡ thực quản tự phát, trào ngược dạ dày có gây tức ngực khó thở đến ngạt thở hoặc tử vong. Và có thể kèm theo thở nhanh, mạch đập và sốc.

Tức ngực trào ngược dạ dày

Hội chứng ngoài thực quản

Làm thế nào để chẩn đoán tức ngực trào ngược dạ dày

Bệnh nhân bị đau tái phát sau xương ức hoặc vùng hạ vị trước tiên nên khám tim, đo điện tâm đồ định kỳ, làm thí nghiệm tập thể dục, đánh dấu cơ tim, chụp mạch vành, v.v. Nếu không phát hiện khả quan, cần xem xét có yếu tố thực quản hay không. Chụp bari thực quản cũng là một xét nghiệm sàng lọc ban đầu thường quy. Những bệnh nhân nghi ngờ có thể được nội soi để xác định xem thực quản có bị viêm, có khối u, có thoát vị đĩa đệm hay không.

Khi không có kết quả khả quan trong các xét nghiệm trên, việc theo dõi pH thực quản 24 giờ là khả thi để xác định xem sự khởi phát của cơn tức ngực trào ngược dạ dày có liên quan đến trào ngược axit thực quản hay không. Áp kế thực quản cũng có thể đánh giá và phân tích toàn diện mối quan hệ giữa các cơn đau ngực và nhu động thực quản bất thường.

Thử nghiệm truyền dịch axit Bernstein như thử nghiệm truyền dịch axit gây ra các cơn đau ngực giống như cơn đau thắt ngực. Trong khi truyền dịch muối không gây đau ngực, thử nghiệm cho kết quả dương tính, gợi ý đau ngực thực quản.

Tức ngực trào ngược dạ dày

Làm thế nào để chẩn đoán tức ngực trào ngược dạ dày

4. Trào ngược dạ dày và cách khắc phục

4.1. Điều trị trong cuộc sống

Thay đổi lối sống là một cách quan trọng để ngăn ngừa trào ngược axit. Bao gồm:

  • Ăn một lượng nhỏ, tránh quá no.
  • Đứng và đi lại đúng cách sau bữa ăn và không ăn trước khi đi ngủ.
  • Tránh uống đồ uống có tính axit hoặc hiếu khí và thức ăn gây kích thích. Chẳng hạn như nước cam, nước chanh, thuốc lá và rượu, trà mạnh, cà phê, ớt, v.v.
  • Ăn ít món tráng miệng và chế độ ăn ít chất béo có thể giảm căng tức bụng.
  • Bệnh nhân béo phì có thể giảm cân để giảm áp lực vùng bụng một cách thích hợp.
  • Nâng cao đầu giường 15-20cm hoặc kê cao vai khi ngủ,…

Các phương pháp trên có thể ngăn chặn tình trạng trào ngược axit trong dạ dày ở một mức độ nhất định.

4.2. Điều trị bằng thuốc

Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, lựa chọn một số loại thuốc thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và thuốc kháng acid. Nói chung, các loại thuốc thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa chủ yếu cải thiện nhu động thực quản và thúc đẩy quá trình làm rỗng dạ dày. Để giảm trào ngược thực quản và giảm thời gian tiếp xúc của nó trong thực quản. Trong khi thuốc kháng axit được sử dụng cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và các đợt ngắt quãng được sử dụng thuốc giảm đau tạm thời.

Tức ngực trào ngược dạ dày

Điều trị bằng thuốc

4.3. Điều trị ngoại khoa

Nếu tác dụng yếu đi sau thời gian dùng thuốc dài ngày, hoặc phải dùng thuốc suốt đời, bạn có thể cân nhắc phương pháp điều trị phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nội soi. Hiện nay có: Nội soi điều trị, cắt đốt bằng sóng vô tuyến nội soi và nội soi hang vị, điều trị khâu hoặc gấp, thắt cơ tim, v.v. Trong số đó, cắt đốt bằng sóng cao tần nội soi tương đối thuần thục, thao tác đơn giản, phục hồi nhanh sau phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng tức ngực trào ngược dạ dày. Bạn nếu có triệu chứng này thì nên khám bác sĩ để điều trị. Thường xuyên quan tâm theo dõi sự thay đổi của cơ thể để bảo vệ sức khỏe.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: