Uống nước nhiều có tăng cân không? Cách uống nước tăng cân thế nào?

142

Uống nước nhiều có tăng cân không là băn khoăn của rất nhiều người. Câu trả lời là có, nếu bạn uống vượt lượng nước cơ thể cần – cụ thể như giải đáp của các nghiên cứu khoa học trong bài viết sau đây.

Nước là thành phần hóa học chính của cơ thể con người, chiếm trung bình 60% trọng lượng cơ thể chúng ta. Mọi hệ thống trong cơ thể chúng ta đều phụ thuộc vào nước. Ví dụ, nước thải chất độc ra khỏi các cơ quan quan trọng, mang chất dinh dưỡng đến tế bào và cung cấp môi trường ẩm cho các mô tai, mũi và họng. Chính vì vậy, mọi bác sĩ dinh dưỡng đều khuyên mọi người ên uống nhiều nước. Thế nhưng, uống nhiều nước có tăng cân không? Cùng đi tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây.

Uống nước nhiều có tăng cân không

Uống nhiều nước có mập không là câu hỏi của nhiều người

1. Uống nước nhiều có tăng cân không?

Câu trả lời là có, nếu bạn uống vượt lượng nước cơ thể cần. Bằng cách uống nhiều nước hơn mỗi ngày, bạn sẽ có thêm một phần trọng lượng đến từ trọng lượng của nước. Cứ 1 lít nước tích trữ lại trong cơ thể thì bạn sẽ tăng gần 1kg.

Nếu một người uống một lượng lớn nước cùng một lúc, thận sẽ không thể làm việc kịp và không thể loại bỏ lượng nước thừa ngay ra khỏi cơ thể. Lượng nước dư thừa này trong cơ thể sẽ phá vỡ sự cân bằng điện giải – chúng có trách nhiệm điều tiết nước.

Thêm vào đó, nếu chế độ ăn của một người rất nhiều natri và rất ít kali, thì một người có nguy cơ bị giữ nước nhiều hơn. Điều này không chỉ khiến nước tích tụ trong cơ thể và làm tăng cân. Mà còn khiến cơ bắp trở nên lỏng lẻo và nhìn thiếu săn chắc, khiến cơ thể trông càng béo hơn.

Còn trong trường hợp bạn uống nhiều nước hơn nhưng là nhiều hơn so với bạn trước đây và lượng nước nhiều này chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể thì bạn sẽ không tăng cân một cách trực tiếp. Mà khi cơ thể có đủ lượng nước thì các hoạt động tiêu hóa trở nên tốt hơn. Nhờ đó, cơ thể khỏe mạnh và mục tiêu giảm cân hoặc tăng cân của bạn có thể dễ dàng đạt được hơn.

Uống nước nhiều có tăng cân không

Uống nước nhiều có tăng cân không có câu trả lời là có

2. Tác hại khi uống quá nhiều nước

Khi uống quá nhiều nước, bạn có thể bị ngộ độc nước, say hoặc rối loạn chức năng não. Điều này xảy ra khi có quá nhiều nước trong các tế bào (bao gồm cả tế bào não), khiến chúng sưng lên. Khi các tế bào trong não sưng lên, chúng sẽ gây ra áp lực trong não. Bạn có thể bắt đầu gặp những  vấn đề như dễ nhầm lẫn, mất tập trung, buồn ngủ và đau đầu. Nếu áp lực này tăng lên, nó có thể gây ra các tình trạng như tăng huyết áp và nhịp tim chậm.

Natri là một nguyên tố quan trọng giúp giữ cân bằng chất lỏng trong và ngoài tế bào. Khi nồng độ của natri giảm xuống do lượng nước trong cơ thể tăng cao, chất lỏng sẽ đi vào bên trong các tế bào. Sau đó, các tế bào sưng lên, khiến bạn có nguy cơ bị co giật, hôn mê hoặc thậm chí tử vong. Do đó, không chỉ gây tăng cân cho câu hỏi uống nước nhiều có tăng cân không mà uống quá nhiều nước còn gây hại cho cho cơ thể.

Uống quá nhiều nước không tốt cho cơ thể

Uống quá nhiều nước không tốt cho cơ thể

3. Cách uống nước tăng cân

Uống đủ nước là rất tốt, nhưng uống nhiều nước có thể gây tăng cân và nhiều tác hại cho cơ thể, như đã phân tích ở mục uống nước nhiều có tăng cân không trên đây. Làm thế nào để phân biệt được khi nào bạn đang uống đủ nước và khi nào bạn đang uống quá nhiều nước?

Mặc dù có nhiều khuyến cáo về lượng nước trung bình một người nên nạp vào cơ thể là 2 – 3 lít nước. Thế nhưng, nhiều bác sĩ cho rằng quy định uống 8 ly nước một ngày (hai lít) không thực sự khoa học. Lượng nước không nên có một tiêu chuẩn, một con số chung vì lượng nước cơ thể cần vào phụ thuộc vào từng cá nhân, môi trường, mức độ hoạt động,… Do đó, bạn có thể tham khảo một số cách nhận biết bạn đang uống nhiều nước và sẽ gây tăng cân như sau:

Uống nước ngay cả khi không khát

Cơ thể có thể chống lại tình trạng mất nước bằng cách cho bạn biết khi nào bạn cần uống một ít nước. Khát nước là phản ứng của cơ thể đối với tình trạng mất nước và là dấu hiệu chỉ dẫn cho bạn.

Nếu bạn uống nước ngay cả khi không khát và liên tục trong cả ngày thì điều này cho thấy bạn đang uống thừa nước. Và lúc này, câu trả lời cho câu hỏi uống nước nhiều có tăng cân không chính là có.

Uống nước liên tục kể cả khi không khát

Uống nước liên tục kể cả khi không khát là cách uống nước tăng cân

Đi vệ sinh liên tục

Trung bình, bạn nên đi tiểu từ sáu đến tám lần một ngày. Tăng tới 10 lần đi tiểu cho thấy bạn đang uống nhiều nước. Hiện tượng này cũng xảy ra ở những người thường xuyên uống caffein hoặc rượu.

Quan sát màu sắc của nước tiểu

Một trong những cách tốt nhất để xác định xem bạn có đang uống đủ hay dư nước hay không là theo dõi màu sắc của nước tiểu. Nước tiểu thường có màu vàng nhạt đến màu trà do sự kết hợp của sắc tố urochrome và lượng nước trong cơ thể bạn. Nếu nước tiểu thường xuyên trong suốt hoặc có màu vàng nhưng vô cùng nhạt đó là dấu hiệu chắc chắn bạn đang uống quá nhiều nước trong một khoảng thời gian ngắn.

Chắc hẳn những thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được câu trả lời về vấn đề uống nước nhiều có tăng cân không. Để từ đó, nạp vào lượng nước vừa phải, không gây hại cho cơ thể cũng như không làm ảnh hưởng tới vóc dáng.