Viêm da cơ địa dị ứng là gì? Lý do mắc viêm da cơ địa dị ứng

204

Viêm da cơ địa dị ứng là gì? Lý do mắc viêm da cơ địa dị ứng là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau đây ngay nhé. Đừng nghĩ rằng đây là căn bệnh đơn giản mà bỏ qua nhé. Bạn sẽ hối hận vì không tìm hiểu và điều trị.

Bệnh viêm da cơ địa dị ứng không phải là một căn bệnh thông thường đơn giản như mọi người vẫn nghĩ. Nếu không có phán đoán đúng, điều trị kịp thời, nó sẽ gây ra phản ứng khó lường. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này sau đây nhé.

1. Viêm da cơ địa dị ứng là bệnh gì?

Viêm da dị ứng là một bệnh viêm da mãn tính, ngứa, thường ảnh hưởng đến trẻ em. Nhưng nó cũng ảnh hưởng đến nhiều người lớn. Các đặc điểm lâm sàng của viêm da cơ địa dị ứng bao gồm da khô, ban đỏ, tiết dịch và đóng vảy, và thay đổi lichenoid. Ngứa vùng kín là dấu hiệu nhận biết căn bệnh này. Và là nguyên nhân chính gây gánh nặng bệnh tật cho người bệnh và gia đình.

Viêm da cơ địa dị ứng

Viêm da dị ứng gây ngứa

2. Nguyên nhân của bệnh viêm da dị ứng là gì?

Nguyên nhân của viêm da dị ứng vẫn chưa rõ ràng. Nó có thể bao gồm nhạy cảm di truyền. Cũng có thể viêm da cơ địa dị ứng thời tiết, kích ứng dị nguyên thực phẩm, kích ứng dị nguyên hít vào. Hoặc tự kháng nguyên, nhiễm trùng và rối loạn chức năng da,…

3. Bệnh viêm da cơ địa dị ứng có nghiêm trọng không?

Đối với việc điều trị cho từng bệnh nhân, điều quan trọng là bác sĩ phải đánh giá mức độ và đặc điểm của phát ban. Và hỏi những câu hỏi chung về tình trạng ngứa, giấc ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sự dai dẳng của bệnh,…

Tạm chia mức độ nghiêm trọng của bệnh ra thành 3 cấp độ:

  • Da khô từng mảng nhẹ, ngứa không thường xuyên (có hoặc không có các vùng mẩn đỏ nhỏ). Ảnh hưởng nhẹ đến các hoạt động hàng ngày, giấc ngủ và sức khỏe tâm lý xã hội.
  • Trung bình: Khô da cục bộ, thường xuyên ngứa, mẩn đỏ (có hoặc không có vết nứt da và dày da cục bộ do gãi). Tác động vừa phải đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe tâm lý xã hội. Thường ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Nghiêm trọng: Da khô toàn thân, ngứa dai dẳng, mẩn đỏ (có hoặc không có vết nứt da do gãi, dày da trên diện rộng, chảy máu, tiết dịch, nứt nẻ và thay đổi sắc tố). Hạn chế nghiêm trọng các hoạt động hàng ngày và chức năng tâm lý xã hội. Mất ngủ vào ban đêm.
Viêm da cơ địa dị ứng

Gây mất ngủ

Nhiều bạn còn thắc mắc viêm da dị ứng có để lại sẹo không thì câu trả lời là có nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

4. Viêm da cơ địa và cách điều trị

Tùy theo mức độ nghiêm trọng mà sẽ có cách điều trị viêm da cơ địa dị ứng thích hợp:

4.1. Can thiệp không dùng thuốc

Tắm nước ấm để bổ sung độ ẩm cho da và làm mát da. Sau đó sử dụng chất làm mềm để giúp giảm ngứa. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, việc sử dụng gạc ướt (băng ướt) có thể giúp làm dịu da, giảm ngứa và làm gián đoạn chu kỳ gãi ngứa bằng cách hạn chế tiếp xúc với da.

Đầu tiên, thoa chất làm mềm lên da. Sau đó dùng vải bông ẩm quấn vùng bị ảnh hưởng và dùng khăn khô che lại. Đừng để khăn bông ướt khô hoàn toàn. Nếu bệnh nhân dung nạp được, những loại băng này có thể được sử dụng qua đêm hoặc thay đổi vài giờ một lần trong ngày. Một số loại kem dưỡng ẩm có chứa các thành phần chống ngứa như phenol, tinh dầu bạc hà và long não.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị ngứa mãn tính có thể được cải thiện từ các biện pháp can thiệp tâm lý. Bao gồm đào tạo đảo ngược thói quen. Đào tạo thư giãn và liệu pháp hành vi nhận thức.

4.2. Điều trị tại chỗ

Điều trị chống viêm tại chỗ bằng corticosteroid hoặc thuốc ức chế calcineurin có thể kiểm soát ngứa hiệu quả. Một phân tích tổng hợp bao gồm 22 thử nghiệm ngẫu nhiên với tổng số 481 bệnh nhân người lớn. Kem pimecrolimus 1% hoặc thuốc mỡ tacrolimus 0,03% -0,1% tốt hơn tá dược trong việc giảm ngứa (OR 0,64,95%) CI 0,61-0,68).

Crimborrol là chất ức chế phosphodiesterase 4 (PDE4) tại chỗ. Được phê duyệt để điều trị viêm da dị ứng từ nhẹ đến trung bình ở bệnh nhân từ 3 tháng tuổi trở lên. Và nó dường như có hiệu quả trong việc giảm ngứa. Sự ức chế PDE4 có thể làm tăng adenosine monophosphate vòng trong tế bào. Do đó làm giảm sản xuất cytokine gây ngứa.

Viêm da cơ địa dị ứng

Điều trị tại chỗ

Khi các thuốc khác không hiệu quả, có thể dùng doxepin tại chỗ như một phương pháp điều trị thứ 2. Doxepin là thuốc chống trầm cảm ba vòng có tác dụng ngăn chặn mạnh các thụ thể H1 và H2. Tuy nhiên, thuốc này thường gây ra ACD.

4.3. Quang trị liệu

Đối với những bệnh nhân bị ngứa lan tỏa mà không thể kiểm soát được bằng cách điều trị tại chỗ thì có thể chọn quang trị liệu bằng tia cực tím B (NBUVB) hoặc tia cực tím A1 (UVA1). Cơ chế hoạt động bao gồm giảm sản xuất histamine bởi các tế bào mast và basophils. Ngoài ra, tia UVA (tia cực tím A) xâm nhập vào da sâu hơn tia cực tím B (UVB). Vì vậy nó cũng có thể làm tổn thương tế bào Schwann và tế bào thần kinh ngoại vi. Dẫn đến giảm nhạy cảm với ngứa.

NBUVB và liều lượng vừa phải của UVA1 đều có hiệu quả như nhau trong việc giảm ngứa dị ứng. Nhưng ở những bệnh nhân có làn da sẫm màu, UVA1 liều cao có thể làm giảm ngứa và các triệu chứng khác của viêm da dị ứng hiệu quả hơn.

4.4. Dùng thuốc qua đường uống

Thuốc kháng histamine đường uống được sử dụng rộng rãi trong điều trị bổ trợ viêm da dị ứng để giảm ngứa. Vì không có thử nghiệm lớn, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược nào có thể đưa ra kết luận rõ ràng, bằng chứng ủng hộ việc sử dụng thuốc kháng histamine là tương đối yếu. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị ngứa giấc ngủ, thuốc kháng histamine an thần thế hệ thứ nhất (như diphenhydramine, hydroxyzine và cyproheptadine ) có thể có lợi. Nhưng liều điều trị tối ưu và thời gian điều trị vẫn chưa rõ ràng.

Các thuốc kháng histamine H1 thế hệ thứ hai có tác dụng an thần yếu như: fexofenadine, cetirizine, hoặc loratadine. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng về tác dụng bổ trợ trong điều trị tại chỗ bệnh viêm da cơ địa ở người lớn và trẻ em đối với bệnh nhân có triệu chứng mày đay, viêm mũi dị ứng.

Viêm da cơ địa dị ứng

Điều trị bằng thuốc uống

Một số thử nghiệm ngẫu nhiên đã cho thấy hiệu quả của cyclosporine đường uống để cải thiện ngứa và các triệu chứng khác của viêm da dị ứng. Cyclosporine có thể rất hữu ích trong việc kiểm soát nhanh các cơn ngứa do viêm da cơ địa. Nhưng thuốc này rất dễ tái phát sau khi ngừng thuốc.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh viêm da cơ địa dị ứng. Nếu nhận thấy da cố bất thường thì nên đi khám ngay nhé.