Xông tai bằng sáp ong để làm gì, xông thế nào?

156

Xông tai bằng sáp ong là một cách làm được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, xông tai bằng cách làm này mang đến lợi ích gì? Vì sao lại nên xông tai bằng sáp ong?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về cách xông tai bằng sáp ong. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe thấy cách làm này thì hãy thử đọc hết nhé!

Sáp ong là gì?

Xông tai bằng sáp ong là cách mà có một số người hay làm để chữa bệnh. Vậy sáp ong là gì? Có thể bạn chưa biết rằng, nơi ở của ong trong tự nhiên thường sẽ có một lớp màng bao quanh được gọi gọi là tổ ong. Bên trong tổ ong này là sáp ong. Sáp ong thực chất là một khối các lỗ chân lông nhỏ, có màu vàng, vàng nhạt hoặc màu trắng. Loại sáp này thường do ong mật thuộc giống Apis sản xuất.

Sau khi bạn thu thập các chất từ ​​thực vật thì ong trả lại mật ong cho tổ ong. Mật này trộn lẫn và dần biến đổi chất này thành một chất giống như keo. Nó nhằm để bịt kín tổ ong và từ đó được gọi là sáp ong. Lớp sáp này đóng vai trò như một chất kháng sinh tự nhiên. Nó bảo vệ tổ ong khỏi các vi sinh vật ngoại lai xâm nhập, làm hại.

xông tai bằng sáp ong

Sáp ong là gì?

Chất dinh dưỡng có trong sáp ong

Sáp ong có chứa thành phần dinh dưỡng như thế nào? Để có thể làm ra 1kg sáp ong, ong mật sẽ cần sử dụng hơn 3kg mật và kèm theo một lượng nhỏ phấn hoa. Vì vậy, sáp ong sẽ có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao không thuakém gì mật ong.

Cụ thể hơn, sáp ong có chứa một số thành phần có lợi cho sức khỏe như phenylyl ester (CAPE), chất caffeine và chất bioflavonoids. Flavonoid sẽ có nhiều dạng khác nhau. Trong đó, một dạng quan trọng nhất có tên pinocembrin, chrysin và dạng galangin. Ngoài ra thì sáp ong cũng còn chứa rất nhiều các chất cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ta có thể kể đến như cellulose, monosaccharide hay axit amin, các nhóm vitamin (như pro-vitamin A, E và D, B1, B2). Không những thế, sáp ong còn chứa axit folic, axit nicotinic, các khoáng chất như magie, canxi, sắt, kẽm, đồng và mangan.

Chính vì thành phần dinh dưỡng tự nhiên hoàn hảo mà người ta hay dùng sáp ong xông tai để trị bệnh viêm tai giữa.

Cách chữa viêm tai giữa bằng sáp ong đúng cách?

xông tai bằng sáp ong

Cách chữa viêm tai giữa bằng sáp ong

Do có đặc tính kháng sinh, giảm sưng , giảm viêm, loét thể nhẹ. Vậy nên người ta hay dùng sáp ong để chữa bệnh viêm tai giữa. Tuy nhiên, để có thể sử dụng đúng cách sáp ong thì không phải ai cũng biết. Nếu sử dụng sai phương pháp ứng dụng sáp ong, rất có thể dẫn đến tình huống bệnh tình nặng nề hơn.

Cách chữa viêm tai giữa bằng sáp ong cụ thể như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 tờ giấy nhỏ cuộn và 1 miếng sáp ong.

Cách làm thổi tai bằng sáp ong:

  • Đặt bệnh nhân nằm nghiêng sao cho phần tai lộ ra phía trước.
  • Cho phần sáp ong lên miếng giấy đã cuộn sẵn hình điếu thuốc. Sau đó bạn đốt phần trên để có thể tạo khói giống điếu thuốc. Chú ý là không để lửa lớn làm chảy sáp quá nhanh nhé.
  • Đưa những phần còn lại (phần bị chưa cháy) vào trong ống tai. Sau đó bạn gắn trực tiếp vào tai để tạo ra hơi.
  • Đốt khoảng 2 – 3 buổi sáp ong liên tục và đều đặn. Làm như vậy trong 10 ngày. Chú ý rằng không để ráy ong rơi vào ống tai.

Rủi ro đến từ cách xông tai bằng sáp ong

Các bác sĩ cho biết, cách bôi sáp ong chữa viêm tai giữa hoàn toàn có thể mang lại hiệu quả cho một số đối tượng nhất định. Điều này có thể do cơ địa phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp này thật ra không có tác dụng phổ quát và được y học công nhận. Hơn nữa, việc tự ý thực hiện một cách tùy tiện và bất cẩn có thể dẫn đến nhiều tác động xấu. Đó là ta chưa kể đến việc sáp ong hoàn toàn có thể rơi vào tai. Sau đó làm tắc nghẽn tai, dẫn đến tình trạng viêm tai giữa càng nặng hơn. Bạn có thể làm ráy tai bị cháy, dính chặt tai và gây bị biến chứng nặng ví dụ như liệt mặt, thậm chí là điếc.

Theo các bác sĩ, xông tai bằng sáp ong, cách lấy ráy tai bằng sáp ong là không nên. Bởi vì nếu như bạn không thực hiện đúng cách dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn thì tình trạng nhiễm trùng trong tai có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Phương pháp này rất có thể làm tắc đường dẫn lưu của mủ ra ngoài tai. Một khi mủ không chảy ra được, chúng sẽ tấn công ngược vào các bộ phận bên trong như dây thần kinh. Thậm chí là màng não, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

xông tai bằng sáp ong

Cách chữa viêm tai giữa này rất nguy hiểm

Xông tai bằng sáp ong là phương pháp bạn nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Chữa bệnh viêm tai giữa đòi hỏi một phác đồ cụ thể kèm theo sự theo dõi sát của bác sĩ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết thêm được những thông tin sức khỏe bổ ích, thú vị. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.