Yoga chữa đau dạ dày như thế nào? Những bài tập hiệu quả nhất

237

Yoga chữa đau dạ dày là một phương pháp tuy hiệu quả nhưng lại ít người biết. Đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến về đường tiêu hóa. Đây cũng được coi là căn bệnh của xã hội hiện đại.

Bạn bị đau dạ dày và cần giải pháp cho mình? Bạn không muốn sử dụng thuốc tây hay các phương pháp phức tạp khác? Hãy cùng tìm hiểu tác dụng thực sự của yoga và các động tác yoga chữa dạ dày sau đây.

1. Yoga hỗ trợ chữa bệnh dạ dày tốt như thế nào?

Yoga là một loại hình tập luyện mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ như yoga chữa đau dạ dày, yoga giúp tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ cải thiện một số vấn đề về tim mạch. Hơn nữa, loại hình vận động này còn giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, điều hòa nhịp thở, giảm đau hiệu quả và nhanh chóng.

Không chỉ vậy, các huyệt đạo trên cơ thể người bệnh sẽ được kích thích, giúp cơ thể giải phóng áp lực. Từ đó hạn chế sự co bóp của dạ dày. Do đó, nếu thường xuyên tập yoga, bạn sẽ cảm thấy tinh thần của mình dần tốt lên như giảm stress, căng thẳng, yêu đời hơn …

2. Kỹ thuật thở yoga – bài tập yoga chữa đau dạ dày

Yoga chữa đau dạ dày

Kỹ thuật thở trong yoga là điều quan trọng

Trước khi thực hiện bất kỳ bài tập yoga nào, đầu tiên là tập thở đúng cách.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi trên thảm tập, gập đầu gối phải sao cho mũi chân phải đặt trên đùi trái và ngược lại. Chân phải đặt trên đùi trái, khi thực hiện động tác này.
 • Bước 2: Hai tay đặt trên 2 đầu gối, ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau, các ngón còn lại duỗi thẳng tự nhiên.
 • Bước 3: Người tập từ từ hít sâu, thở ra từ từ. Hít vào, giữ nhịp và dùng tay che lỗ mũi (ngón cái, ngón trỏ và ngón út) rồi thở ra.
 • Bước 4: Thực hiện bài tập thở này liên tục trong khoảng 1-5 phút sẽ giúp giảm đau dạ dày nhanh chóng.

3. Tư thế con thuyền – yoga chữa đau dạ dày

Tư thế con thuyền giúp săn chắc vùng bụng, cơ thắt lưng. Nhờ đó yoga cho người đau dạ dày sẽ giảm được những cơn đau bất chợt ấy.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, hai tay úp xuống thân, lòng bàn tay úp. Giữ 2 chân duỗi thẳng, 2 gót chân chạm nhau, hít thở bình thường.
 • Bước 2: Hít vào từ từ và sâu bằng mũi, giữ nhịp thở bình thường. Duỗi chân hết mức có thể, từ từ nâng chân lên 30 °.
 • Bước 3: Đưa hai tay ra phía trước, song song với sàn, lòng bàn tay hướng vào nhau. Giữ ngực cao và bụng hóp vào. Cố gắng giữ nguyên trong tư thế này trong 5 đến 10 nhịp thở. Lặp lại động tác này 5 lần.

4. Tư thế co gối – bài tập yoga chữa đau dạ dày hiệu quả

Bài tập này giúp bạn tăng sức bền, giảm đau bụng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa thư giãn trên thảm tập, hít thở sâu rồi nâng chân phải lên một góc 45 độ, chân trái. Vẫn nằm trên sàn, thở đồng thời nâng chân phải lên vuông góc với sàn.
 • Bước 2: Co đầu gối phải, dùng hai tay ôm lấy hai bắp chân.
 • Bước 3: Hít vào thở ra đồng thời nâng đầu lên xuống nhịp nhàng 5 lần.
yoga chữa đau dạ dày

Tư thế co gối

5. Tư thế cánh cung – tư thế yoga chữa đau dạ dày

Lợi ích của tư thế yoga chữa bệnh dạ dày này là giúp giảm căng thẳng vùng lưng dưới và hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm sấp trên sàn, co đầu gối lên trên. Hai tay duỗi thẳng về phía sau và nắm lấy hai cổ chân
 • Bước 2: Đầu và ngực nâng cao tạo thân hình như mũi tên. Ngẩng đầu, tập trung toàn bộ trọng lượng vào bụng
 • Bước 3: Giữ tư thế này trong thời gian ngắn cho đến khi cơ thể không thể chịu đựng được thì từ từ trở lại vị trí ban đầu.

6. Tư thế con châu chấu

Tư thế con châu chấu được biết đến là cách chữa bệnh đau dạ dày bằng yoga hiệu quả. Thực hiện thường xuyên và đúng cách sẽ giúp giảm thiểu các vấn đề về táo bón cũng như tăng cường khả năng lọc chất độc của thận.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Để thực hiện bài tập này, bạn hãy bắt đầu với tư thế úp mặt xuống thảm tập. Đặt tay bên cạnh bạn. Kéo căng cơ thể.
 • Bước 2: Sau đó, hít thở chậm và sâu bằng mũi. Ngẩng đầu lên một chút và chống cằm xuống sàn, giữ chặt tay và cánh tay. Ngẩng mặt của bạn lên và nhìn về phía trước.
 • Bước 3: Giữ hai chân và nâng càng cao, càng nhanh càng tốt, giữ tư thế này trong 5-7 giây, từ từ thở ra.
 • Bước 4: Hạ chân xuống, ngửa đầu, áp má xuống sàn. Để cơ thể thư giãn trong 5 giây hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào những gì bạn có thể làm và bắt đầu lại một vài lần.
 • Bước 5: Kết thúc động tác bằng cách hạ chân và tay xuống khỏi vị trí. Kéo căng cơ thể.
yoga chữa đau dạ dày

Tư thế con châu chấu

7. Tư thế gập người về trước

Biết cách thực hiện tư thế này sẽ giúp người bệnh tăng cường trạng thái giao cảm, đồng thời có tác dụng xoa bóp, kích thích nhu động ruột.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ngồi vuông góc với sàn, hai chân duỗi thẳng thoải mái. Từ từ cúi xuống, để ngón trỏ chạm vào ngón chân cái, giữ mặt giữa đầu gối và cánh tay trên sàn.
 • Bước 2: Đầu sẽ áp sát vào chân, đồng thời nhắm mắt để cảm nhận sức căng của các cơ. Giữ tư thế này trong khoảng tầm 15-30 giây. Bây giờ là lúc để thư giãn bụng và đầu gối của bạn, thư giãn trong khi hít thở sâu và thở ra.
 • Bước 3: Thực hiện động tác này 2-3 lần, sau đó nâng người trở lại vị trí ban đầu.

Đó là những tư thế yoga chữa đau dạ dày hữu hiệu mà bạn nên học và áp dụng trong đời sống hàng ngày. Bạn cũng có thể kết hợp với việc tập luyện với máy tập thể hình hoặc chơi thể thao để đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm. Yoga là bộ môn không thể thiếu để tăng cường sức khỏe cho chúng ta. Do đó, hãy tập yoga ngay khi có thể bạn nhé!

Thông tin tham khảo về sức khỏe: